Kỳ III: Khẳng định vị thế trung tâm

Phú Thọ là tỉnh thứ 6 trong cả nước được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ năm 1992; đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi năm 2002; tỉnh thứ 17 đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục THCS vào năm 2003 và là một trong 6 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành trước 3 năm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2012.

Hiện nay, Phú Thọ được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; đạt chuẩn xoá mù chữ mức độ 2.

Ngoài ra có 1 học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lí châu Âu; 1 học sinh đoạt giải Nhất Vòng chung kết quốc gia, được tham gia Vòng chung kết Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới MOSWC năm 2021.

Đây là kết quả cao nhất từ trước tới nay của ngành GD&ĐT Phú Thọ, tiếp tục củng cố vững chắc vị trí top đầu các tỉnh, thành phố có chất lượng giáo dục cao trên cả nước. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với điểm trung bình đạt 6,662 điểm, Phú Thọ là 1 trong 10 tỉnh có điểm trung bình cao nhất toàn quốc.

25 năm tái lập tỉnh cũng là chặng đường 1/4 thế kỷ ngành y tế Phú Thọ khẳng định bước tiến dài trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sự phát triển của mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở bao gồm hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ khám chữa bệnh, nâng cao tay nghề đội ngũ y bác sĩ đã tạo nên thế và lực để tỉnh Phú Thọ khẳng định vị trí trung tâm vùng Trung du miền núi Bắc Bộ trong lĩnh vực y tế.

25 năm trước tái lập tỉnh Phú Thọ, ngành y tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Khi đó cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị lạc hậu, nhân lực thiếu thốn trong khi nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng.

Toàn tỉnh có 6 bệnh viện, 7 trung tâm trực thuộc Sở Y tế và 10 trung tâm Y tế thuộc các huyện, thị, thành; quy mô chỉ đáp ứng được khoảng 1.500 giường bệnh. Tổng số nhân lực y tế lúc đó chưa đến 3000 người, chỉ có 1/6 trong số đó là bác sĩ.

Hiện nay, chiêm ngưỡng quần thể các công trình cao tầng, hiện đại của các bệnh viện tuyến tỉnh, sự khang trang, sạch đẹp của các bệnh viện đa khoa tuyến huyện,... hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của ngành Y tế. Để có được bước tiến đó, ngành y tế đã năng động, sáng tạo trong vận dụng các cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực xã hội, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng theo hướng xanh - sạch - đẹp.

Nhờ được đầu tư trang thiết bị hiện đại, các Trung tâm Y tế (TTYT) tuyến huyện đã thực hiện thành thục các kỹ thuật chuyên sâu như cấp cứu nội, ngoại, sản, nhi và chấn thương, triển khai phẫu thuật nội soi, Phaco, phẫu thuật thay ổ khớp nhân tạo, tán sỏi tiết niệu ngược dòng...

Đặc biệt Bệnh viện đa khoa tỉnh là một trong những bệnh viện đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư, chẩn đoán sớm và điều trị đột quỵ.

Mạng lưới cơ sở y tế được củng cố, mở rộng từ tỉnh đến thôn bản với 17 đơn bị khám chữa bệnh công lập trực thuộc Sở, một bệnh viện tư nhân, hai bệnh viện ngành dọc, bốn trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh, 277 trạm y tế và gần 200 phòng khám đa khoa , chuyên khoa ngoài công lập khác....

Song hành cùng với sự phát triển của văn hóa đất nước, thành tựu của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) luôn gắn chặt với chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc. Sau 25 năm tái lập tỉnh, ngành VHTTDL đã có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh.

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai sâu rộng, thể thao thành tích cao cũng từng bước khẳng định vị thế trong khu vực và toàn quốc: lần đầu tiên Phú Thọ có huy chương vàng thế giới môn Đá cầu, huy chương vàng SEA games môn Bắn cung; thành lập đội bóng đá nam và tham gia thi đấu tại giải Hạng Nhất quốc gia.

Công tác quy hoạch, xúc tiến, quảng bá du lịch có nhiều chuyển biến tích cực, Khu Di tích lịch quốc gia Đền Hùng được công nhận là Khu du lịch quốc gia; các khu, điểm du lịch, các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh được hình thành và đưa vào khai thác; cơ sở hạ tầng du lịch được củng cố, tăng cường đầu tư, mở rộng đã thu hút khách đến với du lịch Đất Tổ ngày càng tăng.

Nhìn lại chặng đường một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển mạnh mẽ, Phú Thọ đã đạt được những thành tựu rõ nét trên mọi lĩnh vực. 25 năm dựng xây tạo tiền đề mở ra một kỷ nguyên hội nhập hiện đại, Phú Thọ đã ghi dấu ấn rõ nét nhờ sự lãnh chỉ đạo sáng suốt, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân. Qua đó giúp Phú Thọ hoà vào sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, tiếp tục đổi mới, hội nhập, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Nhóm PV Điện tử

5:31:12:2021:15:46

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM