Cập nhật:  GMT+7

Tuổi cao nêu gương sáng

Hiện toàn tỉnh có trên 215.000 hội viên người cao tuổi (NCT), sinh hoạt tại 2.328 chi hội. Xác định NCT có vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, chủ động, sáng tạo trong xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, thiết thực quan tâm, chăm sóc, phát huy hiệu quả vai trò của NCT trong đời sống xã hội.

Tuổi cao nêu gương sáng

Ban điều hành Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam trao biểu trưng hỗ trợ tặng quà cho người cao tuổi các huyện Tân Sơn, Yên Lập.

Tích cực tham gia các phong trào thi đua

Từ nhiều năm qua, Phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” được các cấp Hội NCT triển khai thu hút đông đảo hội viên tích cực hưởng ứng, qua đó xuất hiện nhiều điển hình trên các lĩnh vực, không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của tỉnh mà còn trở thành gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Ông Triệu Văn Trạch ở khu 5, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì được nhiều người biết đến là tấm gương NCT có 18 năm gắn bó với mô hình trồng bưởi Diễn, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Đến nay, vườn bưởi Diễn của gia đình ông Trạch đã nhân rộng trên 500 gốc, mỗi gốc cho thu hơn 100 quả. Ngoài ra, ông còn bán cây bưởi giống, trồng thêm 50 gốc mít cũng đã cho thu hoạch. Ông hướng dẫn con cháu, nhiều hộ gia đình tại địa phương tham gia mô hình trồng bưởi. Ông Trạch chia sẻ: “Nhờ học tập kinh nghiệm tại vùng bưởi gốc và học thêm kỹ thuật qua sách, báo nên vườn bưởi của gia đình tôi cho thu nhập ổn định...”.

Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, NCT còn tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở. Ông Vũ Duy Tôn ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn là một tấm gương như vậy. Năm nay, dù đã gần 70 tuổi song ông vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương, hiện ông là Chủ tịch Hội NCT xã Võ Miếu, Bí thư Chi bộ khu Tân Phong. Ông Tôn luôn tâm niệm, còn sức khỏe thì còn cống hiến. Với tinh thần trách nhiệm, ông luôn gương mẫu thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ trong công tác... Vì vậy, dù ở cương vị nào ông Tôn cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cấp chính quyền ghi nhận, người dân địa phương quý mến.

Tuổi cao nêu gương sáng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NCT tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê.

Nỗ lực quan tâm, chăm sóc người cao tuổi

Song song với phát động các phong trào thi đua nhằm phát huy vai trò của NCT, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, đem lại lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT. Thực hiện chính sách bảo trợ xã hội, hiện có 58.000 NCT đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội thường xuyên tại cộng đồng, trong đó có trên 32.500 NCT từ 80 tuổi trở lên. Trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm có trên 25.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ. Hội cũng thường xuyên phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, đồng thời tư vấn, phổ biến kiến thức chăm sóc, tự chăm sóc sức khỏe cho NCT...

Công tác vận động xây dựng quỹ Hội được các hội viên nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, tổng chân quỹ toàn tỉnh có trên 112 tỷ đồng; Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt gần 10 tỷ đồng, sử dụng cho các hoạt động tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi, động viên tinh thần, tổ chức các hoạt động cho NCT.

Các cấp Hội luôn quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, thơ ca... tạo sân chơi bổ ích cho NCT. Đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã xây dựng và duy trì được gần 1.600 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút gần 44.000 hội viên tham gia, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Tiêu biểu như Hội NCT các huyện Cẩm Khê, Lâm Thao, Thanh Sơn, Thanh Thủy và thành phố Việt Trì...

Tích cực tham gia Phong trào “Tuổi cao - gương sáng”, NCT tỉnh không ngừng nêu gương sáng trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Hàng năm, toàn tỉnh có gần 10.000 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, NCT đã vận động và cùng con cháu tham gia những hoạt động cụ thể, thiết thực như xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi, nhiều công trình công ích khác, vận động gia đình đóng góp tiền, hiến đất, góp công để xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm, NCT trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp hoặc vận động người thân trong gia đình và cộng đồng hiến trên 310.000m2 đất, đóng góp hàng vạn ngày công, ủng hộ tiền mặt và hiện vật... Cùng với tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, bình quân mỗi năm toàn tỉnh có gần 15.000 NCT được tặng quà, trị giá gần 2,2 tỷ đồng.

Thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn Ban đại diện Hội NCT các huyện, thành, thị tuyên truyền, vận động, tổ chức thành lập CLB tại cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 10 CLB liên thế hệ tự giúp nhau tại các huyện: Đoan Hùng, Tam Nông, Lâm Thao, Phù Ninh, Hạ Hòa và thành phố Việt Trì với 638 thành viên tham gia, tổng quỹ CLB đạt 1,2 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Văn - Phó Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Thời gian tới, Hội NCT tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT để có thêm nguồn lực chăm lo cho NCT, đặc biệt là NCT thuộc diện chính sách, NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Biểu dương các gương điển hình trong Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, đồng thời nhân rộng các mô hình, các CLB hiệu quả, phù hợp với điều kiện tại cơ sở để thu hút đông đảo NCT tham gia, phát huy vai trò của NCT trong mọi hoạt động, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Linh Nguyễn


Linh Nguyễn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Bảo vệ trẻ trước nguy cơ đuối nước

Bảo vệ trẻ trước nguy cơ đuối nước
2024-06-05 10:00:00

baophutho.vn Tai nạn đuối nước là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với trẻ em, đặc biệt là mỗi khi Hè về. Để bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ đuối...

Cảnh báo mưa dông diện rộng

Cảnh báo mưa dông diện rộng
2024-06-03 17:05:00

baophutho.vn Theo Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Miền núi phía Bắc, từ đêm mùng 3 đến 5/6, trên địa bàn tỉnh có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long