{title}
{publish}
{head}
Ít ai biết rau lang - loại rau dân dã bán đầy các chợ Việt Nam lại có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ.
Rau lang là loại rau phổ biến có nhiều ở Việt Nam. Rau lang không tốn công chăm sóc, phát triển nhanh nhưng lại có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của rau lang.
Thành phần hoạt chất của rau lang
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang (cam thử, phiên chử) là phần thân và lá của cây khoai lang - loại cây thân thảo chủ yếu được trồng để lấy củ.
Loại rau này có thể chế biến thành nhiều kiểu món ăn khác nhau như luộc, nấu canh, xào... vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y thì rau lang là thảo mộc không độc, có tính bình, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da.
Y học hiện đại cho rằng rau lang rất nhiều vitamin B6, C, riboflavin. Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như: 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như: 48mg canxi; 54mg phốt pho; 2,7mg sắt.
Tác dụng của rau lang với sức khoẻ
Ngừa táo bón
Rau lang vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Đặc biệt, lá rau lang chứa khoảng 1,95% - 1,97% chất nhựa tẩy nên vừa nhuận tràng vừa ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Chống béo phì
Cây rau khoai lang ít tinh bột và nhiều chất xơ nên rất tốt với những người đang trong chế độ giảm cân. Bản thân loại rau này vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa làm giảm cảm giác thèm ăn nên là một gợi ý không tồi trong chế độ ăn của người cần ổn định cân nặng.
Rau lang còn được ví như “thần dược” vì mang nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tuỵ
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ rau lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và phổi.
Các polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch. IbACP tách chiết từ rau lang có khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tụy.
Tốt cho tim mạch
Tại châu Phi và Indonesia, rau lang còn được sử dụng làm bài thuốc điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Một số nghiên cứu mô hình trên chuột đã ghi nhận tác dụng làm giảm lipid máu và chống xơ vữa mạch máu của rau lang. Các chất xơ không hòa tan trong rau lang cản trở sự hấp thu lipid ở ruột non.
Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh
Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp vitamin K cho cơ thể, trong đó rau khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào.
Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giúp đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt.
Rau lang hỗ trợ cải thiện đường huyết ở người bệnh đái tháo đường
Đối với tình trạng đường huyết cao, các flavonoid trong lá khoai lang có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, giảm tình trạng tự hủy của tế bào β tuyến tụy.
Ngoài ra, quercetin kích hoạt tái tạo tế bào β trong tuyến tụy, gây tăng tiết insulin.
Kết quả là, con đường tế bào liên quan đến bài tiết insulin sẽ được kích thích, làm giảm khả năng kháng insulin, giúp chống lại bệnh đái tháo đường.
Ngọn rau lang chứa chất gần giống insulin mà ở lá già không có chất này. Vì thế, người bệnh đái tháo đường có thể dùng ngọn rau lang để ăn như là một phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình.
Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của rau lang với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung rau lang vào bữa ăn hàng ngày nhé.
T.S (Theo VTC News)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Một số nhóm thực phẩm giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, tăng khả năng chống viêm, trong đó có giảm đau khớp, viêm khớp dạng thấp.
Một số loại rau tốt hơn những loại khác trong việc hỗ trợ sức khỏe gan do có các hợp chất khác nhau. Tham khảo một số loại rau tốt nhất cho sức khỏe gan và giải thích cơ sở khoa học.
Ngộ độc thực phẩm luôn là mối lo hàng đầu trong cuộc sống hằng ngày. Đừng chủ quan khi thấy các dấu hiệu cảnh báo dưới đây sau khi bạn dung nạp thực phẩm.
Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay ung thư là gánh nặng bệnh tật rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực lao động xã hội và sự phát triển kinh tế đất nước.
baophutho.vn Ngày 3/12, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi phối hợp với Câu lạc bộ “Những trái tim nhân ái” tỉnh tổ chức chương trình gặp mặt, tư...
baophutho.vn Đa số những người nghiện thuốc lá đều có một vài lần nghĩ đến những tác hại của khói thuốc gây ra để áp dụng các biện pháp từ bỏ hút thuốc. Tuy...
baophutho.vn Hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, đảm bảo bầu không khí trong lành, 100% cán bộ, công chức trên địa bàn huyện...
baophutho.vn Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý trong y học cổ truyền và phương pháp ngâm rượu đông trùng hạ thảo được kế thừa từ nhiều thế hệ trước....
Có rất nhiều bài tập để cải thiện cho vòng 3. Tuy nhiên, dưới đây là những bài tập đơn giản, có thể luyện tập ngay tại nhà giúp vòng 3 săn chắc...
Hơi thở thường có mùi (hôi miệng) vào buổi sáng khi thức dậy do vi khuẩn tích tụ qua đêm. Nhưng một số người bị hôi miệng dai dẳng, làm mất tự tin khi giao tiếp. Vậy khắc phục...