Cập nhật: 01/06/2022 18:23 GMT+7

Tổng kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

Ngày 1/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Thọ phối hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Phú Thọ tổng kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS.

Tổng kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí: Phan Trọng Tấn – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh.

Ngày 27/3/2015 Cục THADS tỉnh Phú Thọ và NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã ký và ban hành Quy chế phối hợp số 47/QCPH-NHNN-CTHADS (viết tắt là Quy chế 47) phối hợp trao đổi thông tin và chỉ đạo hoạt động THADS liên quan đến hoạt động tín dụng – ngân hàng. Sau hơn 7 năm thực hiện quy chế, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã giải quyết xong tổng số 210 việc cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng, với số tiền trên 623 tỷ đồng. Đã xử lý hết tài sản thế chấp và phân loại việc chưa có điều kiện thi hành cho các tổ chức tín dụng là 110 việc, tương ứng với số tiền trên 364 tỷ đồng; số việc có điều kiện thi hành đang tiếp tục giải quyết cho các tổ chức tín dụng là 102 việc, tương ứng với số tiền trên 487 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Quy chế số 47 vẫn còn nhiều hạn chế thể hiện trong việc các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh còn chậm xác minh, xử lý tài sản đảm bảo thi hành án cho các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng không thực hiện yêu cầu Chấp hành viên và các cơ quan THADS trong việc phong tỏa, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành án...

Tổng kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sựLãnh đạo Cục THADS tỉnh, NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Phú Thọ ký kết Quy chế phối hợp trong THADS

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả quy chế, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi và đề ra nhiều giải pháp cụ thể để phối hợp giải quyết án liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Lãnh đạo THADS tỉnh, NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ thống nhất ký kết quy chế mới nhằm phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng, hiệu quả THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn yêu cầu: Cục THADS tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ thi hành án đối với những việc đã thụ lý giải quyết, giúp các tổ chức tín dụng nhanh chóng thu hồi vốn; với các vụ việc phức tạp cần chủ động phối hợp với NHNN, các tổ chức tín dụng, chính quyền địa phương bàn biện pháp tháo gỡ phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi hành án, khẩn trương thu hồi lại tiền đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức tín dụng.NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh kiểm tra, thẩm định chặt chẽ tài sản thế chấp, tài sản bảo đảm nhất là các tài sản là bất động sản của hộ gia đình, hoặc cá nhân cho đúng giữa hồ sơ thế chấp, đăng ký giao dịch bảo đảm với xác định vị trí, ranh giới, hiện trạng thực tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, các cơ quan khối Nội chính nâng cao trách nhiệm, tăng cường công tác phối hợp về công tác THADS và trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động THADS bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tập thể và công dân. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, siết chặt quản lý đấu giá, thẩm định giá tài sản thế chấp.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục THADS tỉnh và NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã ký kết Quy chế phối hợp trong THADS nhằm tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin để đẩy nhanh tiến độ xử lý các bản án còn tồn đọng và án mới phát sinh liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Huy Thắng


Huy Thắng

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long