Cập nhật:  GMT+7

Xây dựng Trường Chính trị đạt chuẩn

Là đơn vị sự nghiệp, Trường Chính trị tỉnh có chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của hệ thống chính trị cấp cơ sở, cán bộ, công chức, viên chức ở địa phương về lý luận chính trị - hành chính; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức và chuyên môn, nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; kiến thức về một số lĩnh vực khác; tham gia tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương... Nhiều năm qua, nhà trường luôn là đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua của tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Xây dựng Trường Chính trị đạt chuẩn

Giảng viên Trường Chính trị tỉnh tích cực trao đổi, nghiên cứu tài liệu để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Đồng chí Đỗ Tùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường Chính trị tỉnh hiện có 54 viên chức, 3 nhân viên hợp đồng, trong đó có 39 giảng viên. Thực hiện Đề án xây dựng Trường Chính trị đạt chuẩn mức 1 vào năm 2025, hiện nay trường đã có 47/55 tiêu chí đạt, còn 8 tiêu chí chưa đạt, nhà trường sẽ cố gắng để đạt chuẩn theo đúng lộ trình đề ra.

Để đạt chuẩn mức 1 theo đúng lộ trình, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường tiếp tục đoàn kết, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được Tỉnh ủy giao. Công tác xây dựng thể chế, quy định được nhà trường căn cứ các văn bản của Trung ương, tỉnh để ban hành quy chế, quy định đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi trong quản lý, điều hành hoạt động; phù hợp với các quy định, luật hiện hành và tình hình thực tế của đơn vị. Công tác đào tạo, bồi dưỡng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Trong quý I, Trường Chính trị tỉnh đã quản lý, giảng dạy, đào tạo, bồi dưỡng được 41 lớp với 3.603 học viên. Không chỉ nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường luôn coi trọng đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng lấy người học làm trung tâm, phát huy tính tích cực của học viên. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên được nhà trường quan tâm, toàn trường hiện có 39 giảng viên trong đó 16 giảng viên chính.

Về trình độ chuyên môn, nhà trường có 2 tiến sĩ, 42 thạc sĩ, 10 đại học, 3 trung cấp; trình độ lý luận chính trị có 41 cử nhân, cao cấp; 13 trung cấp và 3 sơ cấp. Hàng năm nhà trường đều cử giảng viên đi bồi dưỡng cập nhật kiến thức theo quy định. Tuy nhiên, đối chiếu theo Quy định 11-QĐ/TW, ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Trường Chính trị chuẩn thì hiện nay Trường Chính trị tỉnh đang có 4 tiêu chí chưa đạt, đó là: 100% lãnh đạo khoa giữ ngạch giảng viên chính trở lên (nhà trường mới có 6/8 lãnh đạo khoa giữ ngạch giảng viên chính); 100% lãnh đạo phòng giữ ngạch giảng viên chính hoặc tương đương trở lên (nhà trường mới có 5/6 lãnh đạo phòng); 60% giảng viên là giảng viên chính trở lên (trường mới đạt 41%); đội ngũ giảng viên hữu cơ chiếm tỷ lệ 75% (hiện tại nhà trường mới đạt 72,2%).

Đối với tiêu chí hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, nhà trường còn 3 chỉ tiêu chưa đạt đó là: Trong 3 năm có ít nhất 3 đề tài cấp tỉnh, đến thời điểm này, nhà trường mới có 2 đề tài; xuất bản ít nhất 5 cuốn sách chuyên khảo hoặc hội thảo, nhà trường mới xuất bản 2 cuốn trong năm 2023; xuất bản ít nhất 3 bản tin/năm. Về tiêu chí cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và tài chính, nhà trường còn một chỉ tiêu chưa đạt.

Đồng chí Đỗ Tùng khẳng định: Việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 1 vào năm 2025 là cơ hội lớn để nâng tầm, nâng chất của nhà trường. Đây vừa là mục tiêu, đích đến, đồng thời cũng là động lực cho sự phát triển, là quá trình liên tục không có điểm dừng. Đối với các tiêu chí chưa đạt, nhà trường đã có kế hoạch thực hiện cụ thể, các đồng chí chưa đủ tiêu chí về giảng viên chính đã đăng ký xét thăng hạng vào năm 2024, có kế hoạch triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, xuất bản sách chuyên khảo hoặc kỷ yếu hội thảo khoa học, xuất bản 5 bản tin trong năm 2024.

Chi Hương


Chi Hương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá
2024-06-21 08:49:00

Dường như có một suy nghĩ cố hữu lâu nay đối với nhiều người rằng, báo Đảng thì chính thống nhưng truyền thống, hay nói cách khác là khô cứng và khó thay đổi. Chính thống thì...

Im lặng trước những việc sai cũng là vi phạm

Im lặng trước những việc sai cũng là vi phạm
2024-05-02 08:08:00

baophutho.vn Ngày chủ nhật vừa rồi tôi về quê chơi tình cờ gặp Bình, một người bạn từ thủa nhỏ. Tuy đã hơn 50 tuổi và có thâm niên công tác gần 30 năm nhưng...

Nhân lên tinh thần, hào khí Điện Biên

Nhân lên tinh thần, hào khí Điện Biên
2024-04-25 08:26:00

baophutho.vn Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang hướng về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - một chiến thắng có giá trị...

Nêu gương trong lời nói, hành động

Nêu gương trong lời nói, hành động
2024-04-22 10:36:00

baophutho.vn Trong nhiều cuộc nói chuyện và các bài viết trên báo, rất nhiều lần Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng từ “nêu gương”, “làm gương”. Điều này cho...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long