Cập nhật: 04/03/2021 11:47 GMT+7

Dân ào ào lấp ruộng và ao

Nhiều diện tích đất ruộng và ao đã bị san lấp trái phép thời gian qua

PTĐT - Từ thông tin của người dân cung cấp về việc trong thời gian qua, trên địa bàn nhiều khu dân cư của xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê liên tục diễn ra tình trạng người dân cố tình khai thác đất trái phép, lấp ao và ruộng với diện tích lớn, có sự tham gia của hàng chục hộ, phóng viên Báo Phú Thọ đã thực tế, ghi nhận tại địa phương.

Tại khu 6, vào lúc 9h ngày 4/3, phóng viên phát hiện có 1 máy múc và 4 xe ô tô đang liên tục khai thác đất đồi, đổ xuống khu vực ao và ruộng cách vị trí khai thác khoảng 100m.

Một quả đồi bị khai thác trái phép để lấy đất lấp ao

Quan sát cho thấy, cả một quả đồi đã bị đào nham nhở, nhiều diện tích ao, ruộng đã bị lấp trong thời gian dài. Khi phóng viên ghi hình, đồng loạt 4 xe tải và máy múc lập tức di chuyển khỏi khu vực. Thực tế tại các khu 5,6,7,9 phóng viên phát hiện rất nhiều diện tích ao, ruộng đã bị lấp, vết đất còn mới.

Ngày 4/3, phóng viên Báo Phú Thọ đã làm việc với đại diện UBND xã Tạ Xá. Ông Mai Tiến Đường- Chủ tịch UBND xã khẳng định: Trên địa bàn xã hiện không có bất cứ quyết định cấp phép cho cá nhân, tập thể nào hạ cốt san nền.

Với các địa chỉ phóng viên nắm bắt được, tại khu 6 và 7, xã đã biết và mời nhiều chủ hộ lên làm việc, có biên bản xử phạt hành chính.

1-1614831009.mp4

Theo thống kê của UBND xã, hiện có 14 hộ lấp ruộng, ao... đã bị xử phạt hành chính vì có hành vi chuyển đổi trái phép đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn quy định tại điểm a, khoản 3, điều 9, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 11/9/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Biên bản xử phạt và danh sách các hộ vi pham

Nhấn mạnh lý do vì sao các vi phạm vẫn tiếp diễn mà không chấm dứt, Chủ tịch UBND xã thông tin thêm, xã đã nhờ huyện hỗ trợ lực lượng thu giữ, xử phạt nhiều phương tiện vi phạm. Tuy nhiên do các hộ dân vẫn cố tình vi phạm, lực lượng chuyên trách mỏng nên tình trạng này còn kéo dài, bên cạnh đó, xã không có chức năng thu giữ phương tiện, mức xử phạt không đủ răn đe.

Các phương tiện khai thác đất trái phép ngang nhiên hoạt động

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi: Xã hoàn toàn có quyền tạm giữ phương tiện, đình chỉ khai thác, san lấpvà báo các cơ quan chức năng thu giữ, xử phạt theo thẩm quyền với mức độ cao hơn. Chủ tịch UBND xã, ông Mai Tiến Đường không nói thêm gì (?)!

Phóng viên Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin sự việc.

Quốc Hội


Quốc Hội

Các tin đã đưa

Hành vi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Hành vi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
2022-07-12 08:27:00

baophutho.vn Khi tham gia giao thông, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy chở hàng cồng kềnh, vượt quá quy định gây mất an...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long