{title}
{publish}
{head}
Quả vải chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên vải có tính nóng, vị ngọt, chứa nhiều đường... nên một số người cần hạn chế ăn vải.
1. Người bị đái tháo đường không nên ăn nhiều quả vải
Trong 100g quả vải chứa tới 15.2g đường, đây là hàm lượng đường lớn, nếu người bệnh ăn nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Trong cùi vải có chứa rất nhiều đường glucoze, ăn nhiều vải khiến lượng đường vào máu vượt quá khả năng hấp thu, chuyển hóa của gan, khiến đường huyết tăng nhanh. Điều này không tốt cho những người bị bệnh đái tháo đường, có thể gây ra choáng váng, ra nhiều mồ hôi lạnh, buồn nôn, gây sốt cho người bệnh. Do đó, người đái tháo đường được khuyến cáo nên hạn chế ăn quả vải.
2. Trẻ em
Hệ tiêu hóa của trẻ em còn rất yếu, chưa hoàn thiện, nếu cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều quả vải sẽ gây rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường, gây nóng trong người dẫn đến khó tiêu, nổi rôm sảy và có thể gây sốt cao. Do đó, chỉ nên ăn khoảng 5-6 quả trong 1 lần ăn.
3. Những người mắc bệnh tự miễn dịch
Bệnh tự miễn dịch là hiện tượng hệ miễn dịch bị rối loạn, chúng tấn công các tế bào lành tính xung quanh và làm tổn thương cơ thể. Trong vải chứa rất nhiều vitamin C và hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vì thế, đối với những đối tượng mắc bệnh tự miễn dịch, ăn nhiều quả vải sẽ làm tăng các triệu chứng bệnh như đa xơ cứng tế bào thần kinh, lupus, viêm khớp dạng thấp.
4. Người bị thừa cân
Quả vải chứa nhiều hợp chất pectin, chất xơ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.
Thế nhưng lượng đường từ quả vải hấp thụ vào cơ thể cũng nhiều đáng kể, khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa, đồng thời giữ nước trong cơ thể làm các cơ quan dễ bị phù nề, thừa cân.
5. Phụ nữ mang thai
Chế độ ăn uống của phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ là rất quan trọng và cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Với hàm lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể thai phụ, khiến đường huyết tăng vọt, gây khó sinh, tăng nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng sau sinh.
Cơ thể của những người mẫn cảm thường rất nhạy, họ dễ bị dị ứng khi thời tiết thay đổi cũng như cơ thể sẽ phản ứng lại với những đồ ăn có dưỡng chất lạ.
Như đã nói ở trên, trong quả vải có hàm lượng đường cao, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ “nóng”, khiến bị nổi rôm sảy, da mẩn đỏ hoặc thậm chí là dẫn đến tiêu chảy, ói mửa, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, suy hô hấp...
Trung bình mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 10 trái, mỗi tuần ăn khoảng 3 lần là đã đủ cung cấp những dưỡng chất cần thiết.
7. Người bị thủy đậu
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thủy đậu là do phong nhiệt. Quả vải là một loại trái cây có khả năng gây nhiệt cao, gây nóng trong người, do đó nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ gây bội nhiễm và những biến chứng xấu.
Bên cạnh đó, với tính nóng vốn có, quả vải có thể làm mất sự cân bằng của cơ thể, gây ra những triệu chứng khác như nổi nhiệt miệng, nóng trong người, nổi mụn.
TS-BĐ (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Nước rất quan trọng để có sức khỏe tốt và thực sự nước giúp ích cho nhiều chức phận trong cơ thể. Cơ thể cần nước để duy trì mức độ hydrat hóa, cung cấp nhiên liệu cho tế bào,...
Người ăn thuần chay chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Sữa chua là món ăn phổ biến nhất giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột nhưng nó lại thuộc nhóm thực...
Sốc nhiệt, say nắng (các bệnh do nhiệt) là hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng cao do tác động của nhiệt độ môi trường xung quanh hoặc do hoạt động gắng sức... điều này dẫn đến...
Mướp đắng có nhiều các chất dinh dưỡng, chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mướp đắng không tốt với một số người.
Ung thư tuyến giáp là bệnh trong đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến giáp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau. Tuổi tác, giới tính và việc tiếp xúc...
Dân gian xưa đã dùng hoa hòe như một loại thoại thảo dược bổ sung cho cơ thể để nâng cao sức khoẻ. Nhiều người hỏi là uống nước hoa hòe hàng ngày liệu có tốt không? Bài viết...
Suốt 2 năm mặc cảm vì vảy nến, em học sinh Tú đã tìm thấy Kim Miễn Khang
Ông Nguyễn Văn Thành (trú tại Thôn Bất Phí, Quế Võ, Bắc Ninh) bị huyết áp cao 5 năm, dùng nhiều loại thuốc nhưng huyết áp vẫn thường xuyên tăng vọt. Chỉ đến khi may mắn biết...
Thoái hóa khớp gối không thể chữa khỏi bằng chế độ ăn uống nhưng dinh dưỡng lành mạnh, đúng cách có thể giúp người bệnh giảm đau.
Dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng từ thức ăn để duy trì sự sống. Chỉ có chất dinh dưỡng mới được hấp thu vào máu và cơ thể chúng ta cần đa dạng...