Cập nhật:  GMT+7

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong các ngày từ 27-30/6 (hai ngày thi là 28-29/6). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Kỳ thi đang thực hiện theo đúng quy chế, bảo đảm an toàn và nghiêm túc.

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp

Trường THPT Tử Đà, huyện Phù Ninh đảm bảo cơ sở vật chất sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi sắp tới.

Chuẩn bị kỹ

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và phân công nhiệm vụ các thành viên; ban hành kế hoạch về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo các trường THPT, cơ sở giáo dục thường xuyên thực hiện nghiêm chương trình kế hoạch giáo dục; tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12; tập huấn, phổ biến quy chế thi; đồng thời tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi (học sinh học lớp 12 đăng ký trực tuyến và thí sinh tự do đăng ký qua phiếu). Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với các địa phương, các sở, ngành liên quan xây dựng phương án đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh… Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh có 15.915 thí sinh dự thi tại 39 điểm thi với 690 phòng thi và huy động khoảng 2.700 người tham gia phục vụ kỳ thi.

Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho biết: Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, đặc biệt là 39 đơn vị đặt điểm thi rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch và lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi. Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành, thị triển khai những nội dung liên quan đến tổ chức kỳ thi, trong đó chú trọng đến nội dung đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, xây dựng phương án trong tình huống mưa, bão, lũ, lụt và thời tiết bất thường xảy ra; nắm bắt số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở xa điểm thi cần ở trọ trong những ngày thi. Phối hợp với Công an tỉnh rà soát, xây dựng phương án đảm bảo an toàn, an ninh; cử lực lượng tham gia các khâu tổ chức kỳ thi. Phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ đảm bảo nguồn điện lưới phục vụ các công tác đề thi, coi thi, chấm thi; phối hợp với Viễn thông Phú Thọ và Viettel Phú Thọ cung cấp đường truyền ổn định phục vụ kỳ thi.

Cũng với tinh thần vì học sinh, ngành Giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi; hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm ôn thi và dự thi. Với các địa phương miền núi, một nội dung được đặc biệt quan tâm là xây dựng phương án dự phòng các tình huống phức tạp có thể diễn ra trong mùa mưa bão, thiên tai để đảm bảo không thí sinh nào phải bỏ thi. Ông Đinh Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập thông tin: Huyện Yên Lập có 863 học sinh đăng kí dự thi với 38 phòng thi ở ba điểm thi đó là: THPT Yên Lập, THPT Lương Sơn và THPT Minh Hòa. Chúng tôi đã giao Ban Chỉ huy quân sự huyện bố trí lực lượng dân quân tự vệ chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có mưa lũ để hỗ trợ thí sinh.

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp

Trường THPT Tân Sơn, huyện Tân Sơn tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Để kết quả tốt

Năm nay, điểm thi Trường THPT Tử Đà, huyện Phù Ninh có 299 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 253 thí sinh của Trường THPT Tử Đà và 46 thí sinh tự do. Thầy giáo Nguyễn Anh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để việc ôn tập có hiệu quả, nhà trường tập trung hướng dẫn học sinh hệ thống lại kiến thức, nắm chắc kiến thức từng chương, từng bài quan trọng, từ đó đưa ra biện pháp, kỹ năng để trả lời các câu hỏi, giải các bài tập. Đặc biệt trong kiểm tra đánh giá, giáo viên cần chú trọng áp dụng các hình thức kiểm tra, đánh giá đã được hướng dẫn tại các văn bản của Bộ GD&ĐT nhằm giúp học sinh nắm được bài, khắc sâu kiến thức. Cùng với đó nhà trường chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Không chỉ Trường THPT Tử Đà, tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh đã đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tổ chức kỳ thi.

Một trong những vấn đề được quan tâm đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, đó là công tác đảm bảo an ninh trật tự các điểm thi và công tác phòng, chống gian lận, tiêu cực, lộ đề thi, do đó mỗi điểm thi đều được bố trí công an làm nhiệm vụ. Với phương châm không chủ quan và quyết tâm dành mọi điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi, tất cả các thành viên tham gia hội đồng thi đều được tập huấn, nắm vững quy chế, nghiệp vụ thi, nhằm đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra nghiêm túc, an toàn. Những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là Quy chế thi tốt nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, ngày 24/3/2023 của Bộ GD&ĐT, có hiệu lực thi hành từ 9/5/2023. Theo đó, có những sửa đổi, bổ sung liên quan đến quy định về: Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia; sử dụng thiết bị, phần mềm công nghệ thông tin và truyền thông; đăng ký dự thi; trách nhiệm của thí sinh; hội đồng ra đề thi; in sao, vận chuyển và bàn giao đề tại hội đồng thi; bảo quản sử dụng đề thi và bảo quản bài thi tại điểm thi; Ban coi thi; Ban làm phách bài tự luận; chấm bài thi tự luận… Những điều chỉnh chủ yếu mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, đáp ứng tốt hơn yêu cầu tổ chức kỳ thi an toàn.

Đáng chú ý, quy định mới không cho thí sinh mang “các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin, nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác” vào phòng thi. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Việc đăng ký dự thi được thực hiện linh hoạt theo hai hình thức: Trực tuyến hoặc trực tiếp tại điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 loại bỏ quy định bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú; quy định ảnh nộp cùng hồ sơ thi là kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng; sửa đổi quy định về điểm ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023.

Nỗ lực chuẩn bị của ngành giáo dục và các đơn vị liên quan, các nhà trường và thời gian qua tiếp tục thể hiện quyết tâm tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT thực sự nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và an toàn tuyệt đối; tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Đất Tổ vượt vũ môn với tâm thế vững vàng và đạt kết quả tốt, khẳng định vững chắc chất lượng giáo dục của tỉnh.

Hạnh Thúy


Hạnh Thúy

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long