{title}
{publish}
{head}
Nhiều người trong chúng ta thường không chú ý đến một loại chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, đó là mangan. Mangan giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, sản xuất enzyme tiêu hóa, phát triển xương và bảo vệ hệ thống miễn dịch.
1. Mangan rất quan trọng đối với miễn dịch và ngừa loãng xương
Mangan là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm hấp thụ chất dinh dưỡng, sản xuất sản xuất enzyme tiêu hóa, phát triển xương và bảo vệ hệ thống miễn dịch.
Chất dinh dưỡng thiết yếu này có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng khác như cholesterol, carbohydrate, protein và sắt phục vụ cho sự tăng trưởng và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Mangan kết hợp với các khoáng chất như canxi, kẽm và đồng, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và giảm tình trạng mất xương, đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, những người dễ bị gãy xương và xương yếu.
Trong cơ thể, mangan phối hợp với vitamin K để tối ưu hóa quá trình đông máu, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và chữa lành vết thương.
Nghiên cứu cho thấy, mangan cũng là thành phần chính của enzyme chống oxy hóa có tên là superoxide effutase giúp chống lại các gốc tự do, là nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Đây là lý do tại sao các nhà khoa học tin rằng thiếu mangan có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh chuyển hóa, béo phì, bệnh đái tháo đường type 2, xơ vữa động mạch...
Tình trạng thiếu mangan tuy không quá phổ biến nhưng vẫn không thể xem nhẹ. Vì nếu để cơ thể thiếu mangan có thể dẫn đến suy giảm quá trình trao đổi chất, mật độ xương và sự tăng trưởng. Theo BS. Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, là một vi chất dinh dưỡng, mặc dù cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng mangan có vai trò rất quan trọng.
Mangan được tìm thấy chủ yếu trong xương, gan, thận và tuyến tụy. Nó có vai trò trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, hình thành mô liên kết và xương, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đông máu, tổng hợp hormone giới tính và chất dẫn truyền thần kinh.
Nhu cầu mangan thường được đáp ứng thông qua chế độ ăn uống. Mangan có mặt tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Nguồn thực phẩm chứa mangan bao gồm: ngũ cốc nảy mầm, các loại đậu, một số loại hạt... Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm giàu mangan nhất, ngoài ra nó cũng được tìm thấy trong trái cây và rau quả.
2. Một số nguồn thực phẩm tự nhiên cung câp mangan tốt nhất
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thống kê hàm lượng mangan trong một số thực phẩm tự nhiên theo phần trăm giá trị hàng ngày (DV) cơ thể cần. Tỷ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày của một người.
Rau dền: 1 cốc nấu chín chứa 2,1 miligam (91% DV )
Gạo lứt: 1 chén nấu chín chứa 2 miligam (87%DV)
Đậu xanh: 1 cốc nấu chín chứa 1,7 miligam (74%DV)
Bạch đậu khấu: 1 muỗng canh chứa 1,6 miligam (70 %DV)
Yến mạch: 1 cốc nấu chín chứa 1,4 miligam (61 %DV)
Hạt Quinoa: 1 cốc nấu chín chứa 1,2 miligam (52 %DV)
Đậu trắng: 1 cốc nấu chín chứa 1,1 miligam (48% DV)
Đậu đen: 1 cốc nấu chín chứa 0,8 miligam (35% DV)
Lúa mạch đen: 1 cốc nấu chín chứa 4,3 miligam (187% DV)
3. Có cần dùng thực phẩm bổ sung mangan?
Mangan cũng được thêm vào các thực phẩm bổ sung nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên cách an toàn nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt là tăng lượng mangan trong chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa mangan hơn là dùng thực phẩm bổ sung. Thực phẩm tự nhiên chứa hỗn hợp thích hợp của các loại vitamin và khoáng chất khác nhau và hàm lượng mangan có trong hầu hết thực phẩm đều ở mức an toàn.
Dùng thực phẩm bổ sung mangan không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Lượng mangan trong máu cao có thể gây ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề về nhận thức, tuy nhiên đây được coi là nguy cơ thấp. Mangan có thể tích tụ ở những người có vấn đề về tiêu hóa, gây ra các tác dụng phụ về tâm thần, chóng mặt, run rẩy và bệnh gan trầm trọng hơn.
TS (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Thời tiết miền Bắc đang chuyển lạnh, đây cũng là thời điểm gia tăng bệnh đột quỵ, nhất là ở người già, người có bệnh nền huyết áp.
Hành tây là loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hành tây còn được dùng làm thuốc cả trong Đông y và Tây y.
Việc rèn luyện các bài tập cơ bụng phù hợp giúp cơ săn chắc, nhưng một số sai lầm có thể làm giảm hiệu quả, thậm chí có thể gây chấn thương...
Rụng tóc nhất là rụng tóc theo mùa là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là với phụ nữ. Tham khảo lời khuyên thay đổi một số thói quen trong chế độ ăn uống, sinh hoạt để khắc...
Uống một tách trà nóng vào buổi sáng sẽ mang lại cảm giác thư thái, giúp xoa dịu thần kinh. Ngoài ra, trà còn chứa chất chống oxy hóa còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và...
Có một số người thực hiện chế độ ăn uống thanh lọc bằng nước trái cây vì họ cho rằng nó có thể giúp đốt cháy chất béo, giảm cân, thải độc gan và tăng cường sức khỏe. Điều đó có...
Thực phẩm và đồ uống hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến hoạt động chức năng của gan. Dưới đây là một số món ăn, nước uống giúp bảo vệ gan, hạn chế sự tiến triển của bệnh gan.
Khi bị viêm đại tràng, việc kiểm soát chế độ ăn uống rất quan trọng, góp phần giảm các triệu chứng đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Trong khi có những thực phẩm giúp cải thiện...
Đau lưng do lạnh là “sự cố” khó tránh khỏi, đau từ lưng xuống, xoay người đau, nằm nghỉ không đỡ, thời tiết ấm lên thì đỡ. Trong những ngày thời tiết lạnh có thể dùng món ăn...
Nhiều người sử dụng tinh bột nghệ để chữa bệnh hoặc tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên khi dùng loại bột này cần lưu ý...