Kỳ II: Luyện giỏi, rèn nghiêm

>>>Kỳ I: Tô hồng truyền thống

- Những năm qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên Quân khu có bước phát triển toàn diện, vững chắc. Cấp uỷ Đảng, người chỉ huy, chính uỷ, chính trị viên và cơ quan chính trị, cán bộ chính trị các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân đội về công tác thanh niên. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên; quan tâm định hướng nội dung tư tưởng, phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, ĐVTN.

Khẳng định vai trò, trách nhiệm

Với đặc thù là Quân khu biên giới, miền núi, dân tộc, địa bàn rộng, điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều… đã đặt ra cho lực lượng vũ trang Quân khu những nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tất cả cán bộ, chiến sỹ nói chung, lực lượng ĐVTN nói riêng rèn luyện đạo đức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lữ đoàn 297 là đơn vị phòng không chủ lực của Quân khu 2, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, bảo vệ các mục tiêu quan trọng của Quân khu và các trung tâm kinh tế, chính trị của địa phương.

Sinh năm 2000, quê ở Văn Yên, Yên Bái, nhập ngũ năm 2020, vừa mới những ngày đầu huấn luyện chưa quen với nền nếp, kỷ luật quân đội, chiến sĩ Lê Văn Lợi đã nhận ngay tin dữ từ gia đình: Bố mất! Hụt hẫng, buồn rồi sau đó là lo lắng cho mẹ, cho em ở quê nhà khiến tâm trạng và tâm lý của Lợi bất ổn. Lợi tìm đến “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân”của đơn vị.

Được chia sẻ, được giãi bày tâm tư, nguyện vọng của bản thân, dần dần Lợi cảm thấy nhẹ lòng hơn. Hàng tuần đều được lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện gọi điện về thăm hỏi gia đình, đồng đội quan tâm khiến Lợi thấy dù mất mát của bản thân nhưng được bù đắp bởi tình cảm của những người bạn, của các cấp chỉ huy trong đơn vị.

Tốt nghiệp Đại học, Nguyễn Đức Bản, Lập Thạch, Vĩnh Phúc quyết định lên đường nhập ngũ. Cuộc sống sinh viên sôi động có nhiều sự khác biệt với môi trường quân đội khiến chàng thanh niên ngoài hai mươi có nhiều bỡ ngỡ.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lê Thanh Hiệp - Trợ lý thanh niên, Phòng công tác quần chúng, Quân khu 2 khẳng định: “Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và SSCĐ, đoàn thanh niên các cấp toàn quân khu đã tập trung tổ chức nhiều phong trào thi đua: “Tuổi trẻ xung kích, trách nhiệm, quyết tâm luyện giỏi, rèn nghiêm, SSCĐ cao”; “Tuổi trẻ tự học, tự quản, tự rèn giành kết quả cao nhất trong huấn luyện”…Thông qua đó đã tạo được khí thế thi đua, cổ vũ, khích lệ thanh niên vươn lên lập được những kỷ lục, đỉnh cao mới trong huấn luyện, đồng thời xây dựng cho thanh niên có tinh thần cảnh giác cách mạng, SSCĐ cao, tích cực tham gia vào các nhiệm vụ huấn luyện, luyện tập”.

Thời gian qua các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 2 có nhiều hoạt động trên thao trường, các chiến sĩ ra sức thi đua luyện giỏi, rèn nghiêm. Trong rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, các tổ chức Đoàn đã thường xuyên tổ chức tốt các đợt thi đua đột kích vào thực hiện ba khâu đột phá của Quân khu, tập trung đột phá về kỷ luật, như phong trào ba xung kích: “Đi đầu trong thực hiện nền nếp chế độ canh trực SSCĐ; chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội pháp luật Nhà nước; đi đầu trên mặt trận đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan.

Cuộc vận động “Thanh niên Quân đội mẫu mực xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật” được ĐVTN hưởng ứng. Qua đó góp phần làm chuyển biến ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, tỷ lệ vi phạm kỷ luật trong thanh niên dưới 0,2%.

Xung kích, sáng tạo

Hiện toàn Quân khu có hơn 13 nghìn ĐVTN đang sinh hoạt tại 469 tổ chức cơ sở đoàn. Phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuổi trẻ các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và bảo đảm chiến đấu thể hiện rõ ý thức trách nhiệm, tích cực học tập nâng cao trình độ và khả năng thực hành, làm chủ vũ khí trang bị, luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu, phương án phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu hộ cứu nạn, phòng chống giảm nhẹ thiên tai... Qua thực hiện nhiệm vụ, vai trò sáng tạo của tuổi trẻ luôn được phát huy, cho ra đời nhiều mô hình tiêu biểu.

Điểm nhấn trong các hoạt động xung kích những năm qua của ĐVTN Quân khu 2 là mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mô hình tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” ra đời, là sự sáng tạo của tuổi trẻ, sự đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau bằng hành động, việc làm thiết thực.

Đã có nhiều “Ngôi nhà 100 đồng” được xây dựng, nhiều cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên vơi bớt một phần khó khăn, giúp gia đình ổn định cuộc sống, bản thân yên tâm công tác, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng thôn, xã văn hóa, quê hương giầu mạnh.

Thượng tá Nguyễn Nam Lưu, Trưởng phòng Công tác Quần chúng Quân khu chia sẻ: Mô hình xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” trong cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên LLVT Quân khu đã phát huy rất hiệu quả, mang lại ý nghĩa rất thiết thực, tuy giá trị vật chất không lớn, song đây là món quà mang ý nghĩa tinh thần, trách nhiệm, truyền thống rất lớn”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, cán bộ, ĐVTN Quân khu đã thể hiện vai trò xung kích trong phòng, chống dịch COVID-19. Hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia phục vụ tại khu vực cách ly tập trung và các chốt phòng dịch. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, đã tổ chức phục vụ cách ly cho gần 6000 trường hợp thuộc diện tiếp xúc gần và công dân Việt Nam từ vùng dịch về.

100% các tổ chức Đoàn xung kích thực hiên nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, làm tốt công tác vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm thông điệp “5K”, các quy định phòng, chống dịch. ĐVTN các đơn vị đã tham gia giúp đỡ 82 trường học và cơ sở y tế tổng vệ sinh, phun thuốc, khử trùng …

Những thành tích mà Tuổi trẻ Quân khu đạt được trong phong trào thi đua xung kích 5 năm qua đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của LLVT Quân khu, xứng đáng với 10 chữ vàng truyền thống “Kiên định, xung kích, sáng tạo, đoàn kết, chiến thắng” mà Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu trao tặng.

Nội dung và trình bày: Thu Hà - Trà My

5:30:07:2021:06:29

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM