Cập nhật: 01/07/2022 06:44 GMT+7

Đoàn thanh niên tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sau gần bốn thập kỷ đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Tuy vậy, các thế lực thù địch không ngừng âm mưu chống phá lại các thành quả của Đảng, Chính phủ và nhân dân ta. Nghị quyết 35-TW/NQ của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” đã chỉ rõ, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Là đội dự bị tin cậy của Đảng, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu thường xuyên của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Kỳ I: Nâng cao sức “đề kháng” cho thanh niên

Đoàn thanh niên tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngHuyện đoàn Hạ Hòa tổ chức hội nghị học tập quán triệt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 cho cán bộ đoàn.

Để thanh niên không nghe theo, không làm theo và không bị lừa gạt bởi những thông tin phản động, chống phá, việc quan trọng nhất cần thực hiện là phải nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận thức, ý thức cảnh giác của thanh niên hiện nay. Giáo dục lý tưởng được tổ chức Đoàn xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm xây dựng thế hệ thanh niên có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng làm chủ nước nhà.

Bồi đắp lý tưởng

Vừa tròn tuổi 15, tạm biệt chiếc khăn quàng đỏ của người đội viên, Lê Minh Tân, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Giấy Phong Châu vinh dự trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tân chia sẻ: “Khi được gắn Huy hiệu Đoàn trên ngực, em rất xúc động. Bởi đây là sự đánh dấu những nỗ lực, cố gắng trong học tập và rèn luyện và cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của em”. Dịp Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022) đã có hàng nghìn học sinh được đứng trong hàng ngũ của Đoàn. “Ngày đoàn viên” được tổ chức đồng loạt tại các huyện, thành, thị là dịp để tuổi trẻ cùng nhìn lại lịch sử phát triển và trưởng thành của tổ chức Đoàn, để mỗi đoàn viên cảm thấy tự hào, tin tưởng, gắn bó với tổ chức Đoàn, tích cực tham gia hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên.

Với vai trò là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh luôn coi giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng, là mục tiêu hướng đến trong tất cả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi toàn tỉnh. Thông qua các phong trào hành động của Đoàn - Đội- Hội, công tác giáo dục đã được triển khai dưới nhiều hình thức, như: Giao lưu truyền thống, gặp gỡ với chứng nhân lịch sử, kể chuyện hoặc đối thoại với thanh niên; tham quan di tích lịch sử; dâng hương, báo công tại các địa chỉ đỏ... tạo sức lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần bồi đắp lòng tự hào dân tộc, truyền thống hào hùng của quê hương, đất nước. Nhiều buổi nói chuyện đã thu hút được đông đảo các nhân chứng lịch sử- những cựu chiến binh đã kinh qua các cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc tham gia.

Đồng chí Phùng Thị Hồng Chuyên-Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Hiểu thêm về nơi mình sinh ra và lớn lên, về truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc, thành quả phát triển thời bình khi hành trình về nguồn, những chuyến tham quan đến “địa chỉ đỏ”, hay kết nạp đoàn viên, đội viên mới tại các khu di tích lịch sử cách mạng, phòng truyền thống..., là những hoạt động được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện, giúp công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiệu quả, thiết thực hơn”.

Trong những năm qua, Tỉnh đoàn đã phát động và triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Đất Tổ học tập và làm theo lời Bác” bằng những chương trình cụ thể như: Tích cực hưởng ứng Lễ phát động hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”; các hoạt động dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ; Phong trào “Thiếu nhi Đất Tổ thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”… Các phong trào “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” trong trường học góp phần tạo môi trường học tập, rèn luyện sức khỏe, đạo đức và kỹ năng hội nhập cho học sinh, sinh viên.

Tiếp tục triển khai Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”, tổ chức Đoàn các cấp tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ Đoàn, ĐVTN; tăng cường giáo dục, đẩy lùi hiện tượng suy thoái về đạo đức, lối sống, thúc đẩy thanh, thiếu nhi thi đua học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc, ý thức trách nhiệm của thanh, thiếu niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn thanh niên tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTrường Cao đẳng Nghề Phú Thọ tổ chức tuần sinh hoạt công dân cho học sinh hệ trung cấp nghề.

Nâng cao bản lĩnh chính trị

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo tổ chức Đoàn thanh niên phải định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, tránh tình trạng “nhạt Đảng”, “khô Đoàn”, “xa rời chính trị”... Chính bởi vậy, trong nhiều năm qua, tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh đã coi trọng và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, góp phần quan trọng bồi đắp lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa Mỹ - Trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh cho biết: “Trong thời gian qua, Trường Chính trị thường xuyên phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các lớp tập huấn về lý luận, đấu tranh chống diễn biến hòa bình, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cho ĐVTN. Tôi thấy đây là một việc làm hết sức cần thiết để củng cố niềm tin, có bản lĩnh chính trị vững vàng cho thanh niên, bảo đảm cho thanh niên đủ sức “miễn dịch” và có môi trường thuận lợi để đấu tranh phòng, chống quan điểm sai trái, thù địch”.

