{title}
{publish}
{head}
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trên bàn tiếp khách của các gia đình không thể thiếu đĩa bánh, kẹo thơm ngon. Tết năm nay, thay vì lựa chọn bánh, kẹo, mứt Tết có sẵn ngoài thị trường, nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn bánh kẹo tự làm (handmade) vì chủ động lựa chọn được khẩu vị phù hợp, giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu.
Dịp Tết, cả gia đình thường thưởng thức các sản phẩm bánh, mứt, kẹo Handmade với chén trà nóng ôn lại chuyên cũ
Tranh thủ thời gian nghỉ trưa, chị Bùi Thị Thanh Huyền ở phường Thọ Sơn (Việt Trì) phóng xe vào Vincom tìm mua các nguyên liệu về tự làm kẹo Nougat (kẹo hạnh phúc) để dâng lên bàn thờ tổ tiên và tiếp khách trong dịp Tết. Lựa chọn mua các nguyên liệu như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, nho khô, bơ, sữa bột nguyên kem, kẹo marshmallow...chị Huyền thông tin: Các nguyên liệu để làm kẹo Nougat trên các trang mạng bán rất nhiều, chỉ cần đặt hàng là ship đến tận nhà, nhưng tôi sợ không đảm bảo an toàn thực phẩm nên thường mua ở các hệ thống siêu thị lớn. Mấy năm nay, tôi không chỉ tự làm kẹo Nougat để gia đình thưởng thức trong dịp Tết mà còn làm để biếu gia đình hai bên nội, ngoại. Kẹo Nougat tự làm sẽ gia giảm hương vị cho vừa khẩu vị của từng người, nên người ăn cũng an tâm hơn so với các loại bánh, kẹo bán sẵn trên thị trường.
Cũng giống như chị Huyền, chị Minh Thu ở phường Gia Cẩm (Việt Trì) thường mua dừa về tự làm các loại mứt dừa để thắp hương và tiếp khách dịp Tết. Chị Minh Thu cho biết: Nếu so về giá cả trên thị trường, sản phẩm của mình làm ra cũng không rẻ hơn nhưng đảm bảo được khẩu vị của mỗi người và đặc biệt là không có chất bảo quản. Trong gia đình tôi, mỗi người thích một hương vị riêng nên tôi thường làm mỗi thứ một ít. Năm nay, tôi dự kiến làm 15 kg mứt dừa các loại để gia đình dùng và làm quà biếu cho hai bên nội, ngoại.
Kẹo Nougat hút khách do được làm bằng các loại hạt và trái cây sấy
Những mẻ kẹo Nougat phù hợp với mọi lứa tuổi
Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm gần đây, một số người tiêu dùng thay vì lựa chọn bánh kẹo nhập khẩu, bánh kẹo sản xuất trong nước lại chuyển sang ưa thích các loại bánh, mứt, kẹo handmade để dùng trong dịp Tết.
Lựa chọn giỏ hàng Tết gồm các sản phẩm bánh quy hành, kẹo Nougat, mứt dừa non, kẹo dẻo, chè lam về biếu bố mẹ ở quê ăn Tết, anh Hoàng Mạnh Hùng ở thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn) cho biết: Mọi năm tôi hay mua bánh kẹo ngoại về biếu bố mẹ, mấy năm nay, bố mẹ tôi tuổi cao nên tôi chuyển sang đặt mua đồ handmade. Vì là đồ tự làm nên tôi có thể đặt người làm giảm bớt lượng đường, sữa và quan trọng hơn cả là các sản phẩm này không có chất bảo quản.
Để có được những mẻ kẹo Nougat thơm ngon, chị Thanh Tuyền (Thanh Tuyền Food) phải canh nhiệt bằng nhiệt độ kế
Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, dịp Tết năm nay có rất nhiều người tự sản xuất bánh quy, mứt dừa, keo Nougat... bán trên các trang mạng xã hội. Chị Đỗ Thị Thanh Tuyền, chủ cơ sở Thanh Tuyền Food ở phường Nông Trang (Việt Trì) cho biết: Nhà tôi chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ dịp Tết, trong đó sản phẩm bánh quy hành, keo Nougat, mứt dừa non bán rất đắt hàng. Tết năm ngoái, chúng tôi bán 550kg kẹo Nougat, 500 kg mứt dừa, Tết năm nay, chúng tôi đã nhận được đơn từ các đơn vị đặt làm quà tặng, cơ sở dự kiến sẽ sản xuất 300 kg kẹo Nougat, 300kg mứt dừa...
