{title}
{publish}
{head}
Phiên họp đầu tiên của Hạ viện Thái Lan ngày 15/3 đã bầu ông Sophon Saram làm Chủ tịch Quốc hội, dấu mốc quan trọng sau bầu cử và là bước chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới trong thời gian tới.

Ông Sophon Saram được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan. Nguồn: nationthailand
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok,ngày 15/3, ông Sophon Saram của đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, cũng là Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, đánh bại ứng cử viên Parit Wacharasindhu của đảng Nhân dân (PP) trong một cuộc bỏ phiếu kín tại phiên họp đầu tiên của Hạ viện mới được bầu của nước này.
Ông Sophon giành được 289 phiếu, trong khi ông Parit nhận được 123 phiếu. Cuộc bỏ phiếu cũng ghi nhận 80 phiếu trắng và 3 phiếu không hợp lệ.
Sau nghi thức khai mạc tiến hành ngày 14/3, Hạ viện mới được bầu của Thái Lan đã triệu tập phiên họp đầu tiên vào ngày 15/3 với việc các nghị sỹ tuyên thệ nhậm chức trước khi tiến hành bầu Chủ tịch.
Ông Pairoj Lohsunthorn, nghị sỹ cao cấp nhất trong Hạ viện, đã giữ chức chủ tọa tạm thời. Ông Sophon được nghị sỹ Prasert Jantararuangtong thuộc đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) đề cử, trong khi nghị sỹ Parit Wacharasindhu được nghị sỹ cùng đảng PP Pakornwut Udompipatskul đề cử, dẫn tới việc Hạ viện phải tiến hành bỏ phiếu kín.
Trước khi bắt đầu bỏ phiếu, các nghị sỹ tranh luận về việc nên viết tên hay số của ứng cử viên trên phiếu bầu, trong bối cảnh lo ngại lỗi chính tả có thể dẫn đến phiếu bầu không hợp lệ.
Cuối cùng, nghị viện đã đồng ý chuyển sang sử dụng số để giảm sự nhầm lẫn, theo đó gán số 1 cho ông Sophon và số 2 cho ông Parit, với các phiếu trắng được đánh dấu riêng.
Trong bài phát biểu của mình, ông Sophon cho rằng Quốc hội nên rút kinh nghiệm từ quá khứ đồng thời áp dụng các công cụ hiện đại, tăng cường giám sát lập pháp và nhanh chóng sửa đổi hoặc bãi bỏ các luật lỗi thời.
Ông nói rằng Quốc hội nên tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra kết quả thiết thực cho công chúng, thay vì lời lẽ hoa mỹ.
Cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội đánh dấu thử thách lớn đầu tiên tại Quốc hội Thái Lan sau khi khai mạc nhiệm kỳ lập pháp mới và được xem là một bước quan trọng hướng tới việc thành lập chính phủ tiếp theo.
Chiến thắng của ông Sophon cho thấy sức mạnh của khối do đảng Bhumjaithai lãnh đạo khi họ đang nỗ lực củng cố sự ủng hộ trong Quốc hội.
Trong một diễn biến liên quan, kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện quản lý phát triển quốc gia (NIDA) thực hiện qua điện thoại cho thấy phần đông người dân Thái Lan tin tưởng rằng Hạ viện khóa mới sẽ bầu Chủ tịch đảng Bhumjaithai Anutin Charnvirakul làm Thủ tướng và chính phủ mới do ông Anutin đứng đầu sẽ ổn định.
Theo Vietnam+
Số ca mắc bệnh bạch hầu tại Australia đang gia tăng và được đánh giá là một trong những đợt bùng phát đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Chính quyền khu vực miền Nam nước Nga hôm 13/6 cho biết cuộc tấn công UAV của Ukraine đã khiến một người thiệt mạng, gây cháy tại cảng Temryuk.
Ngày 14/6, Triều Tiên tuyên bố vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này là "không thể đảo ngược" và là chìa khóa để đảm bảo ổn định khu vực.
Iran không loại trừ khả năng bản ghi nhớ (MoU) giữa Iran và Mỹ nhằm chấm dứt xung đột có thể được ký trong những ngày tới nếu các bên tiếp tục thu hẹp được những khác biệt còn tồn tại.
Một nhóm tổng chưởng lý các bang của Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với công ty trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI, nhà phát triển của ứng dụng ChatGPT.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá...