Kỳ II: Luôn giành thế chủ động

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh là quan điểm chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt của Đảng ta, được cụ thể hóa trong Chiến lược Quốc phòng Việt Nam. Tại Phú Thọ, bên cạnh việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) toàn diện, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác luyện tập, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu và giành thế chủ động trong mọi hoàn cảnh.

>>>Kỳ I: Vững vàng trên mọi "mặt trận"

Nhớ lại cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh năm 2019, tại các hội nghị vận hành cơ chế, chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng, làm công tác chuẩn bị đánh địch vào địa bàn cho thấy từng chức danh trong khung tập đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, cơ quan Quân sự và Công an làm nòng cốt”. Cán bộ khung tập có tác phong linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm đúng trình tự các bước khiến cuộc diễn tập trở nên sống động.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 2, đây là một trong những nội dung đột phá của Bộ CHQS tỉnh, giúp khắc phục triệt để khâu yếu, mặt yếu trong phần vận hành cơ chế đã tồn tại từ các cuộc diễn tập phòng thủ trước đây. Kết quả này đã cụ thể hóa các nội dung đổi mới theo Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương và “khâu đột phá” về nâng cao chất lượng huấn luyện theo Nghị quyết của Đảng ủy Quân khu.

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng- Phó Tư lệnh Quân khu 2 đã nhận xét: “Cuộc diễn tập của tỉnh Phú Thọ được tổ chức cùng một lúc theo 3 cấp đã tạo sự liên kết cho KVPT cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Kết quả cuộc diễn tập giúp BCĐ tỉnh xây dựng nền QPTD, gắn thế trận ANND ngày càng vững chắc. Khi bước vào thời kỳ khẩn cấp về quốc phòng hay tình huống một cuộc chiến tranh, Phú Thọ hoàn toàn có thể chuyển hóa được thế trận, phát triển lực lượng trở thành thế trận chiến tranh nhân dân theo đúng chỉ đạo của Đảng về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay”.

Cùng với diễn tập, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo từng bước đổi mới nội dung tổ chức, phương pháp huấn luyện cho từng đối tượng, huấn luyện lý thuyết đi đôi với thực hành, lấy thực hành làm chính. Chất lượng huấn luyện của toàn lực lượng không ngừng nâng cao, 100% nội dung thi và kiểm tra của các đơn vị đều đạt khá và giỏi; trong đó tỷ lệ giỏi đạt hơn 75%, trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu của Quân khu 2.

Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức lại và điều chuyển nhiệm vụ đối với Trung đoàn 753, giải thể Trường Quân sự tỉnh. Bộ đội thường trực được sắp sếp kiện toàn theo quy định của Quân khu và Bộ Quốc phòng, các đơn vị sẵn sàng chiến đấu đủ 100% quân số, tỷ lệ đảng viên đạt 90% - 95%. Quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phân công cán bộ, chiến sĩ tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Quân đội; chủ động phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Hiệu quả tuyên truyền và đấu tranh phản bác ngày càng lan tỏa, tạo dựng lòng tin tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo “độc tôn” của Đảng đối với quân đội.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao giải cho các tập thể có thành tích xuất sắc tham gia Hội thi pháp luật về dân quân tự vệ

Đại tá Trần Nho Lương- Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh đánh giá: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn quán triệt, thực hiện nghiêm các quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân khu về xây dựng lực lượng, tổ chức, biên chế, thành lập mới, sáp nhập, giải thể theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, phù hợp với tình hình thực tiễn. Công tác tổ chức cán bộ được thực hiện theo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai; tổ chức quy hoạch cán bộ có bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống; căn cứ vào vai trò, trách nhiệm, mức độ hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị, chức trách cán bộ đảm nhiệm để điều động, bổ nhiệm theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên, góp phần xây dựng LLVTQS tỉnh ngày càng vững mạnh”.

Nhiều tháng qua, cả nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, bên cạnh các “chiến sỹ áo trắng” chúng ta còn thấy hình ảnh những “chiến sĩ áo xanh” là cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trên tuyến đầu trận chiến. Họ có mặt ở những nơi cam go nhất, từ các chốt kiểm soát, khu vực cách ly y tế đến những “điểm nóng” là Bệnh viện dã chiến- nơi trực tiếp điều trị các trường hợp mắc COVID-19.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội do Bộ Quốc phòng tổ chức, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng yêu cầu:

Tại Phú Thọ, ngay từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên, LLVT tỉnh đã vào cuộc, thực hiện nghiêm lệnh cấm trại, cán bộ, chiến sĩ ăn, ở tại đơn vị để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh. Bộ CHQS tỉnh phối hợp với lực lượng Công an, Y tế thành lập và đưa vào hoạt động các khu cách ly tập trung, Bệnh viện dã chiến đặt tại Trung đoàn 753 và trực tiếp tham gia các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở các vị trí trọng điểm: Cầu Văn Lang, cầu Trung Hà, các nút giao với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Trời nắng cũng như mưa, các chiến sĩ đảm bảo chốt chặn ngay từ cửa ngõ vào tỉnh để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 ngay từ vòng ngoài.

Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà - nhân viên Bảo mật, Trung đoàn 753, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “Tại khu vực cách ly, 3 giờ sáng hàng ngày, chúng tôi đã dậy để chuẩn bị bữa ăn sáng cho công dân, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng. Là một quân nhân, tôi nghĩ đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, tất cả vì sự an toàn và sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng”.

Đợt dịch COVID-19 thứ tư tính từ ngày 27/4 cũng là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, các cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh thường xuyên phối hợp lực lượng y tế cập nhật thời gian cách ly cũng như kết quả xét nghiệm các F1 để kịp thời bổ sung, điều chỉnh danh sách cử tri theo luật định. Đồng thời in ấn pa-nô, danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để đặt tại khu cách ly; kết hợp tổ chức chương trình phát thanh chương trình hành động của từng ứng cử viên để người dân trong khu cách ly tập trung theo dõi, nắm bắt.

Đại tá Đào Tiến Anh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, phụ trách cơ sở cách ly cho biết: Để thực hiện quyền bầu cử cho công dân và cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở khu cách ly, Bộ CHQS tỉnh đã đặt hòm phiếu phụ để những người ở khu cách ly thực hiện quyền công dân của mình. Chúng tôi đã xây dựng kịch bản, chủ động diễn tập nhằm đưa ra phương án tốt nhất để những người ở khu cách ly đi bỏ phiếu đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử.

Tại khu cách ly, đều đặn hai lần/ngày, lực lượng quân y đến từng phòng kiểm tra thân nhiệt của công dân, kịp thời sàng lọc những công dân có biểu hiện để thực hiện phương án xử lý. Làm việc trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, công việc căng thẳng, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây luôn giữ thái độ ứng xử tận tình, tạo được sự ấm áp, thân tình với các công dân.

Trung tá Nguyễn Tiến Thụ - Chủ nhiệm Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, chúng tôi phối hợp với lực lượng y tế tỉnh thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho công dân thực hiện cách ly; nếu phát hiện trường hợp có bệnh, nghi ngờ có bệnh, chuyển ngay về tuyến trên để điều trị kịp thời. Tại đây chúng tôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm Nhóm A, tránh không để lây nhiễm chéo”.

Mặc dù số lượng người đông, thời tiết nắng nóng, đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có cả những người đang điều trị bệnh nền nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng và đúng giờ cho người dân. Anh Mai Văn Toán, xã Phú Lạc, huyên Cẩm Khê (lao động từ Camphuchia về) thực hiện cách ly tại Trung đoàn 753 chia sẻ: “Trước khi vào đây, tôi được cung cấp đồ vệ sinh cá nhân. Hàng ngày được phục vụ 3 bữa ăn rất hợp khẩu vị, uống nước trà xanh nóng, được các y, bác sĩ đo thân nhiệt, động viên và hỏi thăm sức khỏe. Bản thân tôi cũng ý thức chấp hành nghiêm các quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng”.

Cũng như tại khu cách ly tập trung, ngay khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 cộng đồng tại thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy, LLVT đã thực hiện bám chốt kiểm soát, đảm bảo trực 24/24h nhằm ngăn chặn, phòng dịch. Giai đoạn khu 7, xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy bị phong tỏa, cách ly để phòng, chống dịch cũng là thời điểm lúa chín rộ. Để giúp người dân yên tâm cách ly phòng dịch, Ban CHQS huyện Thanh Thủy đã huy động bộ đội, lực lượng dân quân phối hơpk với các đoàn thể địa phương chung tay giúp người dân thu hoạch diện tích lúa ngoài khu vực phong tỏa. Việc làm thấm đượm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ LLVT càng làm sáng thêm tình cảm quân – dân gắn bó.

Trung tá Cao Phương Trung - Chính trị viên Ban CHQS huyện Thanh Thủy chia sẻ: "Giúp nhân dân phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội là hai nhiệm vụ song hành của lực lượng vũ trang nhằm thực hiện “mục tiêu kép”. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi người dân gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ thì cán bộ, chiến sĩ luôn có mặt!".

Có thể nói, dịch bệnh COVID-19 chính là bài “test” nhanh đối với lực lượng vũ trang tỉnh, khẳng định tinh thần sẵn sàng của các cán bộ chiến sỹ, họ không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mà còn chủ động phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Đó chính là những hình ảnh đẹp của bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới được nhân dân tin yêu, trân trọng.

Việt Hà- Huy Thắng

Trình bày eMagazine:

Ngọc Tùng

6:24:07:2021:16:00

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM