Cập nhật: 31/07/2022 10:20 GMT+7

Những “thủ lĩnh hai vai”

Kỳ II: Những khó khăn và giải pháp

Mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư ở những nơi đủ điều kiện đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện từ nhiều năm nay. Không chỉ tại các huyện miền núi, nông thôn mà ở khu vực thành thị, việc nhất thể hóa hai chức danh đã phát huy được vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các đồng chí kiêm nhiệm đối với địa bàn dân cư. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì việc triển khai mô hình này còn nhiều khó khăn, cần những giải pháp đồng bộ…

>>> Kỳ I: Hiệu quả từ chủ trương nhất thể hóa

Kỳ II: Những khó khăn và giải pháp

Lãnh đạo Đảng ủy phường Nông Trang, thành phố Việt Trì trao đổi nghiệp vụ công tác Đảng với đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu 9.

Nhiệm kỳ 2020 - 2022, toàn huyện Cẩm Khê có 249/257 khu dân cư thực hiện chủ trương nhất thể hóa hai chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư. Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Quang Thuận - Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Qua những lần về dự sinh hoạt ở khu dân cư, có nhiều đồng chí xin thôi không giữ hai chức danh với lý do vất vả quá, không đảm đương được. Đặc biệt là sau khi sắp xếp sáp nhập các xã, thị trấn, khu dân cư, như thị trấn Cẩm Khê được sáp nhập từ bốn xã: Thanh Nga, Sơn Nga, Sai Nga và thị trấn Sông Thao nên số hộ dân ở một khu cũng tăng cao. Hoặc như tại xã Phượng Vĩ, Tiên Lương, Hương Lung, Tạ Xá mặc dù dân cư thưa thớt nhưng địa bàn rộng, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, có những khu nhà dân cách nhau cả quả đồi nên mọi công việc của khu khi triển khai cũng rất vất vả.

Bên cạnh đó, năng lực, trình độ của cán bộ dưới khu dân cư một số nơi, số chỗ còn hạn chế về sức khỏe, trình độ, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc trong khi từ những việc hiếu việc hỉ, gia đình mâu thuẫn, rà soát nhân khẩu, phòng, chống dịch COVID-19… công việc nào cũng cần sự có mặt mà mức phụ cấp còn thấp nên có những đồng chí khi nhận nhiệm vụ không được gia đình ủng hộ.

Vì vậy, sau đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025, trên địa bàn toàn huyện còn 242/257 đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư (giảm bảy đồng chí so với nhiệm kỳ trước).

Tại thành phố Việt Trì, bên cạnh những thuận lợi, việc nhất thể hóa hai chức danh cũng mang lại không ít khó khăn trong quá trình điều hành công việc ở khu dân cư. Phường Nông Trang, thành phố Việt Trì hiện đang có 12 đồng chí đang kiêm nhiệm hai chức danh trong đó có sáu đồng chí là bí thư chi bộ kiêm trưởng khu, sáu đồng chí là bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận. Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Hồng Quang-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nông Trang cho biết: Bắt đầu từ nhiệm kỳ 2020-2022, tại các khu dân cư không còn chức danh phó trưởng khu nên công việc dồn lên vai một đồng chí là khá nhiều, nhất là các đồng chí kiêm nhiệm. Bên cạnh đó, nhiều đồng chí có quê xa, thường xuyên đi vắng khỏi nơi cư trú dẫn đến việc xử lý công việc của chi bộ hoặc khu dân cư đôi khi bị chậm, muộn… Yêu cầu công việc tại các chi bộ, khu dân cư khá nhiều như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong khi các đồng chí bí thư kiêm trưởng khu chủ yếu đều là cán bộ đã nghỉ hưu, sức khỏe hạn chế nên áp lực công việc là khá lớn.

Điều này cũng xảy ra tại phường Minh Phương, thành phố Việt Trì. Phường hiện có 15 chi bộ trực thuộc trong đó có 6 chi bộ khu dân cư. Nhiệm kỳ 2020 - 2022, phường có Chi bộ khu Liên Minh và Chi bộ khu Vân Cơ thực hiện việc một đồng chí kiêm nhiệm hai chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư. Tuy nhiên, sau Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, các đồng chí này đều xin rút không tham gia kiêm nhiệm hai chức danh.

Kỳ II: Những khó khăn và giải pháp

Do địa bàn rộng, dân cư đông nên hiện nay tại khu Liên Minh, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì không triển khai thực hiện việc nhất thể hóa hai chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư.

