Dồn đổi ruộng đất - Đổi thay diện mạo nông nghiệp Đất Tổ

DĐRĐ là một chủ trương lớn, được thực hiện xuyên suốt từ năm 1997 đến nay, nhiều Nghị quyết, Kế hoạch đã được ban hành. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Nghị quyết số 18 ban hành ngày 17/6/2004 và Nghị quyết số 08 ban hành ngày 15/4/2016 của BTV Tỉnh ủy. Cả hai Nghị quyết đều về công tác DĐRĐ. Thế nhưng, từ Nghị quyết 18 đến Nghị quyết 08 là quãng đường 12 năm đúc rút kinh nghiệm, để có được những kết quả ban đầu. Năm 2004, toàn tỉnh có 2,1 triệu thửa đất với bình quân 9,6 thửa/hộ, mỗi thửa có diện tích 224 m 2 đến năm 2013 chỉ giảm xuống bình quân 8 thửa/hộ. Mười năm thực hiện chỉ giảm được 2 thửa/hộ. Sau khi nhìn nhận hạn chế, tồn tại, BTV Tỉnh ủy đã ra một Nghị quyết mới hoạch định rõ ràng mục tiêu, phương hướng và cách thức thực hiện.

Theo đó, trên cơ sở Nghị quyết số 18, Nghị quyết số 08 bổ sung sự đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Đồng thời, xác định trách nhiệm cụ thể của các cấp, ngành tạo sự thống nhất của cả hệ thống chính trị trong quá trình triển khai thực hiện. Đặc biệt, kịp thời xây dựng cơ chế hỗ trợ cho cơ sở và địa phương trong việc triển khai thực hiện dồn đổi như kinh phí tuyên truyền, vận động, điều chỉnh đất đai, cấp GCNQSDĐ, đảm bảo quyền lợi cho người dân sau dồn đổi.

Sự bổ sung về cơ chế chính sách đã “mở đường” cho những cách làm sáng tạo, đóng vai trò quyết định trong thành công của công tác DĐRĐ.

Ngày 29/9/2015, UBND xã Vĩnh Lại xây dựng kế hoạch số 22 về tiếp tục dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, trong đó thành lập Ban chỉ đạo cấp xã và các tiểu ban để triển khai đến từng khu dân cư.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Vĩnh Lại, thành viên BCĐ DĐRĐ xã nhớ lại những cuộc họp kéo dài nhiều tiếng đồng hồ để vận động, thuyết phục bà con.

Không chỉ quyết liệt trong cách làm, tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên tự nguyện nhận những thửa ruộng xấu đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân. Ông Nguyễn Viết Chí - Bí thư chi bộ khu 7, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba cùng các đảng viên trong thôn xóm nêu gương đổi khu ruộng tốt cho người dân. Sau khi gắp thăm, nhận thấy những hộ dân bốc vào những thửa ruộng xấu dù không nói ra nhưng mang tâm lý không thoải mái, cán bộ đã đổi thửa ruộng tốt của mình cho người dân. Hành động tưởng chừng nhỏ ấy đã góp phần khiến cho công tác DĐRĐ ở Chí Tiên sớm được hoàn thành khi thu gọn từ 900 thửa nhỏ lẻ xuống còn 300 thửa với diện tích thửa liền vùng đạt 30 ha.

“Trên những cánh đồng rộng lớn sau dồn đổi ấy, chúng ta sẽ làm gì?” Đó là trăn trở chung của những người nông dân nuôi chí làm giàu từ mảnh đất quê hương. Huyện Yên Lập là một trong sáu huyện miền núi của tỉnh thực hiện dồn đổi ruộng đất. Sau năm năm, toàn huyện có 9/17 xã, thị trấn xây dựng các mô hình dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp với gần 200 ha. Thị trấn Yên Lập đã thực hiện dồn đổi, tích tụ trên tổng diện tích 76 ha. Cánh đồng rộng lớn, bằng phẳng được đầu tư xây dựng tuyến kênh chính, kênh nội đồng bằng xi măng. Các hộ dân cùng tham gia trồng lúa chất lượng cao J02 đạt năng suất cao với năng suất vụ chiêm xuân đạt 58,5 tạ/ha và sản lượng đạt 16.000 tấn.

Bên cạnh những thành quả, công tác DĐRĐ vẫn còn một số tồn tại, trong đó phần lớn diện tích dồn đổi mới chỉ dừng ở việc đưa cơ giới hóa và ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất. Chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn liên kết với nông dân để tạo ra sản xuất nên bức tranh nông nghiệp sau dồn đổi chưa có được điểm sáng rõ rệt và hiệu quả.

Để thật sự tạo ra đột phá và trả lời cho câu hỏi: Tổ chức lại sản xuất sau DĐRĐ như thế nào?

Chúng tôi tìm gặp anh Hoàng Công Trúc - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Sơn, huyện Lâm Thao để tìm hiểu về hướng đi của anh. Người nông dân ôm khát vọng làm ăn lớn ấy xót xa, tiếc nuối khi cánh đồng màu mỡ rộng 21 ha bị bỏ hoang vụ mùa, anh đã nảy ra ý tưởng làm cánh đồng mẫu lớn.

HTX sẽ đứng ra làm lại bờ vở, hệ thống kênh mương, mua sắm máy cày, máy gặt, ký hợp đồng với các công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra. Trên cơ sở người nông dân cho HTX, doanh nghiệp thuê đất hoặc góp vốn bằng đất, HTX có thể làm chủ hoàn toàn về giống lúa và phương thức sản xuất, giảm tối đa sức người trên đồng ruộng, tăng cơ giới hóa và ứng dụng KHCN. Đó mới thật sự nền nông nghiệp đi theo hướng hiện đại!

Đau đáu suy nghĩ về sản xuất nông nghiệp hiện đại, anh Trúc cũng các thành viên HTX đã đến thuyết phục được 600/800 hộ dân có đất trên cánh đồng mẫu lớn đồng ý ký hợp đồng giao đất cho HTX. “Mai đây, thay vì làm một vụ, nơi đây sẽ có hai vụ lúa, một vụ hoa. Giá trị tài nguyên đất đai sẽ được nâng lên rất nhiều” - Vị giám đốc HTX khẳng định chắc nịch.

Cùng với việc tạo động lực cho nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp thì phải giải quyết hiệu quả bài toán thu hút các nhà máy sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giúp người nông dân không còn mặn mà với đồng ruộng có nghề nghiệp ổn định, lâu dài để họ yên tâm giao đất cho doanh nghiệp, HTX.

DĐRĐ là chủ trương lớn gắn với bao tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo với khát vọng đưa Phú Thọ trở thành một trong vùng sản xuất nông nghiệp lớn của cả vùng. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng, Kế hoạch tích tụ, tập trung đất đai giai đoạn 2021 - 2025 sẽ được ban hành tới đây sẽ tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hiện thực hóa mục tiêu “Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững” của Phú Thọ.

Thùy Trang

2:31:08:2021:16:50

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM