Cập nhật: 22/09/2022 08:09 GMT+7

Hiệu quả từ một đề án vì phụ nữ

Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027 theo Quyết định số 938/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 938) đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, đặc biệt là tổ chức Hội phụ nữ quan tâm, chú trọng, có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, tạo động lực cho công tác hội ngày càng đi vào thiết thực, hiệu quả.

Hiệu quả từ một đề án vì phụ nữHội LHPN huyện Tân Sơn thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình đời sống của hội viên.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông

Xác định lấy phụ nữ làm trung tâm, vừa là chủ thể hành động, vừa là đối tượng thụ hưởng, Đề án 938 đã được Hội LHPN tỉnh tổ chức quán triệt, phổ biến đến 100% cán bộ Hội chuyên trách các cấp, cán bộ các sở, ngành và trên 90% hội viên, phụ nữ; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tập huấn phổ biến kiến thức theo chủ đề hàng năm.

Năm năm qua, các cấp Hội đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức gần 4.000 lớp tập huấn, hàng trăm hội nghị truyền thông, hội thảo, hội nghị đối thoại chính sách cho hơn 318.000 lượt hội viên phụ nữ, trẻ em, học sinh các trường kiến thức về giáo dục làm cha mẹ; khả năng, vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng, chống tội phạm, ma túy; phòng, chống HIV/AIDS; bạo lực học đường... lồng ghép với những nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống mua bán người, các hoạt động kỷ niệm 8/3, 20/10, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình...

Tân Sơn là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh do địa bàn rộng, dân cư không tập trung, để cụ thể hóa Đề án đến với hội viên, phụ nữ, Hội LHPN huyện đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền. Chị Đinh Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Hàng năm, Hội chỉ đạo Hội cơ sở lồng ghép tuyên truyền thực hiện Đề án vào các buổi sinh hoạt hội, vận động hội viên, phụ nữ sắp xếp công việc, bố trí thời gian để tham gia đầy đủ. Nhờ đó đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều chị em.

Ngoài huyện Tân Sơn còn có nhiều địa phương trong tỉnh cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào công giáo về tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án 938 trên địa bàn như Cẩm Khê, Yên Lập, Đoan Hùng… Các cấp Hội phụ nữ còn phối hợp tổ chức nhiều hội thi, tiểu phẩm tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề, ngày hội gia đình hạnh phúc; giao lưu, nói chuyện chuyên đề “Tìm một lối đi, chọn một con đường” với 300 phạm nhân nữ tại Phân trại số 5, Trại giam Tân Lập (xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa)…

Năm năm qua, đã có trên 300.000 lượt hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về giữ gìn, rèn luyện phẩm chất đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật; về giáo dục làm cha mẹ; khả năng, vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. 90% cán bộ chuyên trách của các cơ quan tham gia triển khai Đề án được bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn nghiệp vụ. Trên 1.500 phụ nữ thiếu kiến thức có nguy cơ hoặc đã vi phạm đạo đức, pháp luật trong các vấn đề xã hội được tuyên truyền và có chuyển biến tích cực trong thay đổi hành vi. Hơn 80.000 phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực…Nhiều mô hình thiết thực

Song song với công tác tuyên truyền, thực hiện Đề án 938, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình vận động, hỗ trợ, giáo dục cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ em, các mô hình an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”… Tiêu biểu là mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ với pháp luật”.

Năm 2019, Hội LHPN xã Hương Nộn, huyện Tam Nông được Hội LHPN tỉnh lựa chọn làm điểm ra mắt CLB “Phụ nữ với pháp luật” của toàn tỉnh, ban đầu CLB có 30 thành viên, sau hơn ba năm duy trì hoạt động ổn định và phát huy hiệu quả, CLB đã thu hút thêm 11 thành viên mới, nâng tổng số thành viên trong CLB hiện nay lên 41 người.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ nhiệm CLB cho biết: Để tạo sự gần gũi, gắn kết giữa các thành viên và hội viên, phụ nữ ở địa phương, Ban Chủ nhiệm CLB thường xuyên luân chuyển địa điểm sinh hoạt tại các chi hội, qua đó nắm bắt được tâm tư, tình cảm của chị em để kịp thời chia sẻ, có phương pháp tuyên truyền phù hợp, sát với nhu cầu cuộc sống.

Bên cạnh đó, CLB còn xây dựng tủ sách pháp luật để hội viên, phụ nữ và nhân dân có thể tham khảo, tìm hiểu về các pháp luật như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em… đồng thời vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tìm hiểu, tự giác chấp hành pháp luật, thực hiện các nội quy, quy định, tham gia đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương.

Trong năm năm qua, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng xem xét, giải quyết trên 95 đơn thư, vụ việc có nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, đất đai…; tham gia hòa giải thành công trên 1.100 vụ việc ở cơ sở; tư vấn, hỗ trợ 72 lượt người về hôn nhân, bạo lực gia đình; 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều xây dựng được ít nhất một mô hình vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội…

Mô hình CLB “Phụ nữ với pháp luật” hiện được nhân rộng tại nhiều địa phương như: Xã Mỹ Lung (huyện Yên Lập), xã Ngô Xá, Phú Lạc, Hùng Việt, thị trấn Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê), thị trấn Hạ Hòa (huyện Hạ Hòa)...

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đại diện bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh đã triển khai giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều chị em, phụ nữ hoàn lương trở về địa phương, hòa nhập cộng đồng, giới thiệu việc làm, giúp họ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Việc thực hiện Đề án đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức, ý thức trong tham gia giải quyết các vấn đề xã hội của hội viên, phụ nữ. Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn do sau khi sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, khu dân cư, đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở, chi hội có sự thay đổi, phải kiêm nhiệm nhiều chức danh, ảnh hưởng đến hoạt động công tác hội và các phong trào của phụ nữ; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, do dó cần phát huy hơn nữa vai trò chủ động của phụ nữ trong xã hội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đinh Thị Thu Hương cho biết: Các cấp Hội phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tích cực truyền thông giáo dục tại cộng đồng, chú trọng tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên… tăng cường xây dựng các mô hình phù hợp với từng vùng miền, duy trì hoạt động hiệu quả và nhân rộng các mô hình, CLB; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đề án đã đề ra.

Hoa - Huế


Hoa - Huế

Các tin đã đưa

Vì sao không cố định lịch nghỉ Tết?

Vì sao không cố định lịch nghỉ Tết?
2022-09-22 08:00:00

Lịch nghỉ Tết khó cố định do ngày nghỉ chính thức có thể trùng cuối tuần, xen kẽ với ngày làm việc và cần áp dụng nghỉ bù hoặc hoán đổi.

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long