Cập nhật: 14/03/2023 08:31 GMT+7

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp ở Thanh Thủy:

Xuyên suốt và quyết liệt

Nhiều năm gần đây, Thanh Thủy được biết đến là một trong những địa phương của tỉnh tư duy năng động, linh hoạt, sáng tạo trong phát triển sản xuất kinh doanh, kinh tế du lịch, dịch vụ đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường... Đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn, tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, huyện đã nghiên cứu kỹ tình hình thực tiễn để xây dựng nghị quyết, tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo động lực phát triển vững chắc.

Xuyên suốt và quyết liệt

Trường THCS Hoàng Xá, xã Hoàng Xá được xây dựng khang trang, hiện đại, đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 và được công nhận đạt Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Đổi mới cách làm

Ngay sau Đại hội, Thanh Thủy đã thống nhất ban hành Quy chế làm việc của Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; kiện toàn các Ban chỉ đạo; xây dựng chương trình làm việc toàn khóa; chương trình công tác từng năm. Huyện và các xã, thị trấn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết một cách cụ thể, sát thực, khả thi, cùng nhiều giải pháp phù hợp với đặc điểm và điều kiện của địa phương, đơn vị nhằm góp phần tạo ra những bước tiến mới trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị, nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đến nay, huyện đã ban hành 13 nghị quyết chuyên đề, trong đó có ba nghị quyết của Ban Chấp hành. Các xã, thị trấn đã ban hành 39 nghị quyết chuyên đề với nội dung tập trung vào những vấn đề trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đồng chí Phan Sỹ Lâm- Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Xá khẳng định: Nhờ đổi mới tư duy, ban hành các nghị quyết chuyên đề phù hợp mà qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, cơ sở hạ tầng, kinh tế, xã hội của xã đã có bước tiến mới. Đáng chú ý, năm 2022, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vượt kế hoạch đề ra và đạt cao nhất từ trước đến nay, đạt hơn 12 tỉ đồng, bằng 111,2% kế hoạch huyện giao, đạt 110% kế hoạch xã và bằng 435,9% so với cùng kỳ. Khu dân cư số 22 là một trong hai khu đầu tiên của huyện đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Giáo dục và đào tạo có nhiều khởi sắc. Nổi bật là Trường THCS Hoàng Xá là đơn vị thứ 2 trong toàn tỉnh đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 và được công nhận đạt Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hoàng Xá là đơn vị đầu tiên trong huyện thành lập được chi bộ trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền địa phương ngày càng được nâng lên.

Nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khâu đột phá là phát triển du lịch, dịch vụ. Theo đó, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết chuyên đề, UBND huyện xây dựng, ban hành các kế hoạch; ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện Thanh Thủy giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Các xã, thị trấn căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của huyện và đặc điểm kinh tế - xã hội, lợi thế của địa phương để xác định lựa chọn khâu đột phá phù hợp, như: Thị trấn Thanh Thủy, các xã: Bảo Yên, Thạch Đồng, Hoàng Xá tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, phát triển làng nghề truyền thống; xã Tân Phương, Đoan Hạ, Tu Vũ, Đồng Trung phát triển chăn nuôi, trồng lúa chất lượng cao, phát triển nông nghiệp sạch theo hướng sản xuất hàng hóa; xã Sơn Thủy phát triển kinh tế đồi rừng... Trên cơ sở bám sát các nghị quyết của huyện và cơ sở, các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, từng bước đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Đồng chí Phạm Xuân Thư - Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ phấn khởi chia sẻ: Trên cơ sở xác định các mục tiêu phát triển, xã làm tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng để các dự án được triển khai đúng tiến độ, tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng nhằm phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Kết thúc năm 2022, tổng giá trị thu nhập ước đạt 267 tỉ đồng, đạt 110% so với kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ; bình quân thu nhập đầu người đạt 55 triệu đồng/năm, đạt 110% so với kế hoạch, tăng 114,5% cùng kỳ; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,4% theo tiêu chí mới; hoàn thành các chỉ tiêu đối với Nhà nước... Đây là tiền đề vững chắc để xã phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025

Xuyên suốt và quyết liệt

Dự án Khu du lịch Biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua hoạt động hiệu quả, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.

Kết quả vững chắc

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy lần thứ XXVI đề ra 15 mục tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực. Đồng chí Nguyễn Minh Tường-TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Thủy cho biết: Kết thúc năm 2022, huyện Thanh Thủy có 14/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng đạt và vượt kế hoạch. Qua rà soát, đánh giá sơ bộ, có 6/15 chỉ tiêu vượt, 6/15 chỉ tiêu cận đạt, 3 chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Nổi bật đó là kinh tế có sự tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người 52,8 triệu đồng/năm (đạt 105,6% kế hoạch), thu ngân sách trên địa bàn ước đạt hơn 542 tỉ đồng, đạt 134,5% so với dự toán HĐND huyện giao, 573% so với dự toán tỉnh giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 3.011,9 tỉ đồng, đạt 105,7% kế hoạch, tăng 13,3% so với năm 2021; giá trị sản phẩm bình quân trên ha đất canh tác và nuôi trồng thủy sản đạt 135,2 triệu đồng, đạt 104% so với kế hoạch, tăng 5,6% so với năm 2021.

