Kỳ I: Tô hồng truyền thống

Tuổi trẻ quân đội là bộ phận ưu tú của thanh niên Việt Nam, là lực lượng quần chúng chủ yếu của Đảng trong quân đội, lực lượng đông đảo, có tiềm năng to lớn, chiếm tỷ lệ cao và có mặt trên mọi lĩnh vực của hoạt động quân sự. Điều đó càng đòi hỏi tuổi trẻ Quân đội phải phát huy hơn nữa bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Những năm qua, tuổi trẻ Quân khu 2 không chỉ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Tổ quốc mà còn tích cực tham gia lao động sản xuất, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội; phòng, chống thiên tai, bão lũ và dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

>>>Kỳ II: Luyện giỏi, rèn nghiêm

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm tốt đẹp cũng như thời gian, công sức, trí tuệ để giáo dục, bồi dưỡng các thế hệ thanh niên Việt Nam giác ngộ lý tưởng cách mạng, tham gia vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, công tác giáo dục truyền thống cách mạng luôn được các cấp bộ Đoàn trong toàn Quân khu 2 quan tâm thực hiện với nhiều hình thức, hoạt động sáng tạo. Qua đó góp phần khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm trong học tập, rèn luyện của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Truyền thống hào hùng

Quân khu 2 nằm ở phía Bắc và Tây Bắc của Tổ quốc, hiện nay gồm 9 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Sơn La. Trong suốt chiều dài lịch sự dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, địa bàn Quân khu 2 luôn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh.

Đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Quân khu 2 là thủ đô kháng chiến của Đảng, là địa bàn diễn ra nhiều chiến dịch, nhiều trận đánh lớn: Chiến dịch Thu Đông 1947, Chiến dịch biên giới 1950…đỉnh cao là Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, quân và dân các dân tộc Tây Bắc đã góp phần làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt gần một thế kỷ xâm lược nước ta.

Trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ xâm lược, Quân khu 2 là hậu phương chiến lược cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đã có hơn 209 nghìn thanh niên ưu tú con em các dân tộc Tây Bắc lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường. Nhiều đơn vị vinh dự được vào miền Nam chiến đấu, chia lửa cùng đồng bào miền Nam ruột thịt, chiến đấu trên các chiến trường và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sư đoàn 316 anh hùng được vinh dự tham gia chiến dịch giải phóng Tây Nguyên với nhiệm vụ đánh trận mở màn then chốt giải phóng Buôn Ma Thuột và nằm trong đội hình của Quân đoàn 3 đánh vào hướng tây bắc, cửa ngõ tiến vào Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử truyền thống 75 năm của LLVT Quân khu, các thế hệ cán bộ, ĐVTN trong LLVT Quân khu đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại hy sinh, gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.

LLVT Quân khu đã có những người lính xung kích, vô vùng anh dũng, lập nên những sự tích anh hùng, những chiến thắng vẻ vang như: Anh hùng La Văn Cầu, Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Nguyễn Viết Xuân…

Giáo dục cách mạng

Những truyền thống, chiến công đó đã và đang trở thành nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên mọi cán bộ, chiến sĩ trong LLVT Quân khu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao cho trong giai đoạn cách mạng mới.

Trong những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp, công tác đoàn và phong trào thanh niên đã triển khai toàn diện, đồng bộ, tích cực, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng cho ĐVTN.

Từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tích cực đấu tranh phòng, chống với âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Tổ chức Đoàn các cấp thường xuyên giáo dục lịch sử, truyền thống dân tộc, ý thức tự tôn dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tiếp thu văn hóa nhân loại, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nếp sống chính quy, mẫu mực, ứng xử có văn hóa, sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Đoàn thanh niên đã tăng cường giáo dục, bồi dưỡng và hoàn thiện nhân cách người quân nhân cách mạng cho thanh niên với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú: Thông qua sinh hoạt học tâp, quán triệt, thi tìm hiểu, diễn đàn, tọa đàm, báo liếp, báo ảnh…từ đó xây dựng cho thanh niên bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát huy truyền thống của LLVT Quân khu 2 qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, những năm qua, lực lượng thanh niên đã tham gia tích cực vào các phong trào: “Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; “Tuổi trẻ xung kích, trách nhiệm quyết tâm huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”…

Từ các phong trào cách mạng đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, tổ chức đoàn các cấp ngày càng được củng cố vững mạnh. Chất lượng chính trị của đoàn viên từng bước được nâng lên, nhiều cán bộ, đoàn viên ưu tú trong các cơ quan, đơn vị đã được kết nạp Đảng, là nguồn cán bộ kế cận, tin cậy của Quân đội, Quân khu và của các địa phương.

Nội dung và trình bày: Thu Hà - Trà My

4:29:07:2021:19:01

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM