Cập nhật: 20/06/2022 08:24 GMT+7

Triển khai căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh

Ngày 1/3/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành Văn bản số 533/BHXH-CSYT về việc “Triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT)”. Qua bốn tháng triển khai, chủ trương tích hợp thẻ BHYT với CCCD gắn chíp đã đạt được những kết quả khả quan.

Triển khai căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh

Người dân thực hiện thủ tục CCCD gắn chíp khi đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh.

Tạo thuận lợi cho người dân

Sáng thứ hai, mặc dù số lượng bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh khám, chữa bệnh đông, nhưng nhờ làm thủ tục khám bệnh nhanh gọn bằng thẻ CCCD gắn chíp mà chị Hà Thị Thủy Linh ở khu Mã Thượng A, thị trấn Phong Châu, không phải chờ đợi lâu. Bị căn bệnh thiếu máu huyết tán từ nhỏ, đến nay, đều đặn ba tháng/lần, chị phải đến Trung tâm Y tế huyện để khám và truyền máu. Vì vậy, thẻ BHYT là “phao” cứu sinh giúp gia đình chị đỡ áp lực về chi phí. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, chị Linh biết được từ đầu tháng 3/2022, BHXH tỉnh triển khai thí điểm tích hợp BHYT vào CCCD. Chị Linh cho biết: “Khi thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chíp sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân mỗi lần có nhu cầu khám, chữa bệnh đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm. Khi đến các cơ sở y tế, chúng tôi không mất thời gian nhập, kiểm tra thẻ mà chỉ quét CCCD gắn chíp là hoàn thành việc đăng ký khám, chữa bệnh”.

Hơn 10 năm chung sống với căn bệnh tiểu đường, hành trình khám, chữa bệnh của bà Hà Thị Phòng, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn sẽ rất gian nan nếu như không có thẻ BHYT đồng hành. Bà Phòng chia sẻ: “Tuổi già, trí nhớ giảm sút nên hay làm mất thẻ BHYT... phải đi đổi lại thẻ mấy lần. Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh tôi phải dùng cả thẻ BHYT và CCCD nhưng bây giờ chỉ cần mang CCCD đến Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn là có thể đăng ký thủ tục nhanh gọn. Đây là cách làm mới, tích cực, phù hợp với chủ trương giảm thiểu thủ tục hành chính và mang đến lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT cũng như cơ sở khám chữa bệnh”.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đón tiếp từ 100- 200 bệnh nhân, trong đó có hơn 80% là người bệnh đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Việc chỉ cần quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho cả người bệnh lẫn nhân viên y tế trong khâu tiếp đón. Bà Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Không chỉ giảm thiểu thủ tục hành chính cho người dân khi đăng ký khám, chữa bệnh mà tích hợp thẻ BHYT với CCCD gắn chíp giúp tránh được sai sót khi nhập dữ liệu thủ công và chấm dứt tình trạng mượn thẻ BHYT của người khác nhằm trục lợi từ quỹ BHYT”.

Triển khai căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnhKiểm tra thông tin và lịch sử KCB của người dân thông qua CCCD gắn chíp.

Hướng tới sự đồng bộ

Trung bình từ tháng 3 đến nay, tại các trung tâm y tế hai chức năng và bệnh viện trên địa bàn tỉnh, ghi nhận hàng trăm lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. So với số lượng người bệnh, đây chưa phải là con số lớn. Để đẩy mạnh hơn nữa công tác khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 673/SYT-NVY&QLHN quy định một số giải pháp mà các cơ sở y tế phải khẩn trương thực hiện như: Sớm ban hành kế hoạch và phân công nhiệm vụ giám sát cụ thể cho các cá nhân, bộ phận liên quan; bố trí nguồn lực cần thiết để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID; đặc biệt, thực hiện các hoạt động truyền thông, thông báo công khai cho người bệnh biết về chủ trương này...

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thí điểm vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như quét mã QR trên CCCD còn gặp lỗi (sai họ tên, lỗi phông chữ, không hiển thị mã thẻ BHYT); địa chỉ trên thẻ CCCD của một số cá nhân không phải ở tỉnh Phú Thọ chưa được cập nhật trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT; số lượng người dân đến KCB BHYT còn hạn chế chưa nắm rõ các quy trình hướng dẫn tra cứu thông tin trên ứng dụng VNEID; cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và bảo hiểm đang được hoàn thiện nên khi quét mã hoặc nhập trực tiếp trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT mới chỉ có thông tin của các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, người lao động có bảo hiểm xã hội thường xuyên, còn các đối tượng khác đặc biệt là người dân chưa được cập nhật trên thẻ CCCD có gắn chíp...

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, tính đến đầu tháng 6/2022, toàn tỉnh có 484.996 CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để phục vụ KCB BHYT. Tại các cơ sở y tế, có khoảng 15% - 17% số người bệnh đến khám bệnh BHYT có sử dụng thẻ CCCD gắn chíp. Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong quá trình thí điểm triển khai, ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Cơ quan BHXH sẽ tăng cường trao đổi với các cơ sở y tế trang bị thêm cơ sở vật chất (máy quét, phần mềm hiện đại) cùng với đội ngũ kỹ thuật viên để thực hiện tra cứu thông tin và lịch sử KCB thông qua CCCD gắn chíp. Bên cạnh đó, duy trì song song các hình thức KCB như CCCD gắn chíp, ứng dụng VssID, thẻ BHYT để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong quá trình triển khai thí điểm; phối hợp với cơ quan công an để cấp CCCD mới được đồng bộ ngay dữ liệu BHYT; quán triệt bộ phận một cửa của BHXH tỉnh, các huyện, thành, thị phải kiểm tra các tiêu chí kê khai trên biểu mẫu bắt buộc kê khai đủ số định danh cá nhân và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu phải đảm bảo đầy đủ, chính xác”.Tích hợp thẻ BHYT với thẻ CCCD gắn chíp không chỉ đáp ứng được yêu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính mà còn giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh và đáp ứng những lợi ích thiết thực trong khâu quản lý người bệnh của các cơ sở y tế.

Thùy Trang


Thùy Trang

Các tin đã đưa

Hộ chiếu gắn chip bảo mật cao, nhiều tiện ích

Hộ chiếu gắn chip bảo mật cao, nhiều tiện ích
2022-06-16 08:38:00

Trước thông tin từ 1-7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới với nhiều cải tiến so với hộ chiếu cũ. Từ nay đến thời gian áp dụng mẫu hộ chiếu mới, công...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long