Cập nhật:  GMT+7

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở mầm non dịp hè

Trong thời gian học sinh nghỉ hè thì đa số các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của đông đảo phụ huynh. Bữa ăn bán trú của trẻ luôn là điều được phụ huynh quan tâm, nhất là khi thời tiết đang bước vào giai đoạn nắng nóng của mùa hè, vì thế phải làm sao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), chất lượng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng luôn được các cơ sở mầm non chú trọng.

Chúng tôi có mặt tại cơ sở Mầm non Sakura, huyện Lâm Thao đúng lúc trẻ bắt đầu ăn bữa trưa, mọi công đoạn từ khâu chế biến đến chia khẩu phần ăn cho trẻ đều được nhân viên cấp dưỡng và giáo viên thực hiện đảm bảo theo quy trình. Dịp hè năm nay, cơ sở đón 70 trẻ, giảm gần 30% so với trong năm học tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn luôn là một trong những tiêu chí quan trọng được đặt ra trong kế hoạch hằng năm của nhà trường.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở mầm non dịp hè

Bữa ăn trưa của trẻ tại cơ sở Mầm non Sakura

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - Chủ cơ sở cho biết: “Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm an toàn, chúng tôi đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín để ký hợp đồng. Thực đơn được lên lịch theo tuần và theo mùa, có sự thay đổi thường xuyên để trẻ luôn hứng thú với bữa ăn. Bếp ăn được thực hiện theo quy trình một chiều; dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được sử dụng bằng inox, có máy sấy bát. Ngoài ra, nhân viên cấp dưỡng của nhà trường cũng được tập huấn kiến thức về nấu ăn, cũng như việc giữ vệ sinh trong quá trình chế biến và được khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện, đến nay chưa để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào vì thế phụ huynh hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi cho con theo học tại đây”.

Để đảm bảo ATVSTP nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, các cơ sở mầm non luôn phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn đều phải đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện cung cấp thực phẩm.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở mầm non dịp hè

Thức ăn sau khi nấu chín được bọc màng bọc thực phẩm, giáo viên đứng bên ngoài để nhận đồ ăn.

Là một trong những nơi tập trung các nhà máy, Khu công nghiệp có đông công nhân lao động sinh sống, hiện trên địa bàn thành phố Việt Trì có 27 cơ sở GDMN độc lập tư thục với 100% các cơ sở được cấp phép hoạt động. Hằng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra điều kiện tổ chức hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, hầu hết các cơ sở đều có bếp để thực hiện tổ chức cho trẻ ăn ở bán trú, có hợp đồng mua thực phẩm và thực hiện kiểm thực ba bước theo quy định đồng thời chú trọng xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động bán trú và đảm bảo ATVSTP theo đúng hướng dẫn.

Chị Nguyễn Nữ Huyền Trang – Chủ cơ sở giáo dục mầm non Baby House cho biết: “Cũng như trong năm học, công tác ăn bán trú cho trẻ mầm non được nhà trường đặc biệt quan tâm. Chúng tôi làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm với những yêu cầu khắt khe về đảm bảo thực phẩm sạch, tươi, ngon, an toàn, đồng thời yêu cầu đối tác phải có cam kết đảm bảo ATVSTP, có sổ ghi chép hằng ngày. Chúng tôi cũng xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng khẩu phần ăn cho trẻ, bốn bữa/ngày với bữa ăn nhà trẻ, ba bữa/ngày mẫu giáo từ ba tuổi và có lưu mẫu thức ăn hàng ngày”.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở mầm non dịp hè

Bữa ăn trưa cho trẻ tại cơ sở Mầm non Baby House

Mùa hè thời tiết nóng bức, dễ phát sinh vi khuẩn gây bệnh nên hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, khoảng thời gian từ khi nấu chín đến khi ăn luôn đảm bảo hợp lý tránh tình trạng thức ăn bị hỏng, ôi thiu..., đặc biệt là việc lên thực đơn hằng ngày, chú trọng các loại rau củ theo mùa, thanh mát, để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ.

Cùng với việc chú trọng ATVSTP trong nhà trường, các cơ sở giáo dục mầm non cũng đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên, nhân viên và phụ huynh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho trẻ khi ở nhà, không ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc, các thực phẩm bày bán tại vỉa hè, lòng đường không đảm bảo vệ sinh, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm nhất là trong giai đoạn nắng nóng dịp hè.

Vy An


Vy An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Những nguyên nhân trẻ chậm nói

Những nguyên nhân trẻ chậm nói
2023-06-22 10:27:00

baophutho.vn Trẻ chậm nói, phát âm không chuẩn, nói ngọng, líu lưỡi đã khiến không ít cha mẹ phải lo lắng và luôn canh cánh với câu hỏi nguyên nhân xảy ra...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long