Cập nhật: 14/09/2022 15:02 GMT+7

Những bông hoa dâng Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều sáng tạo trong chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình học và làm theo Bác, tạo nên những bông hoa đẹp trong vườn hoa dâng Bác.

Những bông hoa dâng Bác

Mô hình “Bản Mông bình yên” ở bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, từ năm 2016 đến nay, 100% tổ chức cơ sở Đảng trong tỉnh đã tổ chức các hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05) và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 (Kết luận số 01) đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ. Hằng năm, tỷ lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên… tham gia học tập các chuyên đề đều đạt từ 90% trở lên.

Những bông hoa dâng Bác

Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05; triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 tại điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy Phú Thọ (ngày 12/6/2021)

Đặc biệt, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, các chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã xác định rõ khâu đột phá trong học và làm theo Bác; tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quản lý, điều hành và chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề tồn đọng, bức xúc nổi cộm ở địa phương, cơ sở. Từ đó tạo chuyển biến sâu sắc, rõ nét trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, giai đoạn 2016 - 2021, toàn tỉnh có 973 tập thể, 1.153 cá nhân đăng ký xây dựng điển hình tiên tiến cấp huyện và cơ sở; lựa chọn 54 tập thể và 62 cá nhân đăng ký xây dựng điển hình tiên tiến cấp tỉnh. BTV Tỉnh ủy đã khen thưởng 72 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, biểu dương 96 tập thể và cá nhân tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có 9 tập thể và cá nhân tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; hàng trăm tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được cấp huyện và cơ sở biểu dương khen thưởng.

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”, các chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng, biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tấm gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Qua đó góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Được xây dựng vào năm 2021, mô hình “Bản Mông bình yên” ở bản Mỹ Á (xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn) được triển khai với lực lượng nòng cốt là công an huyện, xã, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể của địa phương cơ sở. Nơi đây có 99% dân số là đồng bào dân tộc H’Mông.

Những bông hoa dâng Bác

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tân Sơn vận động người dân Mỹ Á tham gia tố tội phạm, bảo vệ an ninh bản làng

Với chủ trương “Đến tận nhà, ra tận rẫy, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con”, các chiến sĩ công an huyện, xã cùng với chính quyền địa phương thường xuyên đến từng nhà dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; vận động người dân từ bỏ hủ tục, tham gia tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh bản làng.

Không chỉ tuyên truyền, vận động, lực lượng công an còn gây dựng niềm tin với bà con dân bản bằng những việc làm thiết thực. Chỉ tay theo đoạn “Đường Thanh niên” được bê tông hóa trước mặt, anh Vàng A Mông - Tiểu khu trưởng khu Suối Chym (bản Mỹ Á) cho biết: Trước đây, đoạn đường này lầy lội bùn đất, bà con đi lại rất vất vả, những hôm mưa to các cháu nhỏ không đến trường được. Từ khi các cán bộ, công an đứng ra vận động, “xắn tay” cùng lực lượng quân đội, các tổ chức đoàn thể và bà con làm đường mới, ai nấy đều phấn khởi; cuộc sống của bà con cũng khá hơn nhiều.

Những bông hoa dâng Bác

Công trình “Đường Thanh niên” được đưa vào sử dụng đã mang lại niềm vui lớn cho bà con khu Suối Chym nói riêng và bản Mỹ Á nói chung

Cùng với đó, lực lượng công an luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ bà con giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ; hỗ trợ gặt lúa khi ngày mùa về hay cất nóc lại ngôi nhà cũ. Họ đến với bà con bằng nghĩa tình quân dân, bằng tất cả trách nhiệm và sự tận tụy với công việc.

Thướng tá Tạ Duy Thái - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an huyện Tân Sơn cho biết: Vận dụng linh hoạt, sáng tạo lời dạy của Bác trong học tập, công tác, chiến đấu, Đảng bộ Công an huyện đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hướng về cơ sở nhằm giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó, mô hình “Bản Mông bình yên” đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện; xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Những bông hoa dâng Bác

Hiện nay, gia đình ông Thanh đang nuôi 600 thùng ong lấy mật

Ông Lê Đình Thanh là đảng viên Chi bộ 2 xã Tu Vũ, có gần 30 năm làm Tổ trưởng tổ khuyến nông xã. Ông được ví như người “anh cả” của nông dân nơi đây bởi những đóng góp và cống hiến cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp - dịch vụ của địa phương.

