Cập nhật: 09/08/2022 06:34 GMT+7

Đột phá từ các dự án trọng điểm

Kỳ I: Lựa chọn dự án để triển khai

Phú Thọ có vị trí là cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội, đầu mối trung chuyển, giao lưu kinh tế vùng đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi phía Bắc; nằm trên trục hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Côn Minh, gần Sân bay quốc tế Nội Bài, Cửa khẩu Lào Cai… Đây là những điều kiện cơ hội thuận lợi để tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện tốt khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; huy động tối đa các nguồn lực, trọng tâm xây dựng cơ sở hạ tầng là then chốt. Thiết thực đưa nghị quyết vào cuộc sống, tỉnh đã lựa chọn những dự án trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động nguồn lực để triển khai.

Đột phá từ các dự án trọng điểm

Thi công xây dựng CCN Vạn Xuân, huyện Tam Nông.

Quyết liệt vào cuộc

Năm vừa qua, trên địa bàn tỉnh đại dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, lan rộng tại các huyện, thành, thị; các hoạt động kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng lớn, một số dự án trọng tâm, trọng điểm phải giãn tiến độ. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ngành đã cụ thể hóa năm nhóm mục tiêu, bảy giải pháp để tổ chức thực hiện, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 230-QĐ/TU về việc thành lập Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh: Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo; Phó Ban chỉ đạo gồm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Phó Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên trong ban chỉ đạo là lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố. Ban chỉ đạo tỉnh đã lựa chọn 19 dự án trọng điểm để tập trung chỉ đạo, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; huy động sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền vận động.

Do có sự chỉ đạo quyết liệt năm 2021, toàn tỉnh đã thu hồi trên 660ha đất sạch để bàn giao cho các nhà đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục bốn dự án trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư; rà soát 886 dự án đầu tư tư nhân; thu hồi 50 dự án; chấp thuận chủ trương đầu tư cho 86 dự án trong nước và 12 dự án FDI, tổng vốn đầu tư là 19,5 nghìn tỷ đồng và 800 triệu USD, trong đó lần đầu tiên cấp mới dự án FDI quy mô 269 triệu USD trong thời gian nhanh nhất. Kết quả khảo sát sơ bộ, đánh giá của doanh nghiệp cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh có tiến bộ, tạo được sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đây là tín hiệu tích cực để tỉnh tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Đến thời điểm này đã có 6/19 dự án cơ bản đảm bảo tiến độ (khởi công hoặc khởi động) đó là: Khu nhà ở đô thị Tiên Cát; Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì - phân khu D, E, F; Khu đô thị sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng và sân Gôn Tam Nông- hạng mục sân Gôn 1,2; Khu đô thị Tam Nông, Khu đô thị Quang Húc; Dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ; Dự án Đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL.70B, QL.32C tỉnh Phú Thọ đi Yên Bái…

Là một trong 6/19 dự án trọng điểm cơ bản đạt tiến độ, Dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL.70, QL.32C tỉnh Phú Thọ đi Yên Bái, có tổng chiều dài 53,71km đi qua 23 xã thuộc ba huyện: Tam Nông, Cẩm Khê, Hạ Hòa. Đến nay dự án đã hoàn thành GPMB được 37,5km/53,7km và đang tổ chức 16 mũi thi công trên tuyến.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng- Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: “Để dự án triển khai đúng tiến độ, đảm bảo kế hoạch đề ra, Sở GTVT đề nghị UBND các huyện có đường đi qua cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng trên địa bàn quản lý, tránh tình trạng lợi dụng để được hưởng các chế độ chính sách về bồi thường, GPMB. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm xây dựng mới, cơi nới trái phép; quản lý chặt quỹ đất hành lang ATGT của tuyến đường theo đúng quy định để đảm bảo thuận lợi về mặt bằng khi có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường; tạo điều kiện cho các nhà thầu trong quá trình triển khai công việc trên địa bàn”.

Đột phá từ các dự án trọng điểm

Huyện Cẩm Khê đã quy hoạch, xây dựng hạ tầng khu tái định cư cho người dân bị thu hồi đất ở Dự án KCN Cẩm Khê về nơi ở mới.

Chủ động gỡ khó

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ do vướng mắc về thủ tục đầu tư; vướng mắc về GPMB, thu hồi giao đất và tái định cư… Nguyên nhân là các dự án có quy mô diện tích rộng, tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội; quá trình triển khai thực hiện dự án phải thực hiện nhiều trình tự thủ tục về đầu tư, thủ tục về thu hồi đất có liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều cấp có thẩm quyền, nhiều quy định của pháp luật liên quan; công tác chỉ đạo của một số địa phương chưa cụ thể, chưa sâu sát, chưa kịp thời; các chính sách, thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, nhất là bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư còn vướng mắc; công tác phối hợp tuyên truyền giữa các cấp, ngành để vận động nhân dân chấp hành chủ trương thu hồi đất, hiểu rõ quy định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa đáp ứng yêu cầu…

Trước vướng mắc đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung rà soát để tháo gỡ vướng mắc các dự án đầu tư, đặc biệt là ưu tiên các dự án trọng điểm, xác định rõ trách nhiệm thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong hỗ trợ các thủ tục đầu tư, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nằm trong vùng dự án; thu hồi, xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm; thực hiện dự án công khai, minh bạch…

Đơn cử như trên địa bàn thành phố Việt Trì hiện có bốn dự án trọng điểm đó là: Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát, Dự án Khu đô thị mới Tây Nam, Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương, Dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì.

Tại các cuộc làm việc tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với các đoàn thể thành phố Việt Trì tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận. Trên cơ sở quy hoạch, thành phố tính toán phương án bố trí tái định cư, phương án bồi thường và công khai để người dân được biết. Đối với các dự án phát triển công nghiệp trên địa bàn thị xã Phú Thọ, huyện Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh Sơn cấp ủy, chính quyền các địa phương cần vào cuộc tích cực, phối hợp với các đơn vị liên quan và chủ đầu tư phải làm tốt công tác bồi thường, GPMB, tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật; vận dụng tối đa chính sách của Nhà nước để người dân được hưởng lợi nhất. Đồng thời yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tạo sự đồng thuận của người dân bàn giao mặt bằng, gắn trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân. Trong quá trình thi công cần chú ý đến việc xây dựng khu xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá các dự án năm 2021, xem xét tính chất, quy mô yêu cầu và tiến độ các dự án; Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất 17 dự án trọng điểm năm 2022, trong đó 14 dự án chuyển tiếp từ năm 2021 và ba dự án mới của năm 2022. Tại Hội nghị lần thứ Tám, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đã nhấn mạnh: Các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, nhất là ở các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư. Trong đó, tập trung rà soát các dự án đầu tư hạ tầng khu đô thị, khu du lịch sinh thái; sử lý các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật để giao cho các nhà đầu tư có năng lực đầu tư…

Trên tinh thần đó, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm cấp tỉnh, cấp huyện phân công rõ người, rõ nhiệm vụ, rõ trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các dự án từ cấp tỉnh đến cấp huyện, đảm bảo thực hiện nhất quán về chủ trương đầu tư, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các dự án; gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện. Rà soát việc quản lý đất đai tại cấp cơ sở, xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc...

Kỳ II: Dấu ấn cấp ủy

Thúy Hằng


Thúy Hằng

Các tin đã đưa

Cá nhân điển hình, phong trào vững mạnh

Cá nhân điển hình, phong trào vững mạnh
2022-08-07 14:21:00

baophutho.vn Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Tân Sơn diễn ra sôi nổi, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long