{title}
{publish}
{head}
Để duy trì sức khỏe tốt, người bệnh ung thư cổ tử cung được khuyên nên giữ cân nặng khỏe mạnh, duy trì hoạt động thể chất và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Những biện pháp này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khác.
1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh ung thư cổ tử cung
Theo BSCKI Hoàng Trọng Điểm, chuyên khoa Ung bướu, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến và có thể gây tử vong cho nhiều phụ nữ. Có nhiều yếu tố gây ung thư cổ tử cung, trong đó nhiễm virus HPV là yếu tố phổ biến quan trọng nhất.
Các yếu tố khác như: tuổi cao, tiền sử gia đình (có mẹ hoặc chị gái bị ung thư cổ tử cung), hút thuốc, nhiễm vi khuẩn Chlamydia qua quan hệ tình dục, hệ miễn dịch suy yếu... có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung.
Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau quả giàu chất chống oxy hóa và vitamin có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư hơn những người có chế độ ăn không lành mạnh bao gồm thực phẩm chứa nhiều đường, thịt đã qua chế biến, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa...
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, để duy trì sức khỏe tốt sau điều trị ung thư cổ tử cung, người bệnh nên: Giữ cân nặng khỏe mạnh; Duy trì hoạt động thể chất, hạn chế thời gian ngồi hoặc nằm; Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn. Cố gắng tránh xa thuốc lá. Tốt nhất là không uống rượu... Những biện pháp này cũng làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khác.
Thực tế cho thấy, chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ sẽ tối ưu hóa hoạt động của hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì chức năng và chống lại bệnh tật; Giảm tác dụng phụ của điều trị; Cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng, lo âu...
2. Các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh ung thư cổ tử cung
Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể giảm nguy cơ bằng cách thay đổi lối sống. Ung thư cổ tử cung là một ví dụ về một loại ung thư không liên quan đến chế độ ăn uống, cân nặng hoặc không hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, hóa trị, xạ trị và thậm chí cả các tác dụng phụ của phẫu thuật thường đóng vai trò trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt quá trình điều trị.
Dưới đây là một số khuyến nghị dinh dưỡng lành mạnh:
Ăn đủ chất dinh dưỡng
Người bệnh ung thư cổ tử cung cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để hỗ trợ quá trình điều trị và nâng cao sức khỏe bao gồm:
Chất đạm: Giúp cơ thể phục hồi và sửa chữa mô, duy trì hệ miễn dịch, sản xuất enzyme. Nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm bao gồm: Thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại đậu, các loại hạt.
Tinh bột: Cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp duy trì hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Người bệnh nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế như: Gạo lứt, yến mạch, khoai lang, bánh mì nguyên cám...
Chất béo lành mạnh: Cung cấp năng lượng, giúp hấp thu vitamin tan trong dầu, hỗ trợ chức năng não bộ, thị lực. Nên chọn chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa như: Cá béo (cá hồi, cá thu, cá ngừ), quả bơ, dầu ô liu, các loại hạt...
Vitamin, khoáng chất: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, ngăn ngừa thiếu máu... Nguồn thực phẩm: Trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, các loại đậu, các loại hạt...
Uống đủ nước
Nước rất quan trọng cho mọi chức năng của cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể, vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào, đào thải độc tố, đặc biệt là trong quá trình điều trị ung thư. Người bệnh nên uống ít 2 lít nước mỗi ngày.
Bổ sung thực phẩm chống viêm và chống oxy hóa
Các nghiên cứu về vai trò của chế độ ăn uống trong việc ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung đã tập trung vào các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chế độ ăn giảm thiểu tác động của virus HPV. Trong đó hạn chế thực phẩm gây viêm và tăng cường thực phẩm chống oxy hóa, chống viêm có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Các gốc tự do có thể làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh và được cho là có vai trò gây ra nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư.
Người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm tốt nhất bao gồm: rau, trái cây, các loại quả mọng, ngũ cốc, trà xanh...
