Cập nhật:  GMT+7

Ngừng sóng 2G đưa người dân lên môi trường số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã có kế hoạch dừng công nghệ 2G vào tháng 9/2024 khi giấy phép hết hạn. Đây là chủ trương đảm bảo người dân có thể tiếp cận các dịch vụ hành chính công, đồng thời bắt kịp xu thế của thế giới. Cùng với các nhà mạng trên toàn quốc, Viettel Telecom đã ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch tắt sóng 2G và có những giải pháp để thực hiện hiệu quả quá trình chuyển đổi công nghệ này.

Ngừng sóng 2G đưa người dân lên môi trường số

Viettel tổ chức các gian hàng hỗ trợ người dân chuyển đổi 4G.

Khai tử “cục gạch”

Điện thoại “cục gạch” - cách gọi vui về chiếc điện thoại đen trắng thường có giá rẻ, thiết kế đơn giản, ít tính năng, chỉ hỗ trợ mạng 2G nên chủ yếu dùng để nghe, gọi, nhắn tin. Lượng khách hàng đang sử dụng công nghệ 2G trên địa bàn tỉnh phần lớn ở nông thôn, miền núi, khả năng tiếp cận thông tin và thu nhập còn khá thấp, dẫn đến chuyển đổi sang công nghệ mới gặp nhiều khó khăn...

Bà Nguyễn Thị Bích ở khu 2, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông do kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nên chỉ mua một chiếc điện thoại đen trắng dùng làm phương tiện liên lạc khi có việc cần thiết. Bà Bích cho biết: Khi có điện thoại, tôi thấy cuộc sống có nhiều thuận lợi, dễ dàng trao đổi thông tin với mọi người. Tuy nhiên, việc dùng điện thoại đen trắng cũng có nhiều bất lợi vì tôi không thể kết nối mạng xã hội, điều này rất hạn chế trong việc nắm bắt thông tin. Trong thời gian qua, do tôi không có điện thoại thông minh nên việc lập tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến phải nhờ người lập hộ nhưng vẫn không thể sử dụng.

Một số người làm nghề kinh doanh, thường xuyên phải giao dịch nhưng vẫn thích sử dụng điện thoại “cục gạch” song song với smartphone (điện thoại thông minh). Anh Nguyễn Văn Hiến ở phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì làm nghề kinh doanh dịch vụ cho biết: “Tôi dùng hai điện thoại, chiếc điện thoại đen trắng nhỏ gọn nên dễ mang theo bên người, vì thế được dùng để nghe, gọi là chính, thuận tiện khi trao đổi mua bán. Còn smartphone tôi dùng chủ yếu để nhận cuộc gọi Zalo, lướt mạng, xem Facebook. Tôi khá bất ngờ khi đọc thông tin trên các trang mạng được biết tới đây điện thoại “cục gạch” sẽ không còn nghe gọi được nữa”.

Theo Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), mạng truyền sóng 2G là công nghệ di động được phát triển ở Việt Nam từ năm 1993. Những năm qua, các lỗ hổng bảo mật của mạng 2G đã và đang bị tội phạm công nghệ cao khai thác ngày càng nhiều, đặc biệt là tình trạng phát tán tin nhắn rác và lừa đảo qua tin nhắn. Hơn nữa, 2G cũng là nguyên nhân cản trở việc triển khai những kết nối di động mạnh mẽ hơn như 4G/5G/6G. Do đó, việc tắt sóng 2G trong thời gian sớm nhất là cấp thiết.

Đồng lòng chuyển đổi

Việc ngắt sóng 2G được xem là bước đi quan trọng trong kế hoạch chuyển đổi số quốc gia, nhằm đạt được mục tiêu phổ biến việc truy cập vào mạng di động 4G/5G và sử dụng điện thoại thông minh trên toàn quốc vào năm 2025. Quyết định ngắt mạng 2G cũng nhằm tạo tiền đề thúc đẩy các chương trình Chính phủ điện tử, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Theo Bộ TT-TT, việc tắt sóng 2G sẽ không thực hiện đồng loạt mà thực hiện theo lộ trình. Mặc dù thời hạn tắt sóng 2G là tháng 9/2024 nhưng tại một số nơi, nhà mạng vẫn có thể duy trì mạng 2G đến tháng 9/2026 để cung cấp dịch vụ cho thuê bao 3G, 4G chưa có tính năng gọi thoại theo công nghệ VoLTE.

Trên thực tế, Viettel Phú Thọ đã có kế hoạch và đang thực hiện nhanh chóng quá trình chuyển đổi công nghệ này. Chỉ tính trong năm 2023, Viettel Phú Thọ có hơn 800 nghìn thuê bao di động sử dụng điện thoại thông minh, đạt tỷ lệ 82% người dùng smartphone. Viettel Phú Thọ đã rà soát các trạm 2G, nếu trạm nào phục vụ nhiều thuê bao 2G nhất thì sẽ ưu tiên để hỗ trợ người dân ở khu vực đó chuyển từ thuê bao 2G lên 4G và bán điện thoại 4G do Viettel phân phối với giá ưu đãi.

Nhằm giúp người dân có điều kiện tiếp cận với 4G tốt hơn, Viettel cũng triển khai nhiều hoạt động trợ giúp các thuê bao 2G chuyển lên dùng mạng 4G như: Trợ giá thiết bị di động, tặng gói cước khuyến mãi... Cụ thể, khách hàng đang dùng 2G khi chuyển lên thiết bị 4G sẽ được tặng 28GB data dùng trên hạ tầng 4G trong 28 ngày. Hãng viễn thông này cũng tung ra một số dòng máy 4G với mức giá chỉ từ 290 ngàn đồng và tặng thêm 12 tháng miễn phí sử dụng dịch vụ trên TV360 (gói basic).

Đặc biệt, từ ngày 11/12/2023 đến hết ngày 31/3/2024, Viettel triển khai chương trình “LÊN 4G, LÊN ĐỜI” áp dụng cho thuê bao di động Viettel sử dụng thiết bị 2G (máy “cục gạch”) chuyển đổi sang sử dụng smartphone 4G/5G và hạ tầng 4G sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng viễn thông: 01 trong 03 gói thoại nội mạng (10 phút/ngày, 20 phút/3 ngày hoặc 30 phút/30 ngày). Viettel trả thưởng trực tiếp và nhắn tin thông báo cho khách hàng trúng thưởng; giải thưởng hiện vật: Điện thoại (03 đợt quay số, mỗi đợt 03 máy điện thoại) và xe máy (01 đợt quay số); 100% khách hàng chuyển đổi đều nhận được mã dự thưởng. Chương trình quay số tổ chức tại trụ sở Viettel Phú Thọ vào các ngày 23/01/2024; 11/3/2024 và 11/4/2024.

Ánh Dương


Ánh Dương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Từng bước hình thành công dân số

Từng bước hình thành công dân số
2024-01-12 08:11:00

baophutho.vn Hiện nay, Phú Thọ đã và đang đưa công nghệ số đến mọi ngõ, ngách của cuộc sống, giúp người dân thay đổi nhận thức, thói quen, đồng thời tiếp...

Thúc đẩy kinh tế số phát triển

Thúc đẩy kinh tế số phát triển
2023-12-22 09:12:00

baophutho.vn Việc ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin (CNTT) trong mọi hoạt động của nền kinh tế theo hướng hiệu quả, tối ưu hơn đã hình thành một nền...

“Số hóa” công tác Đoàn

“Số hóa” công tác Đoàn
2023-12-15 06:55:00

baophutho.vn Bám sát chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã truyền tải thông điệp “chuyển đổi số”...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long