Cập nhật:  GMT+7

Đi dân nhớ, ở dân thương

Bằng những việc làm thiết thực, thắm đượm tình quân dân, người lính Cụ Hồ đã chiếm trọn tình cảm của người dân “Đi dân nhớ, ở dân thương”, từ đó xây dựng mối quan hệ quân - dân bền chặt, góp sức phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đi dân nhớ, ở dân thương

Em Lương Thị Ngân (trái) vững bước con đường tới trường nhờ sự hỗ trợ của ĐBP Bát Mọt.

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng (ĐBP) Bát Mọt (Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá) đúng dịp đơn vị tổ chức chương trình “Cùng học sinh vùng cao tới trường”, thấy được niềm vui, hân hoan của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là nụ cười rạng rỡ của học sinh và phụ huynh, cảm nhận rõ tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Trong hàng trăm học sinh khó khăn, có nguy cơ bỏ học giữa chừng ở khu vực biên giới Bát Mọt, em Lương Thị Ngân, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Bát Mọt 1 đã được “nâng bước tới trường” kịp thời. Ngân sinh ra trong gia đình nông dân, thuộc hộ nghèo. Dù đã xoay xở đủ cách nhưng gia đình vẫn không đủ chu cấp cho các con đến trường, Ngân đứng trước nguy cơ phải bỏ học ở nhà giúp việc cho cha mẹ. Tuy nhiên, niềm vui đã đến khi em được ĐBP Bát Mọt nhận đỡ đầu, hỗ trợ việc học của em đến hết năm lớp 12. Trong niềm xúc động, Ngân nói: “Em rất biết ơn các chú bộ đội, sự hỗ trợ hàng tháng sẽ giúp gia đình em bớt khó khăn, bố mẹ cũng sẽ chấp nhận việc đến trường của em”. Anh Lương Văn Toàn, phụ huynh em Ngân, hồ hởi cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi khá khó khăn. May mắn nhờ sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực của cán bộ, chiến sĩ ĐBP mà con gái đã có thể đến trường, yên tâm, cố gắng vươn lên trong học tập”.

“Xem đồng bào là anh em ruột thịt”, coi các em học sinh như con của mình, thời gian qua cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bát Mọt nỗ lực lan tỏa, kết nối để các em học sinh được thụ hưởng những điều tốt đẹp nhất. Đến nay, đồn đã hỗ trợ 6 học sinh (trong đó có 1 học sinh Lào) thuộc chương trình “Nâng bước em tới trường”, với tổng số tiền 27 triệu đồng. Hỗ trợ 2 học sinh “Con nuôi ĐBP”, với số tiền 17 triệu đồng. Năm học 2022-2023, đồn tiếp tục nhận hỗ trợ 18 cháu qua dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, mức hỗ trợ là 7.400.000 đồng/cháu/năm học.

Ngoài sự hỗ trợ thiết thực cho học sinh, ĐBP Bát Mọt còn tích cực tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, cùng Nhân dân triển khai và thực hiện các mô hình kinh tế. Điển hình như dự án phát triển trồng rừng 147; trồng ngô lai tại bản Vịn; chăn nuôi lợn, vịt, bò lai sin; dự án sản xuất ngô, rau vụ đông bản Khẹo; dự án trồng ngô lai CP 311 tại thôn Phống. Các dự án đều mang lại kết quả và đang được triển khai nhân rộng trên địa bàn. Vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ xây dựng 4 nhà “Nghĩa tình biên giới” trị giá hơn 250 triệu đồng; sửa chữa, xây mới một điểm trường tiểu học tại thôn Phống; ủng hộ 500 con gà giống; 10 triệu trồng giống ngô CP311; hỗ trợ bản Khẹo 3 tấn xi măng và 32 ngày công làm nhà văn hóa...

Gắn kết tình quân dân, đồng thời định hướng, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồn phân công 39 đồng chí đảng viên phụ trách 255 hộ gia đình trên địa bàn. Với những mô hình dân vận khéo, các đồng chí đảng viên đã vận động Nhân dân tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh, phối hợp cùng bộ đội biên phòng đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.

