Cập nhật:  GMT+7

Đổi mới, phát huy vai trò, chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên. Ngay từ những ngày đầu được thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo cho thế hệ trẻ, coi đây là lực lượng quyết định tương lai của đất nước. Trong các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng cũng đã khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy những thành tích, chiến công trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trước yêu cầu của tình hình mới, tổ chức đoàn thanh niên sẽ tiếp tục làm tốt công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên góp phần phát huy vai trò Đoàn thanh niên trong xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đổi mới, phát huy vai trò, chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên

ĐVTN huyện Lâm Thao tham gia ý kiến tại chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên.

Tổ chức vững mạnh

Đồng chí Bùi Đức Giang- Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: “Để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh xứng đáng là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng, các cấp bộ đoàn tập trung xây dựng, củng cố cơ sở đoàn vững mạnh về mọi mặt, đổi mới phong trào hoạt động, tập hợp được đông đảo ĐVTN, giúp đoàn viên rèn luyện, thử thách và tự khẳng định mình; không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động của đoàn, nâng cao nhận thức ĐVTN về vai trò trách nhiệm của đoàn trong công tác xây dựng Đảng”.

Để hiện thực hóa quyết tâm này, năm 2023, Tỉnh đoàn xác định Chủ đề công tác năm là “Xây dựng đoàn vững mạnh về tổ chức”, chỉ đạo các cấp bộ đoàn tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của đoàn, triển khai tốt công tác tuyên truyền, giáo dục của đoàn gắn với việc triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027. Đoàn thanh niên các cấp tích cực thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiên phong trong tham gia chuyển đổi số quốc gia tạo không khí thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Công tác cán bộ đoàn tiếp tục được quan tâm, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ đoàn phát huy khả năng, năng lực công tác. Năm 2023, các bí thư đoàn cơ sở đã được tham gia vòng loại Hội thi bí thư đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2023, do Trung ương Đoàn phát động hình thức trực tuyến trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Tại hội thi cấp tỉnh, đội ngũ cán bộ đoàn ở cơ sở đã thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn thông qua các vòng thi. Chia sẻ về sân chơi này, đồng chí Lê Hùng Anh - Bí thư Đoàn cơ sở xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng- thí sinh đạt giải Nhất tại hội thi cấp tỉnh cho biết: “Hội thi là dịp để cán bộ đoàn cơ sở giao lưu, học hỏi cũng như thể hiện sự hiểu biết và năng lực của bản thân. Những kinh nghiệm từ bí thư Đoàn ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước là những kiến thức rất bổ ích để tôi vận dụng trong quá trình triển khai các hoạt động, phong trào đoàn ở cơ sở”.

Công tác đoàn viên tiếp tục được xác định là một nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt của chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hàng năm, đoàn thanh niên các cấp tổ chức đồng loạt “Ngày đoàn viên” vào ngày 26/3. Trong năm 2023, toàn tỉnh vận động thành lập mới 11 tổ chức đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước (vượt 120% chỉ tiêu năm 2023 đã đề ra) và tổ chức kết nạp đoàn viên tại các doanh nghiệp. Trong Tháng Thanh niên năm 2024, toàn tỉnh thành lập được 6 tổ chức đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, kết nạp được 7.366 đoàn viên ưu tú. Thực hiện Hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2023-2027, đã tạo sự thống nhất trong các cấp bộ đoàn về nội dung, cách thức triển khai; phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, trách nhiệm của đoàn viên, tăng cường sự gắn bó, đóng góp của đoàn viên với địa phương nơi cư trú.

Đổi mới, phát huy vai trò, chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên

Hội thi bí thư đoàn cơ sở giỏi cấp tỉnh năm 2024, tạo sân chơi giao lưu, học hỏi nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn.

Xứng đáng đội dự bị tin cậy của Đảng

Xuyên suốt chương trình hoạt động, các cấp bộ đoàn luôn chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức làm việc, đối thoại với thanh niên, tạo điều kiện cho ĐVTN được bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng cũng như đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác chăm lo, phát triển thanh niên hiện nay và trong giai đoạn tới. Qua đó lãnh đạo các cấp sẽ có giải pháp để thực thi chính sách, chăm lo và phát triển thanh niên được toàn diện và hiệu quả. Công tác phát triển đảng viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp cũng được đoàn các cấp chú trọng triển khai, gắn với việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”.

24 tuổi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, 28 tuổi, Nguyễn Thị Bích Hồng được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ khu 11, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng. Bích Hồng chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ tôi thấy vinh dự nhưng đồng thời cũng nhận rõ trách nhiệm rất nặng nề. Chi bộ 11, có 22 đảng viên, trong đó có nhiều đảng viên là cán bộ về hưu. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, tôi được các đồng chí trong Ban Chấp hành Chi bộ nhiệm kỳ cũ giúp đỡ, dần dần trong công tác lãnh đạo chi bộ tôi cũng có những đổi mới về nội dung sinh hoạt. Vừa làm Bí thư Chi bộ vừa kiêm Bí thư Chi đoàn, tôi hiểu rằng muốn tập hợp được lực lượng thanh niên trước hết bản thân mình phải tiên phong từ những công việc chung của khu cho đến mọi phong trào của Đoàn phát động. Qua các phong trào, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của ĐVTN trong việc phát huy sức trẻ, góp phần xây dựng địa phương phát triển”.

Trong năm 2023, toàn tỉnh đã giới thiệu 2.075 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 1.121 đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trong Tháng Thanh niên năm 2024 kết nạp 116 đoàn viên ưu tú. Là một trong những đoàn viên ưu tú vừa được kết nạp vào Đảng, sinh viên Nguyễn Thu Hương- Bí thư Chi đoàn K19, Trường Đại học Hùng Vương chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đây là sự ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong học tập và rèn luyện của bản thân. Là người đảng viên, tôi sẽ cố gắng học tập, trau dồi đạo đức để xứng đáng với sự tin tưởng của các thầy cô giáo”.

Phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2024, các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh tiếp tục tập trung xây dựng “Chi đoàn mạnh”, vận động việc thành lập tổ chức đoàn ở khu nhà trọ, doanh nghiệp ngoài Nhà nước để mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên. Triển khai hiệu quả Chương trình “Rèn luyện đoàn viên” giai đoạn 2023-2027, gắn rèn luyện với nhiệm vụ, trách nhiệm của đoàn viên từng khu vực, đối tượng. Chú trọng đầu tư nghiên cứu đổi mới phương thức giáo dục của đoàn, các hoạt động giáo dục tuổi trẻ tập trung hướng về cơ sở; quan tâm đầu tư xây dựng tổ chức cơ sở đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên; tích cực vận động nguồn lực tổ chức các chương trình tình nguyện, các phong trào hành động cách mạng được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp các địa bàn.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Phú Thọ cảnh báo mưa dông, lốc, sét

Phú Thọ cảnh báo mưa dông, lốc, sét
2024-05-19 17:57:00

baophutho.vn Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực miền núi phía Bắc, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ suy yếu kết hợp với hội tụ gió lên đến mực...

Ra mắt mô hình

Ra mắt mô hình "Vườn hoa ơn Bác”
2024-05-19 16:52:00

baophutho.vn Ngày 19/5, Đoàn thanh niên phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì ra mắt mô hình "Vườn hoa ơn Bác” Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Bàn giao nhà “Mái ấm tình thương”

Bàn giao nhà “Mái ấm tình thương”
2024-05-18 18:17:00

baophutho.vn Ngày 18/5, Hội LHPN xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho hộ anh Hà Văn Yêu, dân tộc Mường ở khu Đường 1.

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long