Nhận thức sâu sắc vai trò của lý luận và học tập lý luận chính trị, thời gian qua các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Trong đó đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, tọa đàm, diễn đàn cho đội ngũ cán bộ Đoàn, báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội và Câu lạc bộ Lý luận trẻ của tỉnh. Đến nay Câu lạc bộ Lý luận trẻ được thành lập từ tỉnh đến cơ sở với các thành viên là cán bộ đoàn chủ chốt được trang bị kiến thức, kỹ năng, làm nòng cốt trong công tác tập hợp thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Chính vì vậy, các hoạt động giáo dục chính trị đã gần gũi với thanh niên hơn, được thanh niên đón nhận và tham gia nhiều hơn, từ đó góp phần tăng cường “sức đề kháng” của thanh niên trước các thông tin xấu, độc và âm mưu của các thế lực thù địch.

Với tổng số hơn 2.000 học sinh, sinh viên, ngay trong tuần đầu tiên của năm học mới, Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ đã tổ chức tuần sinh hoạt công dân đầu khóa để phổ biến nội quy của nhà trường. Đồng chí Nguyễn Xuân Hiếu - Bí thư Đoàn trường cho biết: “Do đặc thù học sinh, sinh viên phần lớn ở các huyện miền núi, đối với học sinh học song song hai chương trình văn hóa và trung cấp nghề, tuổi còn nhỏ, vì vậy nhà trường rất quan tâm đến công tác giáo dục chính trị cho ĐVTN, giao cho tổ chức đoàn thanh niên giáo dục thông qua các hoạt động, phong trào thi đua”.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta luôn yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải tích cực học tập lý luận chính trị, coi đó là nhiệm vụ bắt buộc. Hiện nay có một số cán bộ trẻ “lười” học tập lý luận chính trị nên không có đủ nền tảng lý luận chính trị vững chắc, bản lĩnh chính trị vững vàng. Do đó, không thể cắt nghĩa, lý giải một cách thuyết phục những vấn đề đặt ra từ thực tiễn hoặc cũng không có khả năng đề kháng trước những luận điệu xuyên tạc, nói xấu của các thế lực thù địch, cơ hội. Đồng chí Đặng Quang Huy - TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Sơn khẳng định: “Chúng tôi xác định ĐVTN hiện nay có vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Để việc học tập lý luận chính trị trở thành nhu cầu tự thân, là động lực quan trọng góp phần làm nên thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Học tập lý luận chính trị là cách để người cán bộ tự đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, làm chủ hành động của cá nhân; để thay đổi hình ảnh của bản thân theo hướng tích cực, năng động, tiến bộ, thân thiện, gần dân, trọng dân, cùng nhân dân xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội”.

>>> Kỳ II: Đấu tranh trên không gian mạng

Thu Hà


Thu Hà

Các tin đã đưa

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
2022-06-30 08:01:00

baophutho.vn Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thời gian qua, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng nghiêm túc...

Rèn đức, luyện tài, xây hoài bão

Rèn đức, luyện tài, xây hoài bão
2022-06-30 07:53:00

baophutho.vn Chỉ thị 42 - CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành ngày 24/3/2015 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý...

Khẳng định quyết tâm, nâng tầm nhận thức

Khẳng định quyết tâm, nâng tầm nhận thức
2022-06-30 07:52:00

baophutho.vn Tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí...

Dân vận khéo việc gì cũng thành công

Dân vận khéo việc gì cũng thành công
2022-06-27 07:26:00

baophutho.vn Trong bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Sự thật cách đây 73 năm, Người đã nêu lên một luận điểm như một chân lý đối với...

Đoàn kết thì việc gì cũng thành công!

Đoàn kết thì việc gì cũng thành công!
2022-06-23 06:39:00

baophutho.vn Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đoàn kết, thống nhất là nguồn gốc sức mạnh, là then chốt của thành công. Người căn dặn trong Di chúc: “Đoàn kết là...

Bình đẳng trước pháp luật

Bình đẳng trước pháp luật
2022-06-16 08:43:00

baophutho.vn Hàng loạt tướng lĩnh, sỹ quan quân đội, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương vướng vòng lao lý mà đỉnh điểm là hai ủy viên Trung ương là ông...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long