Cập nhật: 29/11/2021 08:26 GMT+7

Không chủ quan khi thời tiết lạnh

Theo các dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn, rét đậm, rét hại xuất hiện sớm. Thực tế cho thấy, từ giữa tháng 10/2021 đến nay đã xuất hiện một số đợt gió mùa đông bắc, gây mưa dông và làm cho các tỉnh phía bắc xảy ra rét trên diện rộng với nhiệt độ trung bình từ 18-24 độ C. Đặc biệt, từ ngày 22/11, miền Bắc lại tiếp tục đón bộ phận khí lạnh có cường độ khá mạnh tràn xuống, toàn miền mưa rét, ở khu vực miền núi rét đậm, có nơi rét hại.

Thông tin của ngành y tế, trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, số lượng bệnh nhân mắc bệnh nặng đều gia tăng, điển hình như các bệnh về viêm phổi cấp, bệnh tim mạch, đột quỵ não, xuất huyết não, lao phổi... Điều kiện thời tiết khắc nghiệt chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, nhất là các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch. Đối với những bệnh nhân đã mắc bệnh, thời tiết giá rét làm cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng, nhất là những người có sức đề kháng kém, khả năng mắc bệnh tăng cao. Tại những địa phương ở vùng núi cao, nhiệt độ giảm mạnh, dễ gây ra những bệnh lý nguy hiểm.

Dự báo, từ 12/2021 đến hết 2/2022 không khí lạnh ở miền Bắc có tiếp tục gia tăng tần suất và cường độ, nhiệt độ có xu hướng thấp hơn năm trước, vì vậy người dân cần có các phương án phòng chống rét, chủ động bảo vệ sức khỏe trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ, nhiệt độ giảm mạnh và biến đổi nhanh trong ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Không chỉ trẻ em, người cao tuổi, ngay cả những người khỏe mạnh cũng không nên chủ quan với sức khỏe của mình khi trời lạnh. Cần biết cách bảo vệ, giữ gìn sức khỏe của mình khi trời lạnh bằng cách ăn uống ưu tiên các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng. Hạn chế ăn đồ ăn lạnh dễ khiến cơ thể bị lạnh. Vệ sinh cá nhân hàng ngày nhưng phải ở nơi kín gió và có thiết bị sưởi hoặc ủ ấm để tránh nhiễm lạnh. Giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc đột ngột với không khí lạnh; rèn luyện sức khỏe hàng ngày...

Khi sử dụng các thiết bị sưởi, người dân cần lưu ý đến độ ẩm không khí trong phòng để tránh bị ngạt thở do thiếu ô xy… Ngoài ra, do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của ngành y tế, không nên tập trung nơi đông người, bảo đảm vệ sinh môi trường; khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời.

Các bậc cha, mẹ cần thực hiện tốt khuyến cáo của ngành y tế, trong những ngày trời lạnh, quan tâm chăm sóc, ủ ấm cho trẻ, tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt là các món ăn ấm, dễ tiêu hóa. Với người lớn tuổi, không nên đi tập thể dục quá sớm hoặc quá muộn, không nên tắm và gội cùng lúc. Đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng, mặc đủ ấm và nên quan tâm theo dõi sức khỏe, nhất là người có tiền sử bệnh nền. Đối với ngành y tế tỉnh cần tích cực triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống rét đậm, rét hại, góp phần bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Minh Đức


Minh Đức

Các tin đã đưa

Chỉ tại “tinh thần thể dục”

Chỉ tại “tinh thần thể dục”
2021-11-16 08:08:00

baophutho.vn Đợi mãi không thấy ông Sự đến uống nước như thường lệ, ông Lý liền đi sang. Vào nhà, thấy ông Sự đi cà nhắc, ông Lý hỏi:

Thông báo Giờ làm việc mùa Đông năm 2021

Thông báo Giờ làm việc mùa Đông năm 2021
2021-10-05 06:18:00

Chủ tịch UBND tỉnh thông báo giờ làm việc mùa Đông của các cơ quan Nhà nước trong tỉnh thực hiện từ ngày 16/10/2021 đến hết ngày 15/4/2022 như sau:

Dòng họ hiếu học tiêu biểu ở Lâm Thao

Dòng họ hiếu học tiêu biểu ở Lâm Thao
2021-09-29 08:13:00

baophutho.vn Đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, cứ vào dịp giỗ Tổ 19/1 âm lịch, con cháu trong dòng họ Triệu ở khu Ngọc Tỉnh, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long