Cập nhật: 29/09/2021 08:13 GMT+7

Dòng họ hiếu học tiêu biểu ở Lâm Thao

Ông Triệu Quý Hiền luôn gương mẫu, bảo ban con cháu nêu cao tinh thần tự giác trong học tập cũng như duy trì công tác khuyến học, khuyến tài trong gia đình, dòng họ.

Đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, cứ vào dịp giỗ Tổ 19/1 âm lịch, con cháu trong dòng họ Triệu ở khu Ngọc Tỉnh, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao lại tập trung đông đủ để ôn lại truyền thống gia tộc và cũng là dịp để ban khuyến học dòng họ trao thưởng cho những cháu đạt thành tích cao trong năm học vừa qua. Phần thưởng tuy nhỏ nhưng đã trở thành nguồn động viên khích lệ tinh thần ham học, vượt khó vươn lên của các cháu học sinh, sinh viên, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và xã hội phát triển.

Dòng họ Triệu là một trong 10 dòng họ của thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao có nhiều đóng góp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác khuyến học của dòng họ trở nên tiêu biểu trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài trên địa bàn thị trấn. Nhiều gia đình, gương hiếu học đã và đang làm rạng danh dòng họ, trở thành niềm tự hào của nhân dân quanh vùng.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Triệu Văn Tuấn ở khu Ngọc Tỉnh - gia đình hiếu học tiêu biểu nhiều năm liền của thị trấn Lâm Thao. Nói về truyền thống hiếu học của gia đình, ông Tuấn chia sẻ: “Hiếu học trước tiên phải xuất phát từ nhận thức cũng như tinh thần tự giác ham học hỏi của mỗi người. Việc học là vô tận, vì thế tinh thần hiếu học không giới hạn ở độ tuổi nào mà thường xuyên được nuôi dưỡng, rèn luyện. Tôi khuyến khích con cháu mình tự học ở mọi lúc, mọi nơi, học không vì thành tích mà quan trọng là học làm người có ích cho xã hội”. Chính vì thế, ông đã nuôi dạy và đầu tư cho các con học hành. Giờ đây sáu người con trai, gái, dâu, rể của ông đều là công chức nhà nước, giám đốc công ty tư nhân, đóng góp trí tuệ dựng xây xã hội ngày càng phát triển.

Ban khuyến học dòng họ Triệu đã thành lập được hơn 30 năm nay, hiện có 283 gia đình thành viên tham gia hoạt động. Với truyền thống hiếu học từ nhiều đời, công tác khuyến học, khuyến tài luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của các thành viên và con, cháu trong dòng họ. Nhân ngày giỗ họ hàng năm, con cháu về tề tựu đông đủ và tự nguyện đóng góp, ủng hộ vào quỹ khuyến học của dòng họ, có cá nhân ủng hộ 2-3 triệu đồng. Đến nay, quỹ khuyến học của dòng họ có trên 40 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, hàng năm, Ban khuyến học dòng họ tổ chức lễ báo công trước nhà thờ họ và phát thưởng cho các cháu có thành tích học tập khá, giỏi, thi đỗ vào các trường đại học, đạt giải cao trong các cuộc thi. Đồng thời các thành viên của Ban khuyến học dòng họ cũng giới thiệu với con cháu về những gương hiếu học của tổ tiên, để con cháu biết và noi gương.

Cùng với việc động viên, khen thưởng, hàng năm khi chuẩn bị bước vào năm học mới, Ban khuyến học của dòng họ đều tổ chức buổi nói chuyện về truyền thống hiếu học của dòng họ, mời những cháu thi đỗ các trường đại học danh tiếng về trao đổi kinh nghiệm, kiến thức cho thế hệ sau noi theo, từ đó khơi dậy niềm tự hào, tinh thần tự giác học tập của con cháu trong họ. Việc thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài đã tạo điều kiện cho mọi người, mọi nhà trong dòng họ xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần giữ vững an ninh trật tự thôn, xóm, khu dân cư.

Hiện dòng họ có trên 50% các cháu có thành tích học tập đạt loại giỏi, các gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có con em bỏ học. Ông Triệu Quý Hiền - Trưởng Ban khuyến học dòng họ Triệu cho biết: “Để phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ phát triển, chúng tôi luôn động viên con, cháu giữ gìn và phát huy truyền thống của dòng họ. Con cháu đến tuổi đi học đều phải đến trường; mỗi gia đình phải quan tâm chăm lo cho con cháu mình, từ việc học đến giáo dục đạo đức. Đến nay, dòng họ có 1 phó giáo sư, 3 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 5 sĩ quan quân đội, 5 chiến sĩ công an và nhiều người đang giữ vị trí lãnh đạo các cấp...”.

Với những cố gắng trong công tác khuyến học, khuyến tài, nhiều năm liền dòng họ Triệu đều được hội khuyến học huyện khen thưởng. Công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Triệu đã tạo động lực quan trọng trong việc nhân rộng phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Hồng Huế


Hồng Huế

Các tin đã đưa

Chăm lo cho sự học

Chăm lo cho sự học
2021-09-18 15:00:00

baophutho.vn Hội Khuyến học Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 122/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 29/2/1996, sau 12 năm vào ngày...

Trao học bổng “Tiếp sức cho em đến trường”

Trao học bổng “Tiếp sức cho em đến trường”
2021-09-16 10:40:00

Ngày 16/9, tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Công ty TNHH JNTC Vina (Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) tổ chức chương trình “Tiếp...

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài
2021-08-07 08:44:00

baophutho.vn Những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, công tác khuyến học khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) trên địa bàn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long