Cập nhật: 23/05/2022 08:24 GMT+7

Kỳ I: Chú trọng tạo nguồn

Phát triển Đảng trong sinh viên: Hạt giống đỏ kế cận

Phát triển đảng viên trẻ để xây dựng đội ngũ kế cận là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đảng. Tập trung đội ngũ trí thức là sinh viên, giảng viên, những năm qua, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng công tác phát triển đảng viên trẻ, chủ động phát hiện bồi dưỡng, định hướng đúng đắn để nhân lên nhiều “hạt giống đỏ” đảm bảo hội tụ các yếu tố ưu việt: Tri thức, năng động, nhiệt huyết, sáng tạo… thiết thực xây dựng đội ngũ kế cận chất lượng cao cho Đảng.

Phát triển Đảng trong sinh viên: Hạt giống đỏ kế cậnSinh viên Trường Đại học Hùng Vương nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2021 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Rèn đức, luyện tài

Ngay khi bước chân vào giảng đường Trường Đại học Hùng Vương, sinh viên Đặng Thị Thu Hiền - lớp trưởng lớp Đại học K16 Kế toán - Khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh đã đặt mục tiêu phấn đấu trở thành đảng viên. Miệt mài rèn luyện, phấn đấu với sự giúp đỡ, định hướng của tổ chức, năm thứ ba đại học, cô đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành Đảng viên chính thức khi tròn 21 tuổi. Vẫn nhớ như in niềm vui ngày được kết nạp Đảng, Hiền chia sẻ: “Được trở thành đảng viên là niềm vinh dự, tự hào rất lớn cho em và gia đình. Vào Đảng, em thấy mình cần có trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hơn. Là sinh viên, trách nhiệm ấy không chỉ là học tập thật tốt, đóng góp nhiều hơn những ý kiến để xây dựng tập thể lớp, nhà trường vững mạnh, mà còn là đóng góp sức trẻ của mình tham gia nhiều hơn các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện”. Được tín nhiệm bầu là Ủy viên BCH TW Hội sinh viên Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh, Ủy viên BCH Đoàn trường, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Hùng Vương, những năm qua, Hiền luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, cán bộ đoàn trong mọi phong trào hoạt động.

Với số lượng 10.000 sinh viên, mỗi năm Trường Đại học Hùng Vương có khoảng 25 đoàn viên ưu tú được tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, bình quân mỗi năm nhà trường kết nạp Đảng từ 20 -23 sinh viên. Để được xem xét, lựa chọn kết nạp Đảng, các sinh viên phải hội đủ hai yếu tố là có kết quả học tập tốt, hoạt động xã hội tích cực đồng thời có tư tưởng chính trị vững vàng, quyết tâm phấn đấu vào Đảng. Đoàn viên đủ điều kiện kết nạp Đảng phải có thành tích toàn diện, đạt học lực từ khá trở lên, không thi lại môn, nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn hội và được ghi nhận bằng sự khen thưởng của Đoàn trường, Hội sinh viên.

Môi trường đào tạo đặc thù, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đặc biệt chú trọng, nghiêm túc và chặt chẽ trong công tác phát triển Đảng. Đồng chí Vũ Đức Hiểu- Chánh văn phòng Đảng ủy Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ cho biết: “Sinh viên ngành y cần nhiều thời gian tập trung công việc học tập và nghiên cứu. Vì vậy, để đồng thời có kết quả học tập tốt vừa thể hiện bản thân nổi trội trong công tác đoàn thể là việc rất khó. Các sinh viên cũng được xem xét kỹ hơn về quá trình phấn đấu trong suốt thời gian học và thực tập tại các cơ sở y tế. Sau khi được cả tập thể bình xét, đánh giá cẩn trọng, những sinh viên ưu tú mới được chi đoàn giới thiệu vào Đảng”.

Là đoàn viên năng động, đạt nhiều thành tích trong các phong trào hoạt động đoàn ở bậc trung học phổ thông, vào đại học, sinh viên Hoàng Anh Sơn - Lớp trưởng lớp PT1Đ18, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì xác định rõ mục tiêu phấn đấu vào Đảng và tự xây dựng cho mình kế hoạch rèn luyện cụ thể. Năng nổ, nhiệt tình, Sơn được bầu làm Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Trong suốt ba năm học, Sơn đều đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của trường và đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hoàng Anh Sơn bày tỏ: “Khác hẳn với môi trường phổ thông, ở bậc đại học, sinh viên vừa là người thực hiện, vừa là người tổ chức các phong trào hoạt động đoàn thanh niên. Quy mô đoàn viên lớn với hàng chục nghìn người. Do đó, hoạt động đoàn ở bậc đại học là thử thách lớn, khác biệt, đòi hỏi những nỗ lực mang tầm vóc hơn hẳn. Muốn phát triển và phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú phải chủ động hoạt động, học hỏi. Vào Đảng là quá trình phấn đấu giúp em ngày càng trưởng thành, tự tin hơn, cố gắng đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết của mình nhiều hơn cho Đảng và sự phát triển của nhà trường…”.

Cùng với Đặng Thị Thu Hiền, Hoàng Anh Sơn, hàng năm có hàng trăm thanh niên, sinh viên ưu tú trong các trường cao đẳng, đại học của tỉnh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời mới ngoài đôi mươi. Bằng khát vọng được cống hiến, họ đã và đang không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng, năng lực công tác, góp sức trẻ xây dựng tổ chức vững mạnh, quê hương giàu đẹp.

