Cập nhật: 30/05/2022 07:50 GMT+7

Bảo đảm tốt vũ khí, trang bị kỹ thuật trong mọi tình huống

Xác định công tác kỹ thuật có vai trò đặc biệt quan trọng, là yếu tố quyết định tạo nên sức mạnh chiến đấu của quân đội và tiềm lực quốc phòng, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt sâu sắc Nghị quyết 382, Kết luận 763, ngày 29/11/2007 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về “Lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới” từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc về chất lượng công tác kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), huấn luyện, diễn tập, phòng chống thiên tai và các nhiệm vụ khác trên địa bàn tỉnh.

Bảo đảm tốt vũ khí, trang bị kỹ thuật trong mọi tình huống

Bảo quản vũ khí sau ngày huấn luyện của Đại đội Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng

Ngay sau khi Nghị quyết 382 được ban hành, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết trong toàn Đảng bộ với những nội dung, yêu cầu cụ thể, sát với đặc điểm nhiệm vụ và thực trạng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện có. Trong Nghị quyết Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ, Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ thường kỳ và kế hoạch công tác của chỉ huy, kế hoạch công tác kỹ thuật, kế hoạch thực hiện Cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” hàng năm đều xác định mục tiêu, chỉ tiêu, chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kỹ thuật theo tinh thần Nghị quyết 382.

Cụ thể hóa nội dung Nghị quyết, Bộ CHQS tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng để triển khai trong toàn lực lượng như: Chỉ thị số 1055/CT-BCH ngày 28/12/2009 về việc quản lý, sử dụng vũ khí, đạn SSCĐ; Nghị quyết 114-NQ/ĐUQS ngày 31/8/2011 về lãnh đạo công tác quản lý VKTB; Chỉ thị 1673/CT-BCH ngày 27/9/2011 về quản lý chặt chẽ VKTB và bảo đảm an toàn kho vũ khí, đạn dược; đồng thời tổ chức giáo dục, quán triệt nghị quyết, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới cho 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị.Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh giao cho Phòng Kỹ thuật là cơ quan chủ trì, trung tâm phối hợp hiệp đồng triển khai và hướng dẫn các đơn vị tổ chức cụ thể hóa Nghị quyết 382 vào thực tế. Với phạm vi trải rộng từ các cơ quan của Bộ CHQS tỉnh đến Ban CHQS các huyện, thành, thị và các đơn vị, để làm cơ sở cho việc xây dựng các chương trình thực hiện nghị quyết sát với thực tế, Phòng Kỹ thuật tổ chức rà soát chặt chẽ, đánh giá chính xác thực trạng công tác kỹ thuật; gắn công tác kỹ thuật với Cuộc vận động 50. Đáng chú ý, từ khi có Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, công tác kỹ thuật đã gắn kết chặt chẽ, lồng ghép với các phong trào thi đua quyết thắng, tạo động lực thúc đẩy công tác kỹ thuật lên một bước mới. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết, LLVT tỉnh đã có 116 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham gia hội thi cấp Bộ, cấp Quân khu, cấp tỉnh và đạt nhiều giải cao.

Là một trong những đơn vị có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Đại úy Phạm Duy Hùng - Chủ nhiệm Kho K98, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Nếu như trước kia, nhiều công đoạn khó trong sửa chữa vũ khí phải nhờ đến thợ bậc cao của Quân khu thì nay đội ngũ thợ kỹ thuật của Kho K98 đã làm chủ được phần việc này. Cụ thể là công tác bảo dưỡng súng phòng không 14,5mm trước kia phải nhờ đến Xưởng X78, Cục kỹ thuật Quân khu bảo dưỡng, đến nay đội ngũ thợ của Kho đã làm chủ được kỹ thuật.

Bảo đảm tốt vũ khí, trang bị kỹ thuật trong mọi tình huốngCông tác bảo dưỡng VKTBKT tại Kho 98, Bộ CHQS tỉnh được thực hiện đúng theo quy định.

Sẵn sàng trong mọi tình huống

Khai thác VKTBKT đúng tính năng, tác dụng; sử dụng đúng mục đích, đảm bảo an toàn, hàng năm, công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT được thực hiện đúng quy trình, chất lượng và hiệu quả. Đến nay, hệ thống nhà kho vũ khí đạn của Ban CHQS các huyện, thành, thị, Trung đoàn 753, nhà xe SSCĐ... đã được đầu tư xây mới theo tiêu chuẩn bảo đảm điều kiện tốt nhất cho công tác quản lý, bảo quản VKTBKT. Sau 15 năm thực hiện nghị quyết, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng được 14 nhà kho, hai nhà xe SSCĐ, năm nhà để phương tiện phòng, chống lụt bão... bảo đảm nhiệm vụ SSCĐ. 100% vũ khí đều được đăng ký, quản lý chặt chẽ về số hiệu, số lô, sắp xếp theo nhóm an toàn; 100% tủ súng, được gia cố chắc chắn, được khóa bằng khóa chống cắt. Giá súng các đơn vị có đủ khóa vòng cò bảo đảm chính quy, thống nhất; thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra của người chỉ huy và cơ quan, không để xảy ra mất, xuống cấp VKTB.

Cùng với làm tốt công tác bảo quản, các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh còn thực hiện tốt công tác tiếp nhận, bảo đảm đầy đủ, kịp thời số lượng, chất lượng tốt, đồng bộ VKTBKT cho các nhiệm vụ, nhất là diễn tập, hội thi, hội thao, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch COVID-19. Tiêu biểu là việc bảo đảm VKTB bị cho các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2007, 2013, 2019; tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ các huyện, thành, thị hàng năm bảo đảm an toàn tuyệt đối.Đặc biệt, kể từ khi triển khai Pháp lệnh Động viên công nghiệp, lần đầu tiên vào năm 2009, dây chuyền bảo dưỡng, sửa chữa xe tăng tại Công ty CP cơ khí Supe Lâm Thao được tổ chức và vận hành ổn định. Xe tăng sau khi được bảo dưỡng, sửa chữa, được Hội đồng nghiệm thu các cấp đánh giá đạt tiêu chuẩn các thông số kỹ thuật, sau bảo dưỡng đưa vào sử dụng đã phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ tại Lữ đoàn 406, Quân khu 2.

Đại tá Nguyễn Đình Cương - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ khẳng định: Qua 15 năm quán triệt và triển khai Nghị quyết số 382 đã thực sự đem lại nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác kỹ thuật của LLVT tỉnh, từng bước đảm bảo đầy đủ, kịp thời VKTBKT có chất lượng tốt cho nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, diễn tập, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về vai trò, ý nghĩa của Nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh.

Huy Thắng


Huy Thắng

Các tin đã đưa

Bài ca trên đỉnh Pò Hèn

Bài ca trên đỉnh Pò Hèn
2022-02-17 08:31:00

Địa danh Pò Hèn được biết đến như một bản hùng ca của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã đi vào lịch sử dân tộc với biết bao niềm tự hào. Nơi biên giới...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long