Cập nhật:  GMT+7

Phương pháp thả lỏng khi mới bắt đầu học bơi

Bơi lội có thể là một hoạt động gây áp lực đối với những người chưa có kinh nghiệm, nhưng bạn hãy dần dần làm quen để vượt qua nỗi sợ hãi. Việc nắm vững kỹ năng bơi không chỉ giúp bạn tránh khỏi tình huống nguy hiểm như đuối nước mà còn tăng cường sức khỏe. Trong bài viết này, Vinapace sẽ hướng dẫn mọi người cách thả lỏng người khi bơi giúp bạn cải thiện kỹ năng bơi lội nhanh chóng.

Phương pháp để thả lỏng người khi bơi?

Nếu mọi người mới bắt đầu học bơi thì có thể tìm hiểu một số phương pháp mà Vinapace chia sẻ sau đây để thả lỏng người khi bơi:

Vượt qua nỗi sợ

Vượt qua nỗi sợ hãi là một phương pháp để giải tỏa cơ thể khi bơi lội. Đối với những người có nỗi sợ đuối nước, đây thường là nguyên nhân khiến họ cảm thấy áp lực khi đối diện với nước. Để tránh tình trạng này, bạn có thể thực hiện các biện pháp an toàn sau đây:

Phương pháp thả lỏng khi mới bắt đầu học bơi

- Hãy đi bơi với một người có kinh nghiệm và gia nhập một nhóm nếu có thể.

- Tránh học bơi tại nơi có dòng nước mạnh như sông hoặc biển.

- Chọn địa điểm bơi có độ sâu phù hợp, nơi bạn có thể đứng đôi chân và dễ dàng thở, giúp bạn tự tin hơn khi gặp tình huống khẩn cấp.

- Tránh bơi lội trong điều kiện thời tiết xấu để đảm bảo an toàn và thoải mái.

- Hạn chế bơi ở những hồ có nước quá lạnh, vì điều này có thể làm cho việc cử động cơ thể trở nên khó khăn.

Tập làm quen với cảm giác người nổi bồng bềnh

Làm quen với cảm giác nổi bồng bềnh khi bơi có thể được thực hiện bằng cách khiến cơ thể nổi lên mặt nước khi xuống hồ. Khi bạn chuẩn bị bơi, hãy bám tay vào thành bể hoặc bệ đỡ, sau đó nâng chân về phía trời để chúng nổi lên mặt nước. Thực hiện động tác này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn giữ cơ thể mình thoải mái và thả lỏng, đặc biệt là phần chân.

Hãy thực hành tại nơi có độ sâu an toàn để đảm bảo rằng bạn có thể đứng dậy nếu cần. Khi mới bắt đầu tập nổi, bạn có thể cảm thấy hơi bất tiện khi nước vào tai, nhưng với thời gian học bơi dài thì bạn sẽ quen với cảm giác này. Để duy trì sự ổn định trong thời gian dài hơn, bạn có thể thử để tay vuông góc với thân người, giúp cơ thể nổi lên theo hình chữ T.

Không nên hoảng sợ

Hãy luôn nhớ một phương án dự phòng trong trường hợp bạn không thể cử động chân tay hoặc không thể xoay sở được ở nơi có nước sâu, đó là nằm ngửa trên mặt nước. Nếu bạn không thể tiếp tục bơi, hãy tránh thở gấp hoặc động tay chân quá mạnh. Thay vào đó, bạn hãy thả lỏng cơ thể, nằm thẳng lưng để nước nâng bạn lên mặt nước trong thời gian bạn lấy lại sự bình tĩnh.

