{title}
{publish}
{head}
Tiêu thụ thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày...
Ngày 2/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai truyền thông, phổ biến khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam.
Theo Cục Y tế Dự phòng, natri rất cần thiết đối với cơ thể người nhưng ăn thừa natri lại gây tác hại cho sức khỏe. Tiêu thụ thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim), làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác.
Các nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên. Việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng natri tối đa trong 100g thực phẩm là cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng các biện pháp giảm natri trong công thức chế biến, thay thế natri bằng gia vị khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít natri hơn.
Cục Y tế Dự phòng đã chủ trì, phối hợp với các vụ, cục, viện, bệnh viện và chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới xây dựng Khuyến nghị “Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”.
Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thêm điều kiện tiếp cận thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, góp phần phòng ngừa bệnh không lây nhiễm đồng thời tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm cải tiến công thức thực phẩm để tạo ra các thực phẩm giảm natri vì sức khỏe cộng đồng; Hỗ trợ hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn thực phẩm lành mạnh...
Theo Cục Y tế Dự phòng, hàm lượng natri dùng để khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm xem xét áp dụng để sản xuất các thực phẩm giảm natri nhằm cung cấp đến người dân sản phẩm thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe và để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm giảm natri góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.
Khuyến nghị này dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và kết quả rà soát, khuyến nghị hàm lượng natri tối đa trên 100g thực phẩm đối với 11 nhóm thực phẩm chính và 46 tiểu nhóm thực phẩm phù hợp với danh mục quản lý tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP và các sản phẩm có tại thị trường Việt Nam./.
Natri là khoáng chất trong cơ thể có tên tiếng anh là Sodium trên các nhãn thực phẩm, thuốc. Natri là khoáng chất được biết đến là chất điện giải trong cơ thể. Nhiều người lầm tưởng rằng Natri là muối ăn. Thực tế muối ăn là hợp chất Natri clorua NaCl. |
Theo Vietnam+
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Collagen tập trung nhiều nhất ở lớp hạ bì, tạo độ săn chắc, đàn hồi, căng mịn cho làn da và làm lành vết thương. Tuy nhiên, theo tuổi tác, lượng collagen bị suy giảm một cách...
baophutho.vn Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhi bị đa chấn thương do chó cắn. Trong đó có 1 bé trai 3 tuổi bị...
Ăn đồ ngọt mang lại cảm giác thích thú cho vị giác, nhưng sự cám dỗ ngọt ngào này không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, sâu răng mà còn liên quan mật thiết đến quá trình lão hoá da...
Các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 5 loại đồ uống trước khi đi ngủ có hiệu quả trong hỗ trợ giảm cân.
Tim sẽ hoạt động khỏe mạnh nếu như chúng ta có lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng tốt, ưu tiên những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim.
Số ca tử vong do bệnh dại tăng đáng kể trong vài tháng trở lại đây. Để phòng ngừa bệnh dại, cách duy nhất là tiêm vaccine phòng dại. Nhiều người đặt câu hỏi bị chó mèo cắn và...
Những năm trước, sau khi chiết xuất tinh dầu, nước cất được coi là sản phẩm phụ, thường bị bỏ đi. Nhưng với sự phổ biến của khái niệm liệu pháp mùi hương, ngày càng có nhiều...
Một năm trước, bệnh nhi đã được chẩn đoán mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, phải lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần tại bệnh viện.
Niacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Cung cấp đúng, đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân nói chung và bệnh nhân lao phổi nói riêng là một việc làm rất cần thiết....