3. Một số thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư cổ tử cung
Nghiên cứu cho thấy, các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như caroten, vitamin A, C, E và folate có thể ngăn ngừa hoặc giảm nhiễm trùng HPV gây ung thư cổ tử cung.
Thực phẩm chứa flavonoid: Những hợp chất hóa học này được cho là có tác dụng bảo vệ chống ung thư, được tìm thấy trong măng tây, đậu đen, bông cải xanh, rau bina, cải bắp, việt quất, tỏi, rau diếp, hành tây, táo, đậu nành...
Thực phẩm giàu f olate: Nguồn thực phẩm giàu folate bao gồm: bơ, rau diếp, đậu xanh, đậu lăng, nước cam... có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ bị nhiễm HPV.
Carotenoid: Những nguồn vitamin A quý giá này được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây, rau, đậu, đặc biệt là trong các loại thực phẩm có màu cam như cà rốt, bí đỏ, khoai lang...
Quả mọng: Các loại quả mọng như: dâu tây, dâu đen, quả việt quất, quả mâm xôi... có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngũ cốc nguyên hạt: Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: chất xơ, chất đạm, vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều loại hợp chất thực vật có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tật.
Trà xanh: Trà xanh có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh làm giảm viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại dẫn đến bệnh tật.
Cách tốt nhất để tăng lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ là chúng ta nên sử dụng nhiều nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nhiều màu sắc khác nhau.
Cần lưu ý, mặc dù chế độ ăn uống không có mối liên hệ trực tiếp đến việc gây ra ung thư cổ tử cung nhưng dinh dưỡng tổng thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hồi phục của người bệnh. Để tối đa hóa lợi ích của dinh dưỡng, tốt nhất người bệnh, người chăm sóc nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia về chế độ ăn phù hợp với thể trạng cá nhân.
TS (Theosuckhoedoisong.vn)
Cà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?
Dị dạng mạch não là một bệnh lý liên quan đến cấu trúc bất thường của các mạch máu trong não.
Collagen là một loại protein quan trọng để tạo nên da, xương, cơ và các mô liên kết. Cơ thể sẽ tạo ra ít collagen hơn khi già đi. Vậy có cách nào bổ sung?
Một ly sinh tố giải khát trong ngày hè nóng nực là cách hoàn hảo để giải nhiệt, kiềm chế cơn thèm ăn và cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng.
Cách để cho bụng phẳng trong 1 tuần không nhất thiết phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ... đôi khi chỉ cần những thay đổi nhỏ kiểm soát được, làm tăng cường trao...
Nếp nhăn là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Để duy trì vẻ tươi trẻ, cần hiểu rõ về làn da và áp dụng những biện pháp chống lão hóa phù hợp...
Nhiều người cao tuổi mắc một số bệnh lý mạn tính như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường... làm suy giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Vì vậy, chăm sóc sức...
Ăn thực phẩm giàu collagen hỗ trợ quá trình tạo ra collagen của cơ thể. Các thực phẩm giàu vitamin C, thực phẩm giàu protein với các acid amin phù hợp sẽ giúp cơ thể sản sinh...
Tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe nhưng không có loại rau hoặc trái cây nào cung cấp đủ tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần, vì vậy nên ăn nhiều loại rau củ mỗi ngày....
Mụn trứng cá có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống hàng ngày. Thường xuyên tiêu thụ 5 thực phẩm dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ nổi mụn hoặc khiến tình trạng mụn nghiêm trọng hơn...
Nước dừa được coi là một trong những loại nước uống lành mạnh được dùng rất tốt trong điều kiện thời tiết nắng nóng hay khi tập luyện thể thao. Chất dinh dưỡng đặc biệt nào...
Trà xanh là một loại đồ uống cổ xưa, đã trở thành một trong những loại thức uống được ưa chuộng do có hương vị tươi mát, tác dụng tỉnh táo, lợi ích sức khỏe đa dạng. Trà xanh...