{title}
{publish}
{head}
Tại Bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt khám bệnh về bệnh lý đường tiêu hóa; trong đó có khoảng 20-30% (tương đương khoảng 200 người) có triệu chứng trào ngược dạ dày.
Các bác sỹ nước ngoài và bác sỹ Bệnh viện Bình Dân phối hợp phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.
“Ước tính có khoảng 10 triệu người Việt Nam mắc các bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản. Dù là bệnh lý thông thường nhưng bệnh lý này vẫn có nguy cơ chuyển hóa ác tính dẫn tới ung thư.” Thông tin này được chia sẻ tại Hội thảo khoa học “Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản” do Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 6/4. Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.
Bác sỹ Nguyễn Phúc Minh, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết, trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày gây triệu chứng hoặc biến chứng. Bệnh xuất hiện do những biến đổi tại van dạ dày-thực quản khiến van này không thể đóng kín, làm dịch từ dạ dày bao gồm cả acid và dịch mật trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Hiện có khoảng 10% dân số Việt Nam, tương đương khoảng 10 triệu người bị bệnh trào ngược dạ dày.
Thực tế tại Bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt khám bệnh về bệnh lý đường tiêu hóa; trong đó có khoảng 20-30% (tương đương khoảng 200 người) có triệu chứng trào ngược dạ dày. Số lượng người dân Việt Nam mắc bệnh lý này đang có xu hướng gia tăng một phần có nguyên nhân từ lối sống.
Lối sống ít vận động, thừa cân béo phì, thói quen ăn uống không lành mạnh làm gia tăng áp lực ổ bụng dẫn đến tăng áp lực dạ dày và gây trào ngược. Bên cạnh đó, thói quen ăn xong làm việc ngay hoặc ăn xong đi nằm ngay cũng dễ gây nên tình trạng trào ngược.
Theo bác sỹ Nguyễn Phúc Minh, nếu không được điều trị hiệu quả, người bệnh không thể ăn uống hoặc ăn uống khó khăn, thậm chí dẫn đến ung thư thực quản.
Tại Hội thảo, Giáo sư Ninh Nguyễn (Bệnh viện Đại học Irvine, thuộc Đại học California, Hoa Kỳ) đã phối hợp phẫu thuật thị phạm trực tiếp cho hai người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản dai dẳng. Hai trường hợp này thường xuyên ợ chua, khó chịu và điều trị bằng thuốc không đáp ứng. Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.
Theo Giáo sư Ninh Nguyễn, đây là phương pháp hiện nay đang được áp dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản tại Hoa Kỳ. Nhờ những kỹ thuật trên, người bệnh có thể xuất viện chỉ sau 24 giờ phẫu thuật.
Tại Hội thảo, các chuyên gia tập trung thảo luận về các nội dung như: tổng quan bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản, vấn đề quản lý trào ngược dạ dày-thực quản theo y học chứng cứ, phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày-thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP...
Nguồn TTXVN
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
baophutho.vn Ngày Sức khỏe thế giới, viết tắt WHD (World Health Day) được tổ chức vào ngày 7/4 hàng năm, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)....
Nếu thường xuyên cảm thấy thiếu năng lượng, không tập trung làm việc vào buổi chiều, hãy thử thay đổi chế độ ăn uống với thực phẩm lành mạnh kết hợp thực phẩm giúp bổ não, tăng...
Bệnh nhân bỏng cần được cung cấp dinh dưỡng tốt để phục hồi và mau lành vết thương, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng. Mức độ dinh dưỡng tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng...
baophutho.vn Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận cùng lúc 2 trường hợp ngộ độc lá ngón trong tình trạng nguy kịch.
Những ngày thời tiết nắng nóng dễ gây mất nước, mệt mỏi. Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn mát mẻ trong mùa hè này là duy trì chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm dưới đây.
Người đái tháo đường phải kiêng khem nhiều, từ thức ăn đến đồ uống. Tuy nhiên, có một số loại trà rất tốt không gây tăng lượng đường trong máu.
Tiêu thụ thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày...
Collagen tập trung nhiều nhất ở lớp hạ bì, tạo độ săn chắc, đàn hồi, căng mịn cho làn da và làm lành vết thương. Tuy nhiên, theo tuổi tác, lượng collagen bị suy giảm một cách...
baophutho.vn Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhi bị đa chấn thương do chó cắn. Trong đó có 1 bé trai 3 tuổi bị...
Ăn đồ ngọt mang lại cảm giác thích thú cho vị giác, nhưng sự cám dỗ ngọt ngào này không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, sâu răng mà còn liên quan mật thiết đến quá trình lão hoá da...