Cập nhật:  GMT+7

Thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp chuyên đề thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XIX

Ngày 24/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp chuyên đề thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XIX. Tham dự có đồng chí Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp chuyên đề thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XIX

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu kết luận.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng đối với người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (sau đây gọi tắt là Tổ bảo vệ) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo dự thảo nghị quyết, mỗi khu dân cư thành lập một Tổ bảo vệ; mỗi tổ gồm 3 thành viên. Đối với khu dân cư từ 350 hộ gia đình trở lên cứ tăng thêm đủ 1/2 số lượng của 350 hộ gia đình thì được tăng thêm 1 thành viên. Đối với các khu dân cư thuộc các phường, mỗi Tổ bảo vệ gồm 3 thành viên; đối với khu dân cư từ 500 hộ gia đình trở lên cứ tăng thêm đủ 1/3 số lượng của 500 hộ gia đình thì được tăng thêm 1 thành viên. Khi thành lập, toàn tỉnh sẽ có 2.194 Tổ bảo vệ với 6.591 chức danh.

Kinh phí hỗ trợ theo từng chức danh với mức từ 1- 1,1 triệu đồng/tháng. Khi đó nguồn ngân sách của tỉnh phải chi trả 1 năm ước tính khoảng 66 tỷ đồng. Nghị quyết được ban hành và có hiệu lực nhằm đồng bộ với quy định của Luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp chuyên đề thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XIX

Lãnh đạo Công an tỉnh trình bày nội dung các dự thảo nghị quyết.

Sau khi nghe nội dung, các đại biểu đại diện các sở, ngành, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thảo luận, tham gia ý kiến, làm rõ thêm một số vấn đề như: Căn cứ pháp lý thành lập; thành phần, số lượng thành viên Tổ bảo vệ; cách tính mức hỗ trợ hằng tháng cho thành viên, những trường hợp kiêm nhiệm; nguyên tắc kiêm nhiệm cho từng chức danh để có cách tính kinh phí hàng năm; việc mở rộng đối tượng tham gia Tổ bảo vệ và việc kiện toàn hàng năm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh nhấn mạnh, qua các ý kiến phát biểu, các đại biểu đều nhất trí việc ban hành các nghị quyết là cần thiết, phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Để các nghị quyết có quy định chặt chẽ, khả thi khi thực hiện, đồng chí đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến đại biểu đặt ra và phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, sớm hoàn thiện dự thảo các nghị quyết để HĐND tỉnh khóa XIX thông qua tại Kỳ họp chuyên đề thứ Tư sắp tới.

Huy Thắng


Huy Thắng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long