Thượng tá Lê Huy Hiếu, Chính trị viên ĐBP Bát Mọt, cho biết: Các chương trình, dự án mà bộ đội biên phòng thực hiện đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và Nhân dân vùng cao, biên giới thực hiện mục tiêu xã hội hóa học tập của Đảng và Nhà nước, để “không ai bị bỏ lại phía sau” trên hành trình chinh phục tri thức. Mặt khác, các học sinh được hỗ trợ đến nay đều có kết quả học tập tốt. Đây là niềm vui của gia đình, nhà trường và cán bộ, chiến sĩ của đồn”.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Quảng Xương là một trong những huyện đi đầu phong trào XDNTM nâng cao trên toàn tỉnh Thanh Hoá. Đến nay, huyện có 2 xã NTM kiểu mẫu, 12 xã NTM nâng cao và 62 thôn NTM kiểu mẫu. Đạt được kết quả này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Quảng Xương đã góp phần qua phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”.

Đi dân nhớ, ở dân thương

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quảng Xương giúp dân XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Với tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quảng Xương đã kết hợp công tác huấn luyện với công tác dân vận gắn với việc chung tay XDNTM. Trong đó, nội dung, hình thức tổ chức thực hiện sát với yêu cầu nhiệm vụ đơn vị và thực tiễn tại các địa phương, tổ chức huấn luyện kết hợp với công tác dân vận giúp người dân thực hiện các phần việc thiết thực, hiệu quả.

Thượng tá Vũ Ngọc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quảng Xương cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ làm công tác dân vận, gắn với phong trào XDNTM, Ban CHQS huyện đã thường xuyên đổi mới phương pháp, cách thức tiến hành công tác dân vận, góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cán bộ, chiến sĩ đơn vị với Nhân dân. Mỗi năm đều có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các xã Quảng Hợp, Quảng Trường, Quảng Ninh... Hỗ trợ người dân trong huyện làm 5 vườn mẫu, 1 nhà văn hóa thôn; nạo vét kênh mương nội đồng, phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp; quét dọn vệ sinh, củng cố cảnh quan hàng chục khu dân cư, điểm trường học; sửa chữa nhà cửa và thu hoạch nông sản cho các hộ gia đình chính sách; đào mương thoát nước trên các tuyến đường giao thông nông thôn...”

Thiếu tá Cao Văn Đinh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn dự bị động viên, đã nhiều lần tham gia hoạt động XDNTM, chia sẻ: “Tham gia công tác dân vận giúp dân làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách, giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao với thanh niên địa phương... Những việc làm có ý nghĩa thiết thực đó anh em chiến sĩ chúng tôi thấy rất tự hào và có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, dù công việc khó khăn, vất vả như thế nào chúng tôi vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đơn vị giao”.

Xây dựng tốt hơn nữa phong trào “Dân vận khéo” thời gian tới, Ban CHQS huyện Quảng Xương đặt ra mục tiêu, giải pháp cụ thể, gắn với phong trào XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp của lực lượng vũ trang huyện trên mọi lĩnh vực, củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, tăng cường đoàn kết quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững mạnh.

Phan Thị (Báo Thanh Hoá)


Phan Thị (Báo Thanh Hoá)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Màu xanh trên đá núi

Màu xanh trên đá núi
2024-07-20 07:38:00

baophutho.vn Đạn pháo công phá suốt ngày đêm khiến cây rừng cháy rụi, núi đá bị băm vằm, lửa nung trắng xóa thành “lò vôi thế kỷ”. Thế nhưng, vững chắc hơn...

Phát huy hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng

Phát huy hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng
2024-01-02 08:57:00

Năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các đợt thi đua cao điểm gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm...

Vì nhân dân phục vụ

Vì nhân dân phục vụ
2024-01-01 07:02:00

baophutho.vn Trong các đợt cao điểm cấp căn cước công dân và định danh điện tử, hình ảnh những nữ cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tận tâm, tận tụy, không...

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
2023-12-28 10:12:00

“Bộ đội Cụ Hồ” - đó là danh hiệu cao quý, là tình cảm yêu mến, trân trọng dành cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ở chiều ngược lại, chính mỗi cán bộ, chiến...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long