Phát huy vai trò đảng viên, Tổ trưởng tổ khuyến nông xã, ông Thanh đã tích cực tham mưu với Đảng uỷ, chính quyền xã nhằm đưa ra những giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn; vận động bà con nông dân thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng vụ, tăng năng suất và tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Bản thân ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình, kết hợp chăn nuôi nhím, dúi, bò 3B, ong lấy mật với kinh doanh dịch vụ. Đến nay, thu nhập bình quân từ mô hình đạt trên 1,2 tỷ đồng/năm.

Những bông hoa dâng Bác

Ông Thanh hướng dẫn cách nuôi dúi cho bà con trong xã

Cùng với đó, ông Thanh đã trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân trong và ngoài xã; giúp bà con lựa chọn các loại cây, con mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để đưa vào sản xuất theo hướng chuyên canh, hàng hóa. Hiện nhiều hộ nông dân trong xã đã vươn lên thoát nghèo, có đời sống kinh tế ổn định. Từ đó góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng quê hương Tu Vũ ngày càng phát triển.

“Trong suốt cuộc đời của mình, tôi luôn tâm niệm lời dạy của Bác - “Cán bộ, đảng viên phải là công bộc của nhân dân”, “việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”. Vì thế, tôi luôn cố gắng sống và làm việc với lương tâm, trách nhiệm cao nhất; luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và sẵn sàng làm mọi điều tốt đẹp nhất vì cuộc sống ấm no của nhân dân” - ông Thanh chia sẻ.

Những bông hoa dâng Bác

Nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện Lâm Thao được biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Đồng chí Vi Mạnh Hùng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Nếu như mỗi gương điển hình tiên tiến là một bông hoa đẹp dâng lên Bác kính yêu thì từng mô hình, cách làm chính là sự vận dụng sáng tạo hệ thống các quan điểm, tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh vào công việc chuyên môn của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả, tập trung đột phá vào các khâu yếu, mặt yếu, làm chuyển biến mạnh mẽ từ trong nhận thức đến hành động, tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử của cán bộ, đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống; góp phần lan tỏa hơn nữa những bông hoa dâng Bác.

Thanh Hòa - Thu Hương - Ngọc Kiên


Thanh Hòa - Thu Hương - Ngọc Kiên

Các tin đã đưa

Trao Huy hiệu Đảng tại huyện Thanh Ba

Trao Huy hiệu Đảng tại huyện Thanh Ba
2022-11-28 20:00:00

baophutho.vn Ngày 28/11, đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao huy hiệu 75 năm và 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên...

Giao ban khối Đảng năm 2022

Giao ban khối Đảng năm 2022
2022-11-28 13:52:00

baophutho.vn Ngày 28/11, đồng chí Hoàng Công Thủy- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị giao ban khối Đảng năm 2022, triển khai phương hướng,...

Kỳ III: Phát huy sức mạnh tổng hợp

Kỳ III: Phát huy sức mạnh tổng hợp
2022-09-14 07:28:00

baophutho.vn Để “về đích” các nhiệm vụ của năm GPMB 2022, các cấp ủy, chính quyền đang tích cực dồn sức hơn nữa, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính...

Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
2022-09-13 16:45:00

baophutho.vn Trong bài phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không phải Đại hội xong...

Kỳ II: Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin

Kỳ II: Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin
2022-09-13 07:35:00

baophutho.vn Năm 2022 được xác định là “năm giải phóng mặt bằng” của tỉnh Phú Thọ. Để làm tốt nhiệm vụ này, các cấp ngành, địa phương trong tỉnh đã chú...

Đổi thay từ một Nghị quyết

Đổi thay từ một Nghị quyết
2022-09-12 08:56:00

baophutho.vn Xác định tầm quan trọng của Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông...

Đảng chỉ đường, dân đồng thuận

Đảng chỉ đường, dân đồng thuận
2022-09-12 08:00:00

baophutho.vn Tỉnh Phú Thọ đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, nhất là các dự án phát triển đô thị - điểm nhấn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025....

Dưới bóng Đọi Đèn

Dưới bóng Đọi Đèn
2022-09-11 09:58:00

baophutho.vn Những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, làng Thạch Đê, xã Cát Trù (nay là xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê) đã vang danh trong sử sách với người...

Tự soi mình theo Quy định của Đảng

Tự soi mình theo Quy định của Đảng
2022-09-08 07:26:00

baophutho.vn Ngày 6/7/2022, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Quy định số 69-QĐ/TW...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long