Cập nhật: 20/05/2022 09:46 GMT+7

Sản xuất rượu vodka từ khí thải CO2

Nhân viên pha chế rót Air vodka, loại rượu làm từ khí thải CO2. Ảnh: Nathaniel Lee/CNBC

Công ty Mỹ Air Company sản xuất rượu vodka từ khí CO2, góp phần mang đến một tương lai "xanh" hơn, CNBC hôm 16/5 đưa tin. Đây là một trong số rất nhiều sản phẩm mới được thiết kế nhằm tận dụng lượng CO2 thải ra từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

"Chúng tôi làm việc với các đối tác để thu giữ CO2 trước khi nó bay vào khí quyển, sau đó sử dụng lượng CO2 này cho quá trình làm rượu", Gregory Constantine, đồng sáng lập kiêm CEO của Air Company, cho biết. Ngoài vodka, Air Company cũng sản xuất nước hoa và nước rửa tay từ khí thải.

Chưng cất rượu theo cách cũ không chỉ tạo ra khí thải mà còn tốn nhiều nước - khoảng 35 lít nước để tạo ra một lít sản phẩm chưng cất. Trong khi đó, Air vodka chỉ được làm từ hai nguyên liệu là CO2 và nước. Quy trình gồm tách hydro khỏi nước thông qua quá trình điện phân, giải phóng oxy. Sau đó, hydro được đưa vào hệ thống "lò phản ứng chuyển hóa carbon" cùng với CO2. Quá trình này tạo ra ethanol, khi kết hợp với nước sẽ trở thành một loại vodka.

Phương pháp mới từ phòng thí nghiệm của Air Company rất hữu ích với môi trường, nhưng sản phẩm thu được cũng không rẻ. Vodka của hãng có giá khoảng 65 USD một chai. Tại quán bar Bathtub Gin, Manhattan, loại vodka này đang nhận được nhiều lời khen ngợi.

Thu giữ carbon đang nhanh chóng trở thành một ngành lớn vì các công ty không chỉ tìm cách giảm khí thải nhà kính mà còn tìm cách giữ cho lượng khí thải còn lại không bay vào khí quyển. Carbon bị thu giữ đang được dùng để sản xuất rất nhiều loại hàng hóa, từ vodka đến kính mắt, nước giặt, nước ngọt, thậm chí nhiên liệu phản lực.

Air Company sẽ không dừng lại ở việc sản xuất vodka và nước hoa. Constantine dự kiến cung cấp các sản phẩm mới làm từ CO2 khi công ty mở cửa cơ sở sản xuất thứ ba. "Với chúng tôi, vodka là "cánh cổng" dẫn đến các sản phẩm khác, tiếp đó là các ứng dụng công nghiệp mà công nghệ của chúng tôi có thể hữu ích", ông nói.

Theo Vnexpress


Theo Vnexpress

Các tin đã đưa

Bộ não bị đánh cắp của Einstein

Bộ não bị đánh cắp của Einstein
2022-08-09 07:52:00

Một chuyên gia khám nghiệm đã trộm bộ não của Einstein và cắt thành 240 lát để nghiên cứu, trái với di nguyện hỏa táng mà nhà khoa học để lại.

Con mắt giả cổ nhất thế giới

Con mắt giả cổ nhất thế giới
2022-05-17 09:19:00

Phát hiện về con mắt hé lộ lịch sử của những bộ phận giả bao gồm mắt, chân và tay. Cách chế tác con mắt cũng cũng phản ánh quan niệm sơ khai về ánh sáng, thị lực và mục đích sử...

Thiết kế tàu ngầm chở khách 14 cửa sổ

Thiết kế tàu ngầm chở khách 14 cửa sổ
2022-05-16 15:52:00

U-Boat Worx, công ty sản xuất tàu ngầm tư nhân của Hà Lan, thiết kế mẫu tàu ngầm chở khách mới mới mang tên UWEP, Interesting Engineering hôm 15/5 đưa tin. Con tàu dài 35 m,...

Hòn đảo mới lộ diện sau khi băng tan

Hòn đảo mới lộ diện sau khi băng tan
2022-05-09 15:30:00

Bờ biển phía đông châu Nam Cực đã mất phần lớn thềm băng Glenzer và Conger, nhưng quá trình này có thể đã khiến một hòn đảo lộ ra, SciTechDaily hôm 7/5 đưa tin. Nếu được xác...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long