{title}
{publish}
{head}
Quả hồng là loại quả ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều loại quả này. Dưới đây là một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn quả hồng.
1. Giá trị dinh dưỡng của quả hồng
Quả hồng là một loại trái cây ngon miệng, hấp dẫn với nhiều thành phần dinh dưỡng nổi bật. Quả hồng tươi hay khô đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ:
Vitamin A: Ruột của quả hồng có chứa nhiều beta-caroten, giúp củng cố thị lực, bảo vệ da, niêm mạc và ngăn ngừa lão hóa.
Vitamin C: Nâng cao hệ miễn dịch, chống oxy hóa, giúp vết thương mau lành.
Kali: Điều hòa huyết áp, hỗ trợ chức năng tim.
Chất xơ: Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol và kiểm soát đường huyết.
Các chất chống oxy hóa: Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa.
Ngoài ra, quả hồng còn chứa magie cần thiết cho tim hoạt động tốt, sắt giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu, kali củng cố thành mạch máu...
2. Quả hồng tốt cho những đối tượng nào?
Quả hồng là một loại trái cây bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Beta-caroten đặc biệt quan trọng đối với người hút thuốc lá, vì nó giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư phổi.
Ngoài beta-caroten, trong quả hồng còn có khá nhiều vitamin C giúp cơ thể chống đỡ với các loại virus, vitamin PP ngăn ngừa sự mệt mỏi, trầm cảm cũng như cải thiện sức khỏe làn da và tóc.
Quả hồng chín chứa các chất dinh dưỡng thực vật như polyphenol và tannin có đặc tính kháng khuẩn, giúp làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Trong quả hồng có nhiều đường tự nhiên, giúp chế ngự cơn đói rất tốt mà vẫn không có nhiều calo, bởi vậy các nhà dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình.
3. Những ai không nên ăn nhiều quả hồng?
Những nhóm người dưới đây nếu ăn nhiều quả hồng có thể phát sinh một số rủi ro nhất định:
3.1. Người bệnh đái tháo đường
Quả hồng chứa hàm lượng đường khá cao, đặc biệt là đường fructose, có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Loại đường này sẽ tích lũy thành glucose và chất béo nhanh hơn so với những loại quả không có vị ngọt. Do đó những người bệnh đái tháo đường hay tiền đái tháo đường nên hạn chế ăn quả hồng do hàm lượng đường cao.
3.2. Người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn quả hồng
Theo TS.BS. Đặng Quốc Ái, Bệnh viện E Trung ương, trong quả hồng có chất tanin gây vị chát và chất pectin, hai chất này có nhiều ở vỏ hồng. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Nếu ăn quá nhiều, nhất là vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của acid dạ dày sẽ vón lại thành từng khối, nếu các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.
TS. Ái khuyến cáo người có tổn thương đường tiêu hóa, đã cắt một phần hoặc bán phần dạ dày, người cao tuổi, răng yếu, nhai không kỹ, nhu động ruột và tuyến nước bọt giảm thì không ăn hồng hoặc các loại thực phẩm giàu xenlulo già như măng, rau già...
Lượng chất xơ cao trong quả hồng có thể gây đầy bụng, khó tiêu ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, người bị táo bón mạn tính, người có chức năng tiêu hóa kém, người cao tuổi nên ăn quả hồng chín và kết hợp với các thực phẩm khác để tránh tình trạng khó tiêu.
3.3. Người có bệnh lý về thận
Quả hồng chứa một lượng kali nhất định. Đối với người bệnh thận, khả năng đào thải kali bị hạn chế, việc ăn quá nhiều quả hồng có thể làm tăng nồng độ kali trong máu, gây ra các vấn đề về tim mạch.
3.4. Những trường hợp khác
Người bị thiếu máu: Tannin trong quả hồng có thể kết hợp với sắt, làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Phụ nữ mang thai: Nên hạn chế ăn quả hồng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Trẻ em: Nên cho trẻ ăn quả hồng với lượng vừa phải và theo dõi phản ứng của cơ thể.
Những người bình thường ăn quả hồng nên thận trọng, không ăn quá nhiều, nhai kỹ và không nên ăn quả hồng lúc đói có thể gây ra tình trạng kết tủa protein trong dạ dày, dẫn đến khó tiêu. Khi ăn nên chọn quả hồng chín đều sẽ có vị ngọt thanh và ít gây ra tình trạng táo bón. Có thể kết hợp quả hồng với sữa chua, ngũ cốc để tăng cường dinh dưỡng và giảm bớt tác dụng phụ.
Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng của quả hồng nên ăn với lượng vừa phải và kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng. Những người mắc một số bệnh lý mạn tính nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
baophutho.vn Ngày 26/12, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Thanh Sơn phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức chương trình...
Nhiều người nghĩ dễ như nấu rau xanh nhưng thực tế vẫn có những sai lầm trong chế biến khiến rau kém hấp dẫn và hao hụt chất dinh dưỡng.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Ngành bảo hiểm xã hội sẵn sàng triển khai công tác thực hiện Luật để bảo đảm quyền lợi...
baophutho.vn Thời tiết đang trong những ngày giá lạnh, nhiệt độ thấp và chênh lệch là tác nhân khiến nhiều bệnh lý gia tăng. Theo ghi nhận từ các cơ sở y tế...
Nhiệt độ lạnh trong mùa đông có thể gây co thắt, hẹp mạch máu... làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ tăng cao vào mùa lạnh... Vậy làm thế nào để phòng tránh tình trạng nguy hiểm này?
baophutho.vn Trong những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hạ Hòa đã chủ động, tích cực đổi mới, sáng tạo, đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng...
baophutho.vn Ngày 24/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và Bộ trưởng...
Trong điều trị bệnh hen suyễn ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tập luyện thể dục thường xuyên thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh.
Các loại gia vị dưới đây có thể bổ sung một số hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm viêm và tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.
Chuối xanh có giá trị dinh dưỡng rất đặc biệt. Với hàm lượng chất xơ và tinh bột kháng cao, chuối xanh không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn mang đến nhiều lợi ích khác...
Nói đến thực phẩm giàu canxi nhiều người chỉ nghĩ đến sữa hoặc tôm, cua cá... Nếu bạn muốn bổ sung canxi mà không dung nạp sữa hay không thích ăn tôm, cua, cá thì sao? Tin tốt...
Hệ thống miễn dịch cần được tăng cường để phòng tránh bệnh tật trong mùa đông. Bên cạnh các biện pháp phổ biến như tập thể dục thường xuyên, uống đủ nước, bạn có thể sử dụng...