Cập nhật: 04/10/2022 07:16 GMT+7

Đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy”

Phòng, chống “giặc lửa” từ cơ sở được xác định là yếu tố then chốt, có vai trò quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy. Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia PCCC.

Đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy”

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, hướng dẫn người dân cách sử dụng phương tiện chữa cháy.

Thêm mô hình huy động sức dân

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, thời gian qua, Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các địa phương khảo sát, tham mưu thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư. Đến nay, mô hình này đã được thành lập tại 23 khu dân cư thuộc 13/13 huyện, thành, thị và đang tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Đại úy Đặng Tiến Thịnh - Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” có từ năm đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau. Điều kiện đối với mô hình tổ liên gia là mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay và một dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu,…) để ở nơi dễ thấy, dễ lấy.

Ngoài ra, mỗi hộ gia đình lắp đặt một chuông báo cháy tại tầng một, lắp đặt hai nút ấn báo cháy (một nút ấn trong nhà, một nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau, đảm bảo khi ấn bất kỳ nút nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu.

Tổ liên gia được thành lập và có quy chế hoạt động do Chủ tịch UBND xã, phường quyết định ban hành. Kinh phí thực hiện mô hình do các hộ gia đình trong tổ đóng góp. Đây là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, lực lượng Công an còn phối hợp với các địa phương thành lập được 11 mô hình “điểm chữa cháy công cộng”. Đây là mô hình mới, được bố trí tại các ngõ, hẻm sâu, tập trung nhiều nhà có chiều sâu 50m trở lên, xe chữa cháy không thể tiếp cận được.

Các điểm chữa cháy được trang bị sẵn các phương tiện như: Bình chữa cháy, xà beng, búa, kìm thủy lực... và bố trí ở các điểm thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện để chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, không cản trở đi lại của người dân, tránh mưa nắng và có biển thông báo.

Đi đôi với xây dựng các mô hình về PCCC, để có được sự chuyển biến tích cực phát huy hiệu quả Phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 2.161 đội dân phòng với trên 20.000 đội viên; xây dựng 5.517 đội PCCC cơ sở với trên 67.000 đội viên; ba đội PCCC chuyên ngành theo Luật PCCC, giữ vững 26 điển hình tiên tiến trong trong công tác PCCC và CNCH.

Để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra cháy, lực lượng Công an phối hợp với tổ chức, chính quyền ở cơ sở tổ chức thực tập trên 3.700 phương án chữa cháy và CNCH; xây dựng một mô hình “Cửa hàng xăng dầu an toàn PCCC”; vận động 100% khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC...

Đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy”

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh.

Nâng cao hiệu quả PCCC

Chiến đấu với “giặc lửa” thời gian được tính bằng giây và để nắm lấy “thời điểm vàng”, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của khi xảy ra cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh còn chủ động thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC.

Hiện nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đang tích cực hướng dẫn người dân, doanh nghiệp triển khai ứng dụng app “báo cháy 114”, “hệ thống cảnh báo cháy nhanh Safe one” và truy cập vào tài khoản Zalo mang tên “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH” để hỗ trợ trong thông tin, điều hành, chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; quản lý an toàn về PCCC cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tập trung triển khai ba chuyên đề kiểm tra PCCC đối với các cơ sở trọng điểm nguy hiểm về cháy, nổ.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra 384 lượt/364 cơ sở kinh doanh karaoke, phát hiện, lập biên bản xử lý 32 trường hợp, phạt tiền 82,65 triệu đồng, ra quyết định tạm đình chỉ 20 trường hợp. Trong thực hiện kiểm tra công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Phòng đã tổ chức ký cam kết an toàn PCCC đối với trên 22.000 hộ gia đình, 2.300 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn gần 9.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai; tuyên truyền 15.000 hộ gia đình trang bị bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thô sơ.

Tiến hành kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên 13.800 lượt cơ sở quản lý; kịp thời phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính về PCCC 510 trường hợp, phạt tiền trên 1,5 tỉ đồng, ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động 47 cơ sở không đảm bảo quy định về PCCC, đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử tỉnh.

Theo quy định của Luật PCCC: “Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được giải quyết và thực hiện bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ”, do đó tuyên truyền, vận động xây dựng lực lượng quần chúng tham gia vào công tác PCCC từ cơ sở có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả công tác PCCC.

Thượng tá Nguyễn Quốc Cường -Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tiếp tục đa dạng hóa, đổi mới nội dung các hình thức tuyên truyền; đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, xây dựng và nhân rộng các mô hình, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về PCCC ở những nơi trọng điểm về PCCC. Đồng thời, từng bước xã hội hóa công tác PCCC; chủ động nâng cao năng lực cho lực lượng PCCC tại chỗ mạnh về chất, lớn về lượng, phát huy tốt phương châm “bốn tại chỗ”; tăng cường trang bị phương tiện PCCC, xây dựng phương án PCCC, bố trí diễn tập sát với thực tế, đặc điểm tình hình cơ sở… hướng tới mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Huy Thắng


Huy Thắng

Các tin đã đưa

Câu chuyện tăng lương

Câu chuyện tăng lương
2022-11-19 07:09:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, từ nghị trường kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV, nhiều nội dung quan trọng đã được bàn thảo, xem xét, quyết định, trong đó...

Ý thức cá nhân, hạnh phúc cộng đồng

Ý thức cá nhân, hạnh phúc cộng đồng
2022-09-24 10:14:00

baophutho.vn Xã hội phát triển, nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng, diễn biến giao thông lại càng trở nên phức tạp, hiểm họa tai nạn giao thông đã...

Gỡ vướng cho các dự án chậm tiến độ

Gỡ vướng cho các dự án chậm tiến độ
2022-09-23 09:30:00

baophutho.vn Trong những năm qua, Phú Thọ đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực, dự án quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội,...

Không để thiếu thuốc, vật tư y tế

Không để thiếu thuốc, vật tư y tế
2022-09-10 12:43:00

baophutho.vn Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe nhân...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long