{title}
{publish}
{head}
Kiwi được mệnh danh là ’siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn lựa chọn ăn quả kiwi mỗi ngày.
1.Quả kiwi rất giàu dinh dưỡng
Kiwi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, quả kiwi còn là loại trái cây đặc biệt cung cấp vitamin C , chất xơ và kali tuyệt vời.
Theo dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong một quả kiwi cỡ trung bình (75g) cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 42
Chất béo: 0,4g
Natri: 3,8mg
Carbohydrate: 10,1g
Chất xơ: 2,1g
Đường: 6,7g
Chất đạm: 0,8g
Vitamin C: 56mg
Kali: 148mg
Quả kiwi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
2. Kiwi giàu vitamin C hơn cả cam
Kiwi có phải là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C nhất không? Đúng vậy, nó còn giàu vitamin C hơn cả cam. Trên thực tế, chỉ cần ăn một cốc kiwi cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều hơn lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Hàm lượng vitamin C cao trong kiwi khiến nó trở thành trái cây có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, vitamin C trong quả kiwi có thể làm giảm sự phát triển của ung thư do khả năng làm giảm tổn thương oxy hóa và tăng cường nhu động ruột.
Một nghiên cứu do Viện Y tế Công cộng Na Uy thực hiện, bổ sung kiwi vào chế độ ăn uống bình thường cho thấy, chỉ cần ăn một đến hai quả kiwi vàng mỗi ngày, tình trạng tổn thương oxy hóa bên trong cơ thể sẽ giảm đáng kể.
3. Hỗ trợ chống lão hóa và bảo vệ da
Collagen là protein giúp xây dựng duy trì da, cơ, xương và gân trong cơ thể. Nó bị phân hủy khi chúng ta già đi và vitamin C trong quả kiwi sẽ giúp tăng khả năng tổng hợp collagen trong cơ thể.
Kiwi cũng là nguồn cung cấp carotenoid và chất chống oxy hóa khác gọi là lutein. Lutein rất quan trọng cho sức khỏe làn da bằng cách bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV.
4. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Kiwi đã cho thấy triển vọng trong việc điều trị các rối loạn đường ruột và tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn kiwi giúp giảm biến chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.
Chế độ ăn có bổ sung kiwi cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ cao. Những chất này có tác dụng chống viêm cũng như cải thiện chức năng ruột nói chung.
Sử dụng kiwi làm món tráng miệng rất ngon.
5. Ăn kiwi giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, quả kiwi chứa lutein, một oxycarotenoid có đặc tính chống oxy hóa. Khả năng chống oxy hóa tăng lên có thể làm giảm huyết áp (BP) thông qua điều chỉnh phản ứng mạch máu trung gian bởi oxit nitric.
Họ đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung kiwi vào chế độ ăn uống thông thường đối với BP ngoại trú 24 giờ ở những đối tượng tăng huyết áp nhẹ. Kết quả, ăn ba quả kiwi mỗi ngày giúp cải thiện huyết áp 24 giờ nhiều hơn ăn một quả táo mỗi ngày.
Cách bảo quản và ăn quả kiwi ngon nhất
Kiwi có thể bảo quản được lâu, do đó, dù mùa vụ kiwi kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 nhưng chúng vẫn được bán trên thị trường quanh năm.
Khi kiwi chín, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 7 ngày. Cho kiwi vào túi nilon trong tủ lạnh để tránh mất độ ẩm. Kiwi chín hoàn toàn sẽ mềm khi ấn vào, có mùi thơm và căng mọng.
Bạn nên mua kiwi cứng, chưa chín và để chúng chín ở nhiệt độ bình thường bên ngoài trong vài ngày tại nhà. Tránh mua những quả kiwi quá chín, bị dập hoặc có các vết đốm, vết thâm trên quả.
Khi ăn nên rửa kiwi dưới vòi nước chảy trước khi ăn. Cách dễ nhất và nhanh nhất để gọt vỏ kiwi là cắt mỗi đầu và dùng thìa trượt quanh mép để loại bỏ phần vỏ còn lại. Hoặc cắt đôi quả, sau đó dùng thìa nhỏ để múc phần thịt quả ăn trực tiếp.
Kiwi có thể ăn sống, làm bánh nướng, bánh ngọt, làm nước ép, món salad trái cây, sinh tố, cho vào kem tươi, sữa chua... đều rất ngon miệng.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Thông tư 37 của Bộ Y tế sẽ tăng cường tiếp cận thuốc Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh, linh hoạt trong hướng dẫn thanh toán cho người bệnh, tạo điều kiện cho cơ sở khám,...
baophutho.vn Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa cứu sống hai mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung khi đang mang thai 36 tuần. Sản phụ là P.T.B.N (41 tuổi, ở thị xã Phú...
Ngày càng có nhiều người hạn chế tinh bột bằng cách ăn rất ít cơm hoặc bỏ cơm và ngũ cốc khác hoàn toàn. Trong đó một số người không tìm hiểu cặn kẽ lợi ích và rủi ro mà chỉ...
Một chế độ dinh dưỡng tốt là phương pháp quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có những loại đồ uống người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng.
Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch, hãy lưu ý cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng kháng...
Một bữa sáng bổ dưỡng giàu protein cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Tham khảo một số bữa sáng giàu protein dưới 400 calo giúp thỏa mãn...
baophutho.vn Những năm qua, huyện Hạ Hòa đã tập trung các nguồn lực đầu tư và nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Nhờ đó, mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn...
baophutho.vn Ngày 18/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, đang điều trị một trường hợp bệnh nhi bị cửa cuốn kẹp vào cổ dẫn đến ngừng tuần hoàn và đang được...
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới...
Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.