Cập nhật:  GMT+7

Tổ chức “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024”

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã ban hành Quyết định 1132/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Đề án tổ chức “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024”.

Tổ chức “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024”

Ảnh minh họa: Một tiết mục của Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Theo Quyết định, Bộ giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện Đề án vào tháng 10 tại Hà Nội.

Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật Múa rối trên toàn quốc và các đơn vị nghệ thuật múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia. Liên hoan Múa rối quốc tế thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật Múa rối, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Tham gia Liên hoan là các đơn vị nghệ thuật Múa rối tiêu biểu đến từ các châu lục và các đơn vị nghệ thuật múa rối công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật múa rối của Việt Nam. Để hoạt động có sức lan tỏa, Ban Tổ chức sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia Liên hoan đi biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số địa điểm của thành phố Hà Nội trong thời gian diễn ra Liên hoan.

Ban Tổ chức dự kiến lựa chọn 20 đơn vị đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Bungaria, Hungary, Anh, Bỉ, Đức, Belarus, Ba Lan, Pháp, Rumani, Tây Ban Nha, Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Áo, Na Uy, Argentina, Brasil, Canada, Mỹ, Mexico, Cu Ba, Ai Cập.

Tại các đơn vị trong nước, Ban Tổ chức sẽ chọn những tiết mục tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp tham gia Liên hoan dự kiến gồm: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Đoàn Múa rối Hải Phòng, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai.

Hội đồng Nghệ thuật gồm 5 thành viên là những nhà hoạt động nghệ thuật Múa rối có uy tín do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định thành lập.

Các thể loại múa rối được đăng ký tham gia Liên hoan như: Rối nước, rối cạn, rối bóng, rối que, rối dây... Các tiết mục đã đạt giải trong các liên hoan sân khấu thử nghiệm trước đây không được đăng ký tham gia Liên hoan.

Đối với các đơn vị nghệ thuật nước ngoài tiết mục tham gia phải đạt chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia và chưa đạt giải trong các Liên hoan Múa rối quốc tế tổ chức tại Việt Nam trước đây.

Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, các tiết mục tham gia Liên hoan là những tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao, chưa đạt giải trong các liên hoan Múa rối quốc tế tổ chức tại Việt Nam trước đây. Ban Tổ chức sẽ thẩm định tiết mục đăng ký tham gia của các đơn vị trong nước sau khi nhận được đăng ký. Không hạn chế số lượng thành viên của các đơn vị nghệ thuật Việt Nam.

Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật Múa rối của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ Múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật.

Liên hoan cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế..

Nguồn nhandan.vn


Nguồn nhandan.vn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Khánh thành và khai hội Đình Cốc

Khánh thành và khai hội Đình Cốc
2024-04-24 16:02:00

baophutho.vn Trong hai ngày 23- 24/4, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng tổ chức lễ cắt băng khánh thành và khai hội Đình Cốc.

Tủ sách vùng cao

Tủ sách vùng cao
2024-04-24 15:57:00

baophutho.vn Những năm qua, để góp phần lan tỏa văn hóa đọc, mang tri thức đến với học sinh và đồng bào dân tộc, công tác đầu tư, xây dựng thư viện tại các...

Nơi yêu thương tìm về

Nơi yêu thương tìm về
2024-04-16 12:36:00

Thế gian có đẹp đến đâu, có thú vị đến đâu, thì nơi bình yên nhất vẫn là nhà, có đủ mẹ cha, có gia đình, ấy là hạnh phúc. Trong ta da diết nỗi nhớ bữa cơm gia đình dân dã, chân...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long