Thực hiện khâu đột phá của huyện về phát triển du lịch, dịch vụ, đến nay, lĩnh vực du lịch đã có bước phát triển theo đúng định hướng của tỉnh; hạ tầng du lịch được cải thiện, nhiều dự án được đầu tư, đã hoàn thành và đi vào hoạt động có hiệu quả. Hiện nay trên địa bàn huyện có tám đơn vị khai thác dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái hoạt động có hiệu quả. Có khoảng 45 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đủ điều kiện với trên 910 phòng, trong đó có trên 540 phòng đạt tiêu chuẩn 3 sao; các khu du lịch vui chơi giải trí được cải tạo nâng cấp để phục vụ tốt nhu cầu của du khách khi đến tham quan nghỉ dưỡng. Trong ba năm, khách du lịch đến huyện Thanh Thủy ước đạt 466.200 lượt, doanh thu từ du lịch ước đạt 325 tỉ đồng (năm 2021 đạt 45 tỉ đồng, năm 2022 đạt 280 tỉ đồng, tăng 255% so với cùng kỳ năm 2021). Năm 2022 huyện đã tổ chức thành công chương trình giao lưu tọa đàm “Du lịch Thanh Thủy- Tiềm năng và cơ hội phát triển” và các hoạt động của “Tuần Du lịch Thanh Thủy - mùa thu năm 2022”, góp phần quảng bá hình ảnh con người, tiềm năng, giá trị văn hóa quê hương Thanh Thủy với các địa phương trong cả nước.

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có một số dự án đang trong tiến trình đầu tư như: Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp của tập đoàn Flamingo; dự án khu du lịch sinh thái Hồ Suối Rồng, một số dự án khu đô thị kiểu mẫu như dự án khu đô thị Ba Cô, cửa hàng; dự án khu đô thị Đồng Sạn ở thị trấn Thanh Thủy; dự án Khu dân cư nông thôn mới xã Hoàng Xá; Khu dân cư nông thôn mới trại Mít, xã Đồng Trung; Khu dân cư nông thôn mới xã Bảo Yên… tổng diện tích đất của các dự án đang chuẩn bị đầu tư khoảng 350ha với số vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương đầu tư của tỉnh, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ GPMB đưa các dự án vào hoạt động đúng tiến độ.

Đặc biệt hai dự án trọng điểm về du lịch dịch vụ trên địa bàn huyện là dự án Wyndham và dự án Vườn Vua đã có những chuyển biến tích cực: Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2023, bắt đầu đưa vào vận hành từng phần từ ngày 30/4/2023. Dự án Khu phố đi bộ đã hoàn thành thi công hoàn thiện cơ bản 245 căn Shoptel, đang tiến hành hoàn thiện nội thất. Khu công viên khoáng nóng đã hoàn thành thi công phần thô, đang tiến hành hoàn thiện nội thất, dự kiến 30/4/2023 hoàn thành đi vào vận hành. Dự án Trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy đang tiến hành san lấp mặt bằng và thi công hạ tầng kỹ thuật, thời gian hoàn thành dự kiến đi vào vận hành năm 2024. Dự án Khu du lịch Biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hàng trăm hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật với hơn 200 căn biệt thự, công suất hiện tại trên 400 phòng với đầy đủ các công trình phụ trợ đi kèm, đặc biệt là khu trung tâm tổ chức hội nghị, hội thảo đạt tiêu chuẩn 4 sao. Tổng giá trị thực hiện dự án đến thời điểm hiện tại là 1.000 tỉ đồng...

Tuy mới đi được nửa chặng đường của nhiệm kỳ 2020-2025 nhưng những thành tích đã đạt được của Thanh Thủy đã và đang khẳng định sự đúng đắn trong lựa chọn mục tiêu, giải pháp cũng như quyết tâm cao, xuyên suốt trong quá trình thực hiện của tập thể Đảng bộ huyện. Đây sẽ là tiền đề, điều kiện thuận lợi để Thanh Thủy hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Ánh Dương


Ánh Dương

Các tin đã đưa

Hội nghị báo cáo viên tháng 3

Hội nghị báo cáo viên tháng 3
2023-03-09 14:30:00

baophutho.vn Ngày 9/3, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị Báo cáo viên trực tuyến tháng 3. Đồng chí Phan Xuân Thủy- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung...

Khuyến khích tinh thần “dám nghĩ, dám làm”

Khuyến khích tinh thần “dám nghĩ, dám làm”
2023-03-09 08:34:00

baophutho.vn Có thể nhận thấy, “dám nghĩ” là những tư duy đột phá, sáng tạo, vượt qua những khó khăn, định kiến, trở ngại để định hình mục tiêu, con đường...

Công bằng và nghiêm minh

Công bằng và nghiêm minh
2023-03-03 06:34:00

baophutho.vn Dư luận, đặc biệt là mạng xã hội mấy ngày nay dành sự quan tâm, chú ý với lượng truy cập tìm kiếm tăng đột biến với thông tin khởi tố bị can,...

Nêu gương “nói đi đôi với làm”

Nêu gương “nói đi đôi với làm”
2023-03-02 07:31:00

baophutho.vn Từ xa xưa, nếu nghiên cữu kỹ các triều đại phong kiến… thì ở phương Đông và ngay tại Việt Nam, cả Nho giáo, Phật giáo, Lão giáo đều coi trọng...

Mở rộng giám sát phòng ngừa vi phạm

Mở rộng giám sát phòng ngừa vi phạm
2023-02-28 08:32:00

baophutho.vn Qua công tác kiểm tra, mở rộng giám sát, năm 2022, cấp ủy các cấp, chi bộ thi hành kỷ luật hai tổ chức đảng, 317 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long