Cập nhật: 02/06/2022 08:20 GMT+7

Phát hiện về vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya

Phát hiện về vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya

Đầu của thần ngô, vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya. (Nguồn: heritagedaily)

Các nhà khoa học thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã khai quật được một bức tượng Thần Ngô-vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya, có niên đại khoảng 1.300 năm.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy bức tượng thể hiện phần đầu của Thần Ngô, tại khu di chỉ Palenque, thuộc bang Chiapas ở miền Bắc Mexico.

Ở những khám phá trước đó, hình tượng Thần Ngô hoàn chỉnh chỉ xuất hiện trong các bức bích họa hoặc hình vẽ trên bình và đĩa gốm. Bức tượng trát vữa có chiều dài tối đa là 45cm, rộng tối đa 16cm và cao 22cm.

Theo các nhà khoa học, bức tượng thể hiện chân dung Thần Ngô có những đặc điểm “duyên dáng” như cằm nhọn và chẻ, môi mỏng để lộ răng cửa trên, gò má mỏng, tròn trịa, đôi mắt mỏng dài, vầng trán rộng, phẳng và chiếc mũi sắc nét.

Bức tượng được đặt theo hướng Đông-Tây, tượng trưng cho sự ra đời của cây ngô khi tiếp nhận những tia sáng Mặt Trời đầu tiên.

Các nhà khảo cổ học cho rằng bức tượng là một phần trong những lễ vật phong phú được đặt trên một hố nước có diện tích 1x3m, xung quanh có bờ trát vữa, mô phỏng lối vào thế giới ngầm trong tín ngưỡng Maya.

Mẫu vật được đặt trên một chiếc đĩa có 3 chân, ngụ ý rằng đây là phần đầu bị cắt rời khỏi thân. Nhiều bức tượng được tìm thấy trước đây cũng khắc họa hình ảnh vị Thần Ngô không đầu.

Theo nhà nghiên cứu Arnoldo González Cruz thuộc INAH, khám phá này nói lên nhiều điều về tín ngưỡng của người Maya cổ đại liên quan tới sự ra đời, cái chết và sự phục sinh của thần ngô. Trong thần thoại, tộc người Maya được tạo ra bột ngô.

Thần “ngọc mễ” của người Maya là một người đàn ông trẻ tuổi, hiện thân của hạt giống được gieo vào đất. Trong thế giới ngầm, Thần Ngô đi trên thuyền do các vị thần chèo lái và cuối cùng nảy mầm trên mai rùa, tượng trưng cho mặt đất./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

Các tin đã đưa

Bộ não bị đánh cắp của Einstein

Bộ não bị đánh cắp của Einstein
2022-08-09 07:52:00

Một chuyên gia khám nghiệm đã trộm bộ não của Einstein và cắt thành 240 lát để nghiên cứu, trái với di nguyện hỏa táng mà nhà khoa học để lại.

Có gì trong mộ của các pharaoh?

Có gì trong mộ của các pharaoh?
2022-05-24 09:05:00

Khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter mở lăng mộ của vua Tutankhamun vào năm 1922, ông phát hiện kho báu quý giá bao gồm mặt nạ bằng vàng, ngai vàng và thậm chí một đôi...

Sản xuất rượu vodka từ khí thải CO2

Sản xuất rượu vodka từ khí thải CO2
2022-05-20 09:46:00

Công ty Mỹ Air Company sản xuất rượu vodka từ khí CO2, góp phần mang đến một tương lai "xanh" hơn, CNBC hôm 16/5 đưa tin. Đây là một trong số rất nhiều sản phẩm mới được thiết...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long