Cập nhật:  GMT+7

Lâm Thao quan tâm chăm lo sức khoẻ học sinh

Cùng với công tác giảng dạy, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mỗi bữa ăn bán trú, chủ động trong phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác y tế học đường... là nhiệm vụ mà ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lâm Thao đang triển khai để giúp học sinh được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Lâm Thao quan tâm chăm lo sức khoẻ học sinh

Nhân viên nuôi dưỡng Trường Mầm non Bản Nguyên sơ chế thực phẩm.

Năm học 2023-2024, huyện Lâm Thao có trên 24.000 học sinh, trong đó hơn 7.700 học sinh đăng ký ăn bán trú tại 25 trường học (18 trường mầm non, 7 trường tiểu học). Chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non Bản Nguyên vào đầu giờ sáng đúng lúc nhà trường đang tiến hành nhận bàn giao thực phẩm tươi sống từ đơn vị cung cấp để chế biến bữa ăn cho trẻ. Về cảm quan, thịt lợn nạc có màu đỏ tươi, ấn tay đàn hồi; trứng tươi sạch, rau xanh non. Dụng cụ đựng đồ ăn, bát, thìa của trẻ đều được sấy khô sạch sẽ, sáng bóng.

Để phục vụ cho hơn hơn 480 trẻ ăn bán trú tại hai điểm trường, nhà trường bố trí bảy nhân viên chăm nuôi. Ngay đầu năm học 2023-2024, Ban giám hiệu đã lựa chọn năm đơn vị cung cấp các loại thực phẩm cho bếp ăn nhà trường. Thực đơn được thay đổi theo tuần, mùa và niêm yết công khai tại các lớp học. Cán bộ quản lý và nhân viên cấp dưỡng đều nắm vững kiến thức về ATTP, có chứng chỉ nấu ăn, biết cách lựa chọn thực phẩm, chế độ kiểm thực ba bước và cách lưu mẫu thức ăn.

Lâm Thao quan tâm chăm lo sức khoẻ học sinh

47/47 trường học trong huyện đều bố trí phòng y tế sẵn sàng sơ cứu cho học sinh khi cần thiết.

Cô giáo Nguyễn Thị Giáng Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ với mức ăn 14.000 đồng/ngày, trường đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ chế biến theo nguyên tắc một chiều, có nguồn nước đảm bảo vệ sinh; các đồ dùng trang thiết bị đảm bảo yêu cầu theo từng khâu chế biến, được lau chùi, cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng. Tất cả nhân viên chăm nuôi được đi tập huấn nghiệp vụ và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nguồn thực phẩm đầu vào hàng ngày có sự tham gia giám sát của phụ huynh học sinh. Nhờ đó, các bữa ăn của các cháu đều đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, tỉ lệ học sinh chuyên cần đạt trên 95%”.

Vào đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm việc ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm và sử dụng thực phẩm tại đơn vị, tuân thủ các quy định về VSATTP của Sở Y tế, cơ quan quản lý trên địa bàn. Các trường xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn cho trẻ và các em học sinh ở các độ tuổi đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, đảm bảo ATTP. Hiện, các bếp ăn bán trú đều đảm bảo tiêu chuẩn một chiều và đun nấu bằng gas. Toàn huyện có 93 cô nuôi dưỡng đều được tập huấn đầy đủ kiến thức về quy định ATVSTP. Vì thế, đã góp phần thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thường xuyên vệ sinh nhà ăn, các dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Lâm Thao quan tâm chăm lo sức khoẻ học sinh

Trường Tiểu học Cao Xá bố trí khu vực rửa tay cho học sinh gần nhà ăn, đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho các em.

Để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, cùng với việc đảm bảo ATVSTP bếp ăn bán trú, 47 trường học trong huyện đều quan tâm đến công tác phòng bệnh, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho học sinh. Cô giáo Bùi Thị Hồng Nga - Phó Hiệu trường Trường Tiểu học Cao Xá cho biết: “Trước khi bước vào năm học mới, trường tổ chức phun khử khuẩn, thuốc diệt muỗi, vệ sinh khuôn viên nhà trường gọn gàng, sạch sẽ. Giáo viên hướng dẫn học sinh duy trì hoạt động rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng. Nhà trường cũng bố trí bồn rửa tay với số lượng phù hợp, nơi rửa tay thuận tiện, cung cấp đầy đủ và duy trì xà phòng, nước sạch cho học sinh, giáo viên, nhân viên. Đồng thời trường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh thực hiện vệ sinh ăn uống gồm ăn chín, uống chín, các vật dụng ăn uống phải được rửa sạch trước khi sử dụng”.

Hàng năm, các trường đều tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 2-3 lần/năm cho học sinh. Xác định vai trò quan trọng của y tế học đường, nên 47/47 trường học trên địa bàn huyện đều có phòng y tế để sẵn sàng sơ cứu các trường hợp tai nạn thương tích, ốm, sốt. Các trường bố trí nhân viên y tế có trình độ chuyên môn theo quy định bằng hình thức hợp đồng hoặc phối hợp với trạm y tế xã/thị trấn để được bố trí cán bộ y tế theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Nhờ được quan tâm về dinh dưỡng, sức khoẻ và phòng bệnh nên tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và thể thừa cân béo phì trên địa bàn huyện hàng năm đều ở mức dưới 4%, tỉ lệ học sinh chuyên cần trên 95%.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nâng cao năng lực số cho học sinh

Nâng cao năng lực số cho học sinh
2023-09-29 14:43:00

baophutho.vn Trong Quyết định phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, có 8 lĩnh vực, ngành nghề cần ưu tiên...

Thầy cô che ô cho học sinh trong mưa

Thầy cô che ô cho học sinh trong mưa
2023-09-28 09:26:00

baophutho.vn Ngày 28/9, trong cơn mưa, nhiều thầy, cô giáo, nhân viên Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì đã cầm ô che cho học sinh đi vào...

Đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non

Đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non
2023-09-23 06:26:00

baophutho.vn Thực hiện yêu cầu của Bộ GD-ĐT, không thực hiện hợp đồng dịch vụ cung cấp suất ăn cho trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non, để đảm bảo bữa ăn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long