Cập nhật:  GMT+7

20 năm đồng hành với người khuyết tật và trẻ mồ côi

Ngày 16/9/2003, UBND tỉnh Phú Thọ ra Quyết định số 3033-QĐ/UBND thành lập Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Phú Thọ. Năm 2021, Hội đã đổi tên thành Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT&TMC) tỉnh Phú Thọ như hiện nay.

Hai mươi năm qua, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, tập trung vận động nguồn lực để thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, trợ giúp cho NKT, TMC thông qua hình thức xã hội hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm quyền của một nhóm đối tượng khó khăn nhất trong xã hội - NKT, TMC; xây dựng cộng đồng nhân văn và hòa nhập, bổ trợ tích cực thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực an sinh xã hội.

20 năm đồng hành với người khuyết tật và trẻ mồ côi

Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh trao tặng xe lăn và quà cho NKT thành phố Việt Trì.

Trong chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã trải qua bốn nhiệm kỳ hoạt động với những kết quả thể hiện rõ nét vai trò, vị trí, uy tín của một tổ chức xã hội tự nguyện hoạt động trong lĩnh vực thiện nguyện, an sinh xã hội.

Mục đích hoạt động của Hội là tạo mọi điều kiện để giúp đỡ NKT&TMC có được cuộc sống bình đẳng trong cộng đồng xã hội, góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Mọi hoạt động nhằm vận động, thu hút các nguồn lực của xã hội, của các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước đóng góp công sức, tiền của để trợ giúp NKT&TMC. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm của Hội là “Vận động sự ủng hộ bằng tiền và hiện vật của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật để tổ chức các hoạt động trợ giúp NKT&TMC cải thiện đời sống vật chất, tinh thần”. Bằng việc đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, không ngừng mở rộng quan hệ, tìm kiếm, thu hút nguồn tài trợ với các chương trình như phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng; mổ mắt thay thuỷ tinh thể cho người mù nghèo; tặng xe lăn, phương tiện trợ giúp, tặng xe đạp cho trẻ mồ côi... Đặc biệt, ưu tiên các hoạt động hỗ trợ cải thiện nhà ở, khám bệnh, cấp thuốc, hỗ trợ học tập, thăm hỏi tặng quà với quy mô rộng hơn, số người hưởng lợi nhiều hơn.

Đến nay, các chương trình, hoạt động của Hội đã có bước phát triển đa dạng, nâng cao trị giá vận động, chia sẻ và lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân văn tới cộng đồng. Công tác truyền thông, vận động nguồn lực, kết nối qua nền tảng xã hội được đẩy mạnh, thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh mới. Bước đầu chuyển hướng sang trợ giúp mang tính bền vững, trao cơ hội nhiều hơn là trao quà tặng, chú trọng nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực để đối tượng tự vươn lên, hòa nhập.

20 năm đồng hành với người khuyết tật và trẻ mồ côi

Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh trao biểu trưng 150 triệu đồng của nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chị Nguyễn Thị Vượng ở khu Rừng Măng, xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.

Không ít tổ chức, đơn vị đã đồng hành với Hội thực hiện tốt công tác phối hợp và vận động các cơ sở y tế tư nhân, y tế cấp huyện khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng NKT, TMC như tổ chức phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể, đem lại ánh sáng cho 2.293 người mù thuộc diện hộ nghèo, trị giá trên 4,5 tỉ đồng; khám sàng lọc cho trên 3.500 lượt người cần phẫu thuật, chỉnh hình phục hồi chức năng vận động và đã chữa trị cho 56 người; phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho 25 trẻ, trị giá 2,2 tỉ đồng. Qua đó, giúp cho NKT vận động, có cơ hội trở lại sinh hoạt, học tập, lao động bình thường, hòa nhập cộng đồng; phẫu thuật cho bốn bệnh nhân tim bẩm sinh và ung thư, trị giá trên 215 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 3.774 lượt người với kinh phí 460 triệu đồng.

