Cập nhật: 15/06/2022 07:40 GMT+7

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Những năm gần đây, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được quan tâm, công tác tuyên truyền đã đổi mới theo hướng hiệu quả nhằm tăng độ phủ của BHXH tự nguyện. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022 và tạo ra đột phá mới, BHXH tỉnh đã thực hiện đồng bộ, sáng tạo nhiều giải pháp, mang lại những kết quả tích cực.

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bưu điện tỉnh và BHXH tỉnh ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Nhiều cách làm hay, thiết thực

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Tham gia BHXH tự nguyện để người lao động được hưởng quyền lợi khi hết tuổi lao động.

Được triển khai thực hiện từ năm 2008, BHXH tự nguyện là một chính sách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả người lao động trên mọi lĩnh vực. Nếu như trước đây, chỉ có cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc người lao động có hợp đồng tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mới được tham gia BHXH bắt buộc để hưởng lương hưu thì từ khi có chính sách BHXH tự nguyện, tất cả công dân đủ 15 tuổi trở lên (không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) đều có quyền tham gia để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện…

Ông Nguyễn Tá Tỉnh- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thời gian qua, BHXH tỉnh tổ chức nhiều đợt ra quân theo hình thức trực tuyến toàn tỉnh, diễu hành lưu động trên các tuyến phố và tập trung tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo mô hình nhóm nhỏ để tuyên truyền, vận động trực tiếp nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với sự tham dự của các nhân viên đại lý thu, đặc biệt là các cán bộ ở cơ sở mà nòng cốt là trưởng khu, bí thư chi bộ khu dân cư. Việc tổ chức hội nghị mô hình nhóm nhỏ với vai trò then chốt của cán bộ cơ sở trong vận động người dân tham gia BHXH, BHYT sẽ tiếp tục diễn ra định kỳ vào thứ ba và thứ năm hàng tuần trong năm 2022.

Chỉ tiêu giao phát triển BHXH tự nguyện đối với tỉnh Phú Thọ năm 2022 là trên 60.000 người. Tính đến hết 30/5, toàn tỉnh có 45.080 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 78,9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 1.042 người so với tháng trước, tăng 12.704 người so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thì số người tham gia BHXH tự nguyện còn phải phát triển là 14.920 người. Đặc biệt, trong “Tháng cao điểm”, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị triển khai linh hoạt hình thức truyền thông trên địa bàn tỉnh, tạo sự lan tỏa, củng cố niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Theo đánh giá chung, nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh. Một số huyện đạt kết quả cao như BHXH huyện Đoan Hùng có 4.330 người tham gia BHXH Lâm Thao có 3.673 người tham gia; BHXH huyện Thanh Ba có 3.513 người tham gia; BHXH huyện Thanh Sơn có 3.447 người tham gia.

Trợ lực từ công nghệ

Theo quy định của Luật BHXH, mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Từ ngày 01/1/2022, theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700 ngàn đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng. Vì vậy, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 330 ngàn đồng/tháng, tăng 176 ngàn đồng/tháng so với mức đóng BHXH tự nguyện của năm 2021.

Chị Vũ Thị Liễu, khu 1, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao chia sẻ: “Tôi mới bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 3/2022. Tôi làm công việc nội trợ nhưng vẫn cố gắng tham gia BHXH tự nguyện với mong muốn được hưởng lợi ích từ chính sách này”.Tính đến ngày 30/5, BHXH huyện Lâm Thao đã phát triển tăng mới 148 người tham gia BHXH tự nguyện, số người đang tham gia là 3.673 hoàn thành 79,8% kế hoạch năm 2022. Hướng tới mục tiêu cải cách chính sách BHXH, tăng nhanh tỉ lệ bao phủ BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 60-NQ/TU ngày 29/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, BHXH huyện Lâm Thao đang tích cực triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện.

Anh Nguyễn Minh Luân- công tác tại BHXH huyện Lâm Thao, chuyên trách công tác tuyên truyền và phát triển đối tượng cho biết: Mức đóng, hưởng BHXH tự nguyện tỉ lệ thuận với nhau, đóng càng cao thì sau này người dân được hưởng lương hưu hàng tháng càng cao. Do đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu tăng mức đóng tối thiểu thì người dân sẽ có được những lợi ích gì về sau này.

Tại huyện Thanh Ba, ông Nguyễn Đức Xuân- Phó Giám đốc BHXH huyện thông tin: “BHXH huyện đã tích cực tuyên truyền để người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện, giúp họ không bị gián đoạn thời gian thụ hưởng chính sách”. Năm 2022, BHXH huyện Thanh Ba được giao chỉ tiêu phát triển 4.520 người tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành kế hoạch giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các đại lý thu BHXH, BHYT. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện.

Để giúp người dân nhận thức rõ sự cần thiết, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã đa dạng hình thức truyền thông, trong đó có các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội, livestream và ứng dụng công nghệ để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tới đông đảo người dân. Trong tháng 5, toàn tỉnh phê duyệt được 4.143 tờ khai đăng ký giao dịch điện tử cá nhân đối với cơ quan BHXH, lũy kế từ đầu năm đạt 20.073 tờ khai.

Giải pháp căn cơ để có thể phát triển BHXH tự nguyện phải tính tới cả nhận thức, chính sách hỗ trợ cũng như công nghệ. Giải pháp đầu tiên chính là thay đổi nhận thức của người lao động để họ hiểu tầm quan trọng của loại hình được xem như “của để dành” khi về già. Đồng thời, bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ để người lao động yên tâm tham gia, tự tin về việc mình sẽ được hỗ trợ cả về thu nhập và chăm sóc sức khỏe, bảo đảm lợi ích cho người tham gia.Việc sử dụng công nghệ trên ứng dụng VssID giúp người dân có thể kiểm tra được việc đóng BHXH tự nguyện.

Hạnh Thúy


Hạnh Thúy

Các tin đã đưa

Giao ban công tác báo chí tháng chín

Giao ban công tác báo chí tháng chín
2022-09-29 10:51:00

baophutho.vn Ngày 29/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng chín và định hướng công tác tuyên truyền tháng 10/2022.

Tổng kết Tháng Công nhân năm 2022

Tổng kết Tháng Công nhân năm 2022
2022-06-13 15:11:00

baophutho.vn Ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Tháng Công nhân năm 2022, sơ kết giai đoạn I Chương trình “1 triệu sáng...

Kiến tạo nền hành chính phục vụ

Kiến tạo nền hành chính phục vụ
2022-06-11 08:39:00

baophutho.vn Những năm gần đây, Phú Thọ liên tục tăng hạng trong bảng xếp hạng về cải cách hành chính (CCHC). Năm 2021, chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành...

Bình đẳng giới vì sự văn minh, tiến bộ

Bình đẳng giới vì sự văn minh, tiến bộ
2022-06-09 08:14:00

baophutho.vn Những năm qua, dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long