Cập nhật: 31/05/2022 07:31 GMT+7

Cả 2 phi công máy bay Italy cùng ngủ gật trên không trung

Cả 2 phi công máy bay Italy cùng ngủ gật trên không trung

Một máy bay của hãng ITA (Ảnh minh họa: Wiki).

Cả 2 phi công trên một máy bay Italy đều ngủ trong buồng lái khi phi cơ đang bay trên không trung, khiến cơ quan không lưu không thể liên lạc trong 10 phút.

Báo La Repubblica đưa tin, một phi công của hãng hàng không nhà nước Italy ITA bị sa thải vì bị cáo buộc đã ngủ quên trong lúc lái máy bay di chuyển từ New York (Mỹ) về Rome (Italy) tháng trước.

Cụ thể, theo tờ báo này, cả 2 phi công, gồm cả cơ trưởng và cơ phó, đều ngủ gật trên chuyến bay số hiệu AZ609 ngày 30/4.

Phi công phụ lái đã “nghỉ ngơi có kiểm soát” vào thời điểm đó, điều mà hầu hết các hãng hàng không đều cho phép. Tuy nhiên, điều đáng nói là phía cơ quan không lưu không thể liên lạc với cơ trưởng trong hơn 10 phút, trong khi máy bay để trong chế độ lái tự động.

Khi máy bay bay qua không phận Pháp, việc mất liên lạc với máy bay trong thời gian dài đã kích hoạt cảnh báo khủng bố. Phía cơ quan không lưu Pháp đã thông báo với phía Italy rằng, chiếc máy bay có thể đã bị cướp.

Theo Independent, ITA đã sa thải cơ trưởng của chuyến bay.

Hạ nghị sĩ Italy Michele Anzaldi đã lên Twitter xin lỗi vì vụ việc xảy ra trên hãng hàng không nhà nước.

“Chuyện đã xảy ra trên chuyến bay của ITA từ New York khi cả 2 phi công đều ngủ gật là rất nghiêm trọng. Hãng có nghĩa vụ phải bảo đảm điều này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa và phải xin lỗi khách hàng”, ông Anzaldi nói.

Thuật ngữ “nghỉ ngơi có kiểm soát” quy định rằng một trong hai phi công có thể ngủ trong buồng lái khoảng 10-40 phút trên một chuyến bay đường dài, trong khi máy bay đang bay, để được nghỉ ngơi và đủ năng lực làm việc trong một ca dài.

Cả 2 phi công đều phải đồng ý với việc này trước khi một trong hai người nghỉ ngơi và phía phi hành đoàn cũng cần được thông báo.

Dữ liệu chuyến bay cho thấy AZ609 không bị mất độ cao hoặc lệch khỏi đường bay dự kiến trong thời gian máy bay mất liên lạc với không lưu.

Hãng ITA thông báo, họ đã ngay lập tức sa thải cơ trưởng với lý do rằng người này “không tuân thủ các quy trình”.

Theo Dantri


Theo Dantri

Các tin đã đưa

Bộ não bị đánh cắp của Einstein

Bộ não bị đánh cắp của Einstein
2022-08-09 07:52:00

Một chuyên gia khám nghiệm đã trộm bộ não của Einstein và cắt thành 240 lát để nghiên cứu, trái với di nguyện hỏa táng mà nhà khoa học để lại.

Có gì trong mộ của các pharaoh?

Có gì trong mộ của các pharaoh?
2022-05-24 09:05:00

Khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter mở lăng mộ của vua Tutankhamun vào năm 1922, ông phát hiện kho báu quý giá bao gồm mặt nạ bằng vàng, ngai vàng và thậm chí một đôi...

Sản xuất rượu vodka từ khí thải CO2

Sản xuất rượu vodka từ khí thải CO2
2022-05-20 09:46:00

Công ty Mỹ Air Company sản xuất rượu vodka từ khí CO2, góp phần mang đến một tương lai "xanh" hơn, CNBC hôm 16/5 đưa tin. Đây là một trong số rất nhiều sản phẩm mới được thiết...

Con mắt giả cổ nhất thế giới

Con mắt giả cổ nhất thế giới
2022-05-17 09:19:00

Phát hiện về con mắt hé lộ lịch sử của những bộ phận giả bao gồm mắt, chân và tay. Cách chế tác con mắt cũng cũng phản ánh quan niệm sơ khai về ánh sáng, thị lực và mục đích sử...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long