Để tạo điều kiện cho NKT vận động thuận lợi hơn trong việc di chuyển, hòa nhập, giảm bớt sự phụ thuộc vào người khác, với sự hỗ trợ của Trung ương Hội, Sở Ngoại vụ và các tổ chức: Hỗ trợ xe lăn nhân đạo, Trả lại tuổi thơ, Laurensting, 20 năm qua, Hội đã tặng xe lăn, xe lắc cho 2.643 lượt người, tặng 100 máy trợ thính với tổng trị giá gần 8,1 tỉ đồng. Cùng với trao tặng học bổng, Hội đã tặng 659 chiếc xe đạp cho trẻ mồ côi, khuyết tật, con thương binh, con liệt sĩ nhằm hỗ trợ các em trong việc đến trường với tổng trị giá 1,1 tỉ đồng. Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 46 nhà ở cho NKT, TMC nghèo, trị giá 4,2 tỉ đồng; trợ cấp thường xuyên cho 326 TMC trị giá trên 4,7 tỉ đồng (ngoài trợ cấp của Nhà nước); tặng 576 suất học bổng, trị giá 865 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng quà Tết cho trên 35.000 lượt người bằng tiền và hiện vật với tổng trị giá gần 15 tỉ đồng.

Theo thống kê, tỉnh Phú Thọ hiện có trên 30.000 trường hợp người khuyết tật, hơn 4.000 trẻ mồ côi, trong đó có khoảng trên 1.000 trẻ thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trong 20 năm qua, Hội đã trực tiếp vận động ủng hộ được tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền trị giá gần 66 tỉ đồng (trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ gần hai tỉ đồng) và một container hàng trị giá 16 nghìn USD. Từ nguồn lực quý giá đó, Hội triển khai các hoạt động trợ giúp, giải quyết những nhu cầu cấp thiết của NKT, TMC với 93.456 lượt đối tượng được hưởng lợi.

Công tác dạy nghề gắn với giải quyết việc làm không chỉ tăng thu nhập mà còn có tác động tích cực đến sự tự chủ trong cuộc sống, giúp NKT xóa bớt mặc cảm, khẳng định năng lực, giá trị của mình đối với gia đình, xã hội. Hội đã kết nối, giới thiệu học nghề trực tiếp, trực tuyến, tìm việc làm phù hợp cho hàng nghìn lượt NKT. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình bằng việc tư vấn hỗ trợ tặng 26 con bò nái cùng với chuồng, thức ăn ban đầu; tặng máy tính làm phương tiện kinh doanh, hành nghề cho NKT, gia đình TMC, trị giá 390 triệu đồng.

Riêng trong nhiệm kỳ IV, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn bởi thiên tai, dịch bệnh COVID-19, năm 2020-2021, Hội đã vận động, kết nối hỗ trợ cho gần 100.000 lượt người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 bằng tiền, hiện vật với tổng giá trị trên 2,5 tỉ đồng. Với tinh thần tương thân tương ái, Hội luôn duy trì hoạt động trợ giúp lẫn nhau đối với đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, cùng với Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh vận động kinh phí, hiện vật ủng hộ bà con các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung (Sơn La, Yên Bái, Hòa bình, Hà Giang, Quảng Bình) bị bão lũ, thiên tai với tổng trị giá trên 3,6 tỉ đồng.

Với những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng, tổ chức hoạt động, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã vinh dự được Trung ương Hội và UBND tỉnh nhiều lần khen thưởng vì đã có thành tích, nỗ lực trong giúp đỡ, chăm lo cho NKT, TMC. Từ năm 2003 đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia, đóng góp cho hoạt động “Giúp đỡ NKT, chăm sóc TMC” của tỉnh đã được các cơ quan Trung ương và tỉnh khen tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo trợ NKT, TMC”, UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2017, 2020; Bằng khen, Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2020, 2022 của Trung ương Hội; ba cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội...

Với truyền thống 20 năm xây dựng, trưởng thành đã khẳng định vai trò, vị thế của Hội không ngừng được nâng cao, là chỗ dựa tin cậy cho NKT và TMC trong tỉnh.

Bùi Văn Huấn

Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long