Phát triển Đảng trong sinh viên: Hạt giống đỏ kế cậnSinh viên Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tham gia hiến máu tình nguyện.

Điểm tựa vững chắc

Đoàn thanh niên và Hội sinh viên là hai tổ chức quan trọng ở các trường đại học, cao đẳng trong việc phát hiện, giúp đỡ, giới thiệu các nhân tố điển hình cho Đảng. Đây cũng là môi trường để Đảng ủy các nhà trường rèn luyện, phát triển các đoàn viên, đảng viên trẻ thông qua việc giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân. Từ sự bồi dưỡng, giới thiệu của tổ chức Đoàn, nhiều sinh viên có lý tưởng, đạo đức, năng lực, trách nhiệm và bản lĩnh đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trung bình hàng năm toàn tỉnh có khoảng 100 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên ưu tú được giới thiệu kết nạp vào Đảng, trong đó có khoảng 60 đoàn viên ưu tú học sinh, sinh viên được kết nạp vào Đảng, chiếm 5,46% trong số đảng viên được kết nạp thông qua giới thiệu của tổ chức Đoàn.

Đồng chí Lê Xuân Đông - Bí thư Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì chia sẻ: “Cùng với Công đoàn trường, Đoàn trường là tổ chức thực hiện nhiệm vụ giới thiệu nguồn kết nạp Đảng. Mỗi năm, Đoàn trường giới thiệu từ 5 - 10 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Nhiều năm nay, Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về công tác phát triển Đảng. 90% đảng viên mới kết nạp của trường là từ nguồn đoàn viên ưu tú. Đây là dấu hiệu tích cực, cho thấy nhiều sinh viên có năng lực, bản lĩnh chính trị, giác ngộ cách mạng sớm, có ý thức phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng”.

Chủ động tập trung phát triển nguồn đoàn viên ưu tú cho Đảng, các tổ chức Đoàn luôn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên thông qua việc thường xuyên tổ chức các phong trào thiết thực, phù hợp để tập hợp thanh niên. Đồng thời, đổi mới nội dung, phương thức thực hiện các chương trình, hoạt động phong trào, tạo môi trường cho đoàn viên rèn luyện và trưởng thành; thực hiện tốt công tác chăm lo, tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên thông qua các hoạt động phát hiện và khen thưởng, đặc biệt là nêu gương lực lượng “Sinh viên 5 tốt”. Tổ chức Đoàn các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn cũng luôn chủ động phối hợp, tham mưu với văn phòng Đảng ủy, các khoa, phòng công tác sinh viên… thực hiện công tác tạo nguồn quần chúng ưu tú giới thiệu cho các chi bộ xem xét.

Nhiều năm nay, công tác phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng luôn được Đảng bộ Trường Đại học Hùng Vương đặc biệt quan tâm, chú trọng với những hoạt động cụ thể, thiết thực. Ngay khi sinh viên nhập học, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức gặp mặt tân sinh viên, giới thiệu về nhà trường, các quy định đối với sinh viên, trong đó có các quy định về kết nạp đảng viên mới và chuyển Đảng chính thức cho đảng viên dự bị; thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về Đảng bộ trường với những đảng viên sinh viên đã được kết nạp từ trường phổ thông. Các Chi bộ phân công đảng viên chính thức giúp đỡ đảng viên dự bị, giới thiệu tham gia các hoạt động tại trường, tạo điều kiện tốt nhất để tân sinh viên học tập, rèn luyện.

Khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong tạo nguồn kết nạp Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Kỳ - Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh cho biết: Để công tác phát triển Đảng trong sinh viên đạt kết quả như mong muốn, BTV Tỉnh đoàn-Hội sinh viên tỉnh Phú Thọ đã bám sát các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng và Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 25/7/2008, Hội nghị lần thứ bẩy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thường xuyên quan tâm đề ra chủ trương, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng. Thường xuyên nắm bắt diễn biến chính trị tư tưởng của sinh viên, kịp thời định hướng tư tưởng chính trị, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chính sách của Đảng. Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các Đoàn các trường cao đẳng, đại học chú trọng công tác phát triển đảng viên từ sinh viên. Song hành, tổ chức nhiều phong trào, hoạt động để tạo môi trường sinh hoạt, phát triển nhằm tìm kiếm những nhân tố ưu tú, không chỉ học tập tốt mà còn có ý thức trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng; chú trọng bám sát cơ sở, thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình để kịp thời có giải pháp chỉ đạo, hướng dẫn, đồng thời nhân rộng các mô hình phát triển Đảng hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho học sinh, sinh viên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành”.

Với việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào đoàn thanh niên, hội sinh viên, các phong trào học tập, giao nhiệm vụ… các nhà trường đã “mở rộng cửa”, tạo điều kiện thuận lợi để các sinh viên có cơ hội rèn luyện, phát triển bản thân, từ đó có nguồn nhân lực xuất sắc để giới thiệu, đứng trong hàng ngũ của Đảng. Những đảng viên sinh viên vì thế đều là những “hạt ngọc” được lựa chọn và rèn giũa cẩn trọng giữa “rừng tri thức”.

Kỳ II: Phát huy vai trò đảng viên trẻ

Ninh Giang


Ninh Giang

Các tin đã đưa

Kỳ II: Để “mạch nguồn” văn hóa lan tỏa

Kỳ II: Để “mạch nguồn” văn hóa lan tỏa
2022-05-18 07:40:00

baophutho.vn Với mục tiêu xây dựng văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân – thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, dân chủ,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long