{title}
{publish}
{head}
Trà hoa hồng là một loại đồ uống thảo dược được biết đến với những tác dụng tốt, đặc biệt có lợi cho phụ nữ. Rất nhiều loại hoa hồng có thể dùng làm trà, tuy nhiên, hương vị của mỗi loại hoa hồng sẽ khác nhau.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống nóng dễ chịu giúp thư giãn thì trà hoa hồng là thức uống nên thử. Họ hoa hồng có hơn 130 loài khác nhau, nhiều loại hoa hồng có thể ăn được và dùng làm trà, nhưng một số loại có vị ngọt trong khi một số loại khác lại có vị đắng hơn.
Trà hoa hồng không chỉ có tác dụng trẻ hóa mà còn giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm đau bụng kinh, nguồn cung cấp nước tuyệt vời và thúc đẩy làn da tốt hơn. Tuy nhiên, trà hoa hồng còn có tác dụng nhuận tràng nhẹ nên phải lưu ý liều lượng thích hợp.
1. Giá trị dinh dưỡng của trà hoa hồng
Trà hoa hồng được biết đến với những tác dụng tốt đặc biệt có lợi cho phụ nữ.
Trà hoa hồng là một loại đồ uống thảo dược thơm không chứa calo được làm từ những cánh hoa và nụ hoa hồng thơm. Hoa hồng tự nhiên không chứa caffeine, là nguồn cung cấp nước tốt, giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm đau bụng kinh. Hương vị của thức uống thảo dược này nhẹ nhàng, tinh tế và có vị ngọt đắng nhẹ, tùy thuộc vào loại hoa hồng được sử dụng.
Trà hoa hồng có một số vitamin và chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E cùng những loại khác, hàm lượng, tính chất thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như số lượng cánh hoa được sử dụng hoặc thời gian ủ.
3. Cách pha trà hoa hồng
Để pha trà hoa hồng có thể sử dụng cánh hoa tươi hoặc khô, lưu ý luôn đảm bảo rằng cánh hoa không có thuốc trừ sâu. Sử dụng hoa hồng do mình trồng hoặc các trang trại hoa hồng hữu cơ để an toàn cho sức khỏe.
Nếu pha trà từ cánh hoa tươi, cần khoảng 2 cốc cánh hoa đã rửa sạch. Chỉ cần đun sôi chúng với (700 ml) nước trong khoảng 5 phút. Sau khi hoàn thành, lọc trà ra cốc và thưởng thức.
Nếu bạn sử dụng cánh hoa hoặc nụ khô, hãy cho 1 thìa vào cốc và ngâm chúng trong nước sôi trong 10-20 phút.
Trà có thể uống nguyên chất hoặc pha với một ít mật ong. Hương vị nhẹ, tinh tế và có hương hoa và có thể từ đắng đến ngọt tùy thuộc vào giống.
4. Một số lợi ích sức khỏe của trà hoa hồng
Giúp dưỡng ẩm
Một trong những lợi ích lớn nhất của trà hoa hồng là khả năng dưỡng ẩm cực tốt. Thành phần chính của trà hoa hồng là nước và đây là thức uống tuyệt vời cho những người hay quên uống đủ ly nước lọc trong ngày. Thiếu nước hoặc mất nước có thể dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu cũng như các vấn đề nghiêm trọng hơn như huyết áp thấp.
Có thể giúp thư giãn
Một nghiên cứu được công bố trên Heliyon cho biết uống trà hoa hồng cũng có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng cũng như trầm cảm. Tương tự như vậy, nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc (Hoa Kỳ) cũng nhận thấy loại đồ uống này cũng giúp giải quyết chứng lo âu do thiếu ngủ gây ra.
Cải thiện làn da
Uống trà hoa hồng sẽ phát huy tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp làn da hồng hào tự nhiên hơn.
Hoa hồng là một trong những thành phần phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da. Cánh hoa hồng có chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp làn da trông trẻ hơn cũng như khỏe mạnh hơn. Nó cũng có đặc tính chống vi khuẩn, ngăn ngừa mụn trứng cá.
Uống trà hoa hồng sẽ phát huy tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp làn da hồng hào tự nhiên hơn. Các nghiên cứu hiện đại cũng đã phát hiện ra rằng các thành phần chính như flavonoid và terpenes trong tinh dầu dễ bay hơi của hoa hồng có tác dụng loại bỏ mệt mỏi, an thần hoặc hỗ trợ giấc ngủ.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong trà hoa hồng có thể giúp tăng cường sản xuất collagen, điều cần thiết để duy trì độ đàn hồi và độ ẩm của da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, mang lại làn da trẻ trung hơn.