Phương pháp thả lỏng khi mới bắt đầu học bơi

Tập thở dưới nước

Huấn luyện thở dưới nước có thể thực hiện tại vùng nước cạn. Bạn bắt đầu bằng việc hít một hơi sâu, sau đó úp mặt xuống nước và thở ra từ từ bằng mũi cho đến khi hết hơi. Sau đó, nâng đầu lên khỏi mặt nước và lặp lại chuỗi động tác này nhiều lần. Trong trường hợp cảm thấy khó chịu khi thở ra bằng mũi dưới nước, bạn có thể bịt mũi lại và thở ra bằng miệng.

Đeo kính bơi

Đeo kính bơi có thể tạo cảm giác thoải mái khi mở mắt dưới nước và cải thiện tầm nhìn của bạn. Bạn nên chọn mua kính bơi với các vòng chụp mắt mềm mại, đặt kính xuống nước trước khi đeo vào mắt để giúp viền kính ôm sát vào da, ngăn cản nước tràn vào mắt. Sau đó, bạn điều chỉnh dây đeo vòng qua đầu sao cho kính ôm khít với đầu của bạn.

Phương pháp thả lỏng khi mới bắt đầu học bơi

Khi mới học bơi nên có chiến lược gì?

Theo cẩm nang thể thao, người mới bắt đầu học bơi không nên quá vội vàng, áp đặt mình phải học nhanh hoặc tham gia tập luyện hàng ngày. Việc này có thể dẫn đến "dục tốc bất đạt", khiến cho kỹ năng bơi không được hoàn thiện và khó sửa đổi sau này.

Việc học các kỹ năng bơi cơ bản cần một khoảng thời gian để rèn luyện. Do đó, quá trình tập bơi cần diễn ra một cách từ từ để cơ thể có thời gian làm quen và nghỉ ngơi.

Phương pháp thả lỏng khi mới bắt đầu học bơi

Trung bình một người cần khoảng 3 tháng để học được bơi đầu tiên và đạt được khả năng bơi liên tục 50m và biết đứng dưới nước có nghĩa là đã thành thạo kỹ năng bơi. Khi đó, bạn có thể tập bơi hàng ngày để rèn luyện thể chất và sức khỏe.

Người mới học bơi nên đăng ký khóa học tại các trung tâm uy tín để được hướng dẫn kỹ thuật chính xác và tránh tình trạng học sai kỹ thuật, điều này sẽ khó sửa đổi sau này. Trước khi bắt đầu buổi tập, bạn hãy khởi động cơ thể bằng các động tác nhẹ dưới sự hướng dẫn của giáo viên bơi. Trong quá trình tập, bạn hãy duy trì việc uống nước ở mức vừa phải để tránh mệt mỏi nhanh chóng và tăng cường sức bền.

Sau khi bơi lội, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn, sau đó ăn thức ăn dễ tiêu hóa. Tránh ăn quá no trước khi tập bơi và chỉ nên ăn no sau ít nhất 1 giờ tập bơi để tránh cảm giác nặng bụng.

Bơi lội là một môn thể thao phổ biến, được nhiều người ưa chuộng vì khả năng rèn luyện thể lực. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và là một kỹ năng sống cần thiết để dạy cho trẻ. Bạn cũng cần nắm phương pháp thả lỏng người khi bơi ở bài viết trên để học bơi nhanh chóng hơn. {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Man City dễ dàng vào chơi chung kết FIFA Club World Cup

Man City dễ dàng vào chơi chung kết FIFA Club World Cup
2023-12-20 08:51:00

Ở trận đấu giữa Urawa Reds vs Man City tại bán kết FIFA Club World Cup 2023, đại diện của châu Âu có thắng lợi 3-0 trước đối thủ tới từ châu Á. Với kết quả này, Man City sẽ gặp...

Chạy bộ hiệu quả nhất khi nào?

Chạy bộ hiệu quả nhất khi nào?
2023-12-18 14:50:00

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản dễ tập luyện. Có nhiều người lựa chọn chạy buổi sáng sớm, có người lại chạy vào buổi chiều tối. Vậy, chạy bộ vào thời điểm nào đạt hiệu quả cao hơn?

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long