Cập nhật:  GMT+7

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác giảm nghèo

Xác định công tác chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội tại địa phương.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Đào Thị Hồng Bế, khu Minh Bột, phường Minh Nông.

Trong triển khai thực hiện các hoạt động vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội, MTTQ thành phố và cơ sở đã vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn chung sức thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho hộ nghèo, trong đó có mô hình ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội của thành phố đã vận động được 8,8 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này, MTTQ thành phố và các tổ chức thành viên đã hỗ trợ xây dựng, bàn giao 45 nhà Đại đoàn kết, mái ấm tình thương, nhân đạo, nghĩa tình Nông dân với tổng số tiền trên 5,9 tỉ đồng. Mô hình này đã phần nào giúp những hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ phường Vân Phú, TP Việt Trì trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình ông Trần Văn Lộc, hộ cận nghèo thuộc khu 4B.

Ngoài mô hình trên, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã triển khai nhiều hoạt động khác như: Hỗ trợ hộ nghèo mua bò sinh sản phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền 1,1 tỉ đồng; tặng 1.887 suất quà Tết với số tiền trên 1,8 tỉ đồng; tặng 124 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 300 đối tượng người có công, người cao tuổi, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, cận nghèo.

Hàng năm, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện được đẩy mạnh, công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng được quan tâm chú trọng. Trong năm 2023, MTTQ thành phố đã phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sĩ; triển khai vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng 1.212 suất quà trị giá gần 600 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, người có công...

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác giảm nghèo

Hội Cựu chiến binh xã Sông Lô phối hợp với Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Việt Trì trao quà và bàn giao nhà tình nghĩa tại xã Sông Lô

Cùng với đó, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân tại các địa phương thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2023, MTTQ các cấp đã vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân hiến hơn 17 nghìn m2 đất làm đường giao thông liên khu; xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi, nhà văn hóa; tích cực triển khai nâng cấp cải tạo đường giao thông, lát vỉa hè các tuyến đường nội thị nhằm chỉnh trang đô thị và tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới ở các xã; phối hợp với Hội CCB, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên chỉ đạo các cơ sở Hội tiếp tục duy trì có hiệu quả các mô hình đoạn đường tự quản, nhóm ngày thứ Bảy - chủ Nhật sạch, nhóm gia đình xách làn đi chợ, sáng đường làng phố, sạch đồng, nhóm tiết kiệm phế liệu, tổ thu gom rác thải... góp phần làm cho thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đến hết năm 2022, thành phố chỉ còn 353 hộ nghèo, đạt tỉ lệ 0,58% và 254 hộ cận nghèo, đạt tỉ lệ 0,42%. Số hộ nghèo và cận nghèo tiếp tục giảm trong năm 2023.

Đồng chí Phạm Văn Mến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Thời gian tới, MTTQ sẽ đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, tổ chức “Tháng cao điểm vì người nghèo” và các hoạt động an sinh xã hội. Đồng thời, tập trung vận động nguồn lực cho các hoạt động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo, cận nghèo; chăm lo Tết cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ủy viên MTTQ thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống cho người nghèo, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bảo Khánh


Bảo Khánh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Tạo sự đồng thuận trong nhân dân
2023-11-15 09:11:00

baophutho.vn Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Sơn luôn chú trọng việc phát huy quyền làm chủ, sức sáng tạo của nhân dân; tiếp thu những góp ý,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long