Kẹo Nougat được đóng gói đẹp mắt
Theo chị Thanh Tuyền, làm bánh quy, mứt dừa và kẹo Nougat không khó bởi trên mạng có không ít video hướng dẫn cách làm và bán sẵn nguyên liệu, người mua có thể làm theo. Nhưng để làm ra được sản phẩm ngon, có hương vị riêng thì đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm. Chị Thanh Tuyền cho biết thêm: Keo Nougat của bếp Thanh Tuyền được làm từ 100% đường tảo, mạch nha, đường bắp Hàn Quốc, hạnh nhân, quả nam việt quất, xoài sấy dẻo, dâu tây sấy dẻo...Nguyên liệu được nhập có nguồn gốc, hoá đơn nên dù giá thành cao hơn các nơi khác song kẹo Nougat vẫn được khách hàng tin tưởng đặt hàng.
Đóng gói sản phẩm mứt dừa non mix vị tại cơ sở Thanh Tuyền Food
Những năm gần đây, kẹo Nougat được mọi người đón nhận rộng rãi vì tốt cho sức khỏe bởi các loại hạt và trái cây được dùng để làm ra món kẹo này. Với nguyên liệu chính là kẹo xốp marshmallow, sữa bột, các loại hoa quả sấy hay các loại hạt... kẹo Nougat không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh vị ngọt dịu, kẹo Nougat còn có vị chua chua của hoa quả sấy và vị bùi béo của các loại hạt. Kẹo dẻo, béo bùi, ngọt ngậy có hương vị sữa và các loại hạt thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Tết là dịp cả gia đình quây quần bên nhau, trong không khí ấm cúng, mọi người vừa nhâm nhi chén trà nóng hổi, vừa nhấm nháp chút mứt, bánh, kẹo handmade để hồi tưởng lại những kỷ niệm xa xưa.
Chi Hương
baophutho.vn Tuy chưa phải là loại cá sông đặc sản cao cấp, có giá quá đắt và hiếm thấy như chiên, lăng, quất...nhưng cá ngạnh- loại cá da trơn, có mặt ở...
baophutho.vn Người dân nô nức du Xuân Đền Hùng đầu năm
baophutho.vn Cứ vào dịp lễ, Tết, những người phụ nữ Mường ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh cá - món bánh truyền...
baophutho.vn Chiều cuối năm - những thời khắc cuối cùng chuẩn bị bước sang năm mới, nhiều gia đình vẫn có thói quen đun nước “dược liệu” để tắm gội. Không...
baophutho.vn Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, người dân có nhu cầu đi chơi, tham quan, du Xuân rất lớn. Báo Phú Thọ sẽ gợi ý cho quý vị khán giả một số điểm đến...
baophutho.vn Nhộn nhịp chợ Tết ngày cuối năm
baophutho.vn Mỗi độ Tết về, các gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống ở thị trấn Hưng Hoá, huyện Tam Nông lại tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh,...
baophutho.vn Ngày 25/1, đoàn khách quốc tế đến từ Pháp và Thụy Sỹ đã ghé thăm làng cổ Hùng Lô trong tour du lịch đường sông từ thành phố Hạ Long (Quảng...
baophutho.vn Nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến sự tinh tế, đa dạng trong cách chế biến của mỗi vùng miền. Để tạo nên sự tinh tế, đa dạng ấy, bên cạnh các...
baophutho.vn Làng Bánh chưng Cát Trù “đỏ lửa” đón Tết
baophutho.vn Giáp Tết, từ những chợ quê yên bình đến các chợ ở phố thị náo nhiệt, sắc xanh mướt của những bó lá dong đã hiện diện. Lá dong là nguyên liệu...
baophutho.vn Bánh Chưng yêu thương