Có tác dụng chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Đây là những phân tử phản ứng gây tổn thương tế bào, dẫn đến stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh tật và lão hóa sớm. Nguồn chất chống oxy hóa chính trong trà hoa hồng là polyphenol. Chế độ ăn giàu polyphenol được cho là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim và đái tháo đường type 2, bảo vệ não khỏi bệnh thoái hóa.
Nghiên cứu trên 12 giống hoa hồng cho thấy hàm lượng phenol và hoạt tính chống oxy hóa của trà hoa hồng bằng hoặc lớn hơn so với trà xanh.
Trà hoa hồng đặc biệt giàu acid gallic. Hợp chất chống oxy hóa này chiếm 10–55% tổng hàm lượng phenol của trà và được biết là có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau.
Trà hoa hồng cũng rất giàu anthocyanin, chiếm tới 10% tổng hàm lượng phenol. Đây là những sắc tố có màu có liên quan đến sức khỏe đường tiết niệu và mắt tốt, cải thiện trí nhớ, lão hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Các phenol khác góp phần vào hoạt động chống oxy hóa trong trà hoa hồng bao gồm kaempferol và quercetin. Tuy nhiên, nước nóng không thể chiết xuất hết chất chống oxy hóa trong cánh hoa hồng. Trên thực tế, chiết xuất cánh hoa hồng có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 30–50% so với trà hoa hồng.
Có thể giảm đau bụng kinh
Nếu không phải là người thích dùng thuốc giảm đau khi đến kỳ kinh nguyệt thì trà hoa hồng là một lựa chọn thay thế tốt. Một nghiên cứu được trích dẫn trên Tạp chí Hộ sinh & Sức khỏe Phụ nữ (Hoa Kỳ), đã đánh giá tác dụng của trà hoa hồng đối với 130 thanh thiếu niên. Họ được uống hai tách trà hoa hồng mỗi ngày trong 12 ngày, một tuần trước kỳ kinh nguyệt. Họ làm theo điều này trong sáu chu kỳ kinh nguyệt. Người ta thấy rằng trà hoa hồng giúp giảm đau bụng kinh.
5. Tác dụng phụ tiềm ẩn của trà hoa hồng
Bên cạnh những lợi ích của trà hoa hồng thì các vấn đề liên quan đến phản ứng dị ứng tiềm ẩn ở những người nhạy cảm với trà hoa hồng khi sử dụng chung với thuốc có thể xảy ra tương tác thuốc. Hơn nữa, uống quá nhiều trà hoa hồng dễ dẫn đến chứng khó tiêu hoặc có tác dụng nhuận tràng nhẹ do tác dụng lợi tiểu của nó.
Do đó chỉ nên uống trà hoa hồng hàng ngày với mức độ vừa phải, điều cần thiết là phải lắng nghe cơ thể và nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ khi bất cứ uống loại trà nào nếu có bệnh lý hoặc đang mang thai.
Chỉ nên uống 2-3 cốc trà hoa hồng (30 nụ hoa) mỗi ngày thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nên bắt đầu với lượng nhỏ hơn và theo dõi phản ứng của cơ thể.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
baophutho.vn Ngày 29/5, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác hỗ trợ toàn diện Y tế với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đạt tiêu chí Bệnh...
baophutho.vn Nắng nóng, mưa nhiều, kèm theo những diễn biến bất thường của thời tiết là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển trong mùa hè, gây ra...
baophutho.vn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công chàng trai 21 tuổi tên H.D.T, quê huyện Tam Nông bị sốc nhiệt nguy kịch do đi xe máy giữa...
baophutho.vn Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Ba đã phẫu thuật thành công cho người bệnh M.T.T.T...
Chế độ ăn lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là một số lưu ý để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.
Trầm cảm sau sinh phát triển từ nhiều yếu tố khác nhau, từ các đặc điểm thể chất, các yếu tố gây căng thẳng về môi trường và cả sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.
baophutho.vn Người bệnh Hà Thị T (40 tuổi) ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị u tuyến giáp đã 2 năm vừa được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa...
Trên thực tế, nhiều người mắc chứng tự kỷ nhạy cảm với thức ăn, nhất là những trẻ có vấn đề về hành vi khiến giờ ăn trở nên đặc biệt khó khăn, nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng khá...
Ăn thực phẩm giàu vitamin có lợi cho sức khỏe gan, giúp ngăn ngừa một số bệnh về gan như gan nhiễm mỡ. Cùng tìm hiểu những loại vitamin nào đóng góp cho sức khỏe của gan, giúp...
Suốt 50 năm bị vảy nến đeo đuổi, ông Trạch đã gặp những khó khăn gì và cơ duyên nào đã giúp da của ông sạch không tì vết? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!