Đồng chí Phạm Thanh Nghị - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Minh Phương cho biết: Tại các chi bộ khu dân cư, các đồng chí trong chi ủy đều tham gia kiêm nhiệm các chức danh khác như: Nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, chữ thập đỏ, cộng tác viên dân số, thôn đội trưởng, thậm chí còn phụ trách Đoàn thanh niên. Tuy nhiên, hiện phường không có chi bộ nào thực hiện việc nhất thể hóa hai chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư do không tìm được người gánh vác “cả hai vai”, sau khi kiêm nhiệm nhưng chưa phát huy được hết vai trò, năng lực, hiệu quả công việc chưa cao hoặc do bận nhiều công việc gia đình nên cũng không thể đảm đương được.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng không thể phủ nhận việc nhất thể hóa hai chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư đem lại nhiều thuận lợi trong việc triển khai và giải quyết công việc. Để duy trì và thực hiện hiệu quả mô hình này cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị các cấp phải nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc thực hiện nhất thể hoá chức danh bí thư kiêm trưởng khu dân cư; nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ, phát huy tinh thần, trách nhiệm, phẩm chất, năng lực, đạo đức của bí thư chi bộ là tấm gương để các đảng viên và quần chúng làm theo. Tổ chức tốt việc học tập nâng cao trình độ của bí thư chi bộ, coi trọng hội thi bí thư chi bộ giỏi.

Đặc biệt, Đảng ủy cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; củng cố cơ sở yếu kém. Thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc; rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ; đổi mới phong cách, lề lối làm việc, nêu cao tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên. Đẩy mạnh việc tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng cho chi uỷ viên, nhất là bí thư chi bộ, đặc biệt quan tâm đến đội ngũ kế cận tại cơ sở. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên nhất là đảng viên khu vực nông thôn…

Đồng chí Nguyễn Tường Thứ - TUV, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Những “thủ lĩnh hai vai” thường có điểm chung là được cán bộ, đảng viên nhân dân tin yêu, trưởng thành từ cơ sở, khát khao cống hiến, không ngại khó, không chọn việc… Khi ý Đảng hợp với lòng dân thì việc triển khai các mô hình “nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” đều ở trong tầm tay. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là địa bàn các khu dân cư rộng, đảng viên và công dân các khu đông, số lượng người tham gia chi ủy, ban công tác mặt trận khu không nhiều, khối lượng công việc lớn, triển khai nhanh trong những thời điểm cam go, “nước sôi lửa bỏng” như phòng chống dịch bệnh, lụt bão, cháy rừng, biến đổi khí hậu… nên đòi hỏi những “thủ lĩnh”, ngoài phẩm chất của một người cán bộ đảng viên chấp hành phân công của tổ chức, cần phải có tâm, tầm, có khát khao cống hiến cho Đảng, cho dân bằng những kế hoạch, việc làm, những chương trình, công trình, cụ thể hoá đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Mặt khác, cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ từ học sinh phổ thông sau tốt nghiệp không có nhu cầu học lên cao, công nhân, công an, bộ đội sau xuất ngũ có nhu cầu trở về địa phương, đi đôi với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tăng chế độ phụ cấp kiêm nhiệm giúp các “thủ lĩnh” hai vai hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Đến thời điểm hiện nay, các huyện, thành, thị trong toàn tỉnh đã hoàn thành xong đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy, nhiệm kỳ 2022-2025. Toàn tỉnh có 620 đồng chí là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng khu trên tổng số 2.328 khu dân cư; 1.577 đồng chí là Phó Bí thư kiêm trưởng khu. Tiêu chuẩn các đồng chí trong ban chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ được bầu phải là những đảng viên tiêu biểu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất, đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, trung thực, chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc tổ chức và điều lệ Đảng, có kiến thức, trình độ và năng lực tham gia lãnh đạo tập thể.

Tin tưởng rằng với đội ngũ nhân sự mới được bầu tại đại hội các chi bộ khu dân cư nhiệm kỳ này, sẽ có nhiều nhiệm vụ, giải pháp được triển khai thực hiện trong thời gian tới, sát với tình hình thực tế, đảm bảo yêu cầu về nội dung và chất lượng góp phần đưa các địa phương ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao.

Vĩnh Hà - Tú Anh


Vĩnh Hà - Tú Anh

Các tin đã đưa

Trao Huy hiệu Đảng tại huyện Thanh Ba

Trao Huy hiệu Đảng tại huyện Thanh Ba
2022-11-28 20:00:00

baophutho.vn Ngày 28/11, đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao huy hiệu 75 năm và 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên...

Giao ban khối Đảng năm 2022

Giao ban khối Đảng năm 2022
2022-11-28 13:52:00

baophutho.vn Ngày 28/11, đồng chí Hoàng Công Thủy- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị giao ban khối Đảng năm 2022, triển khai phương hướng,...

Những “thủ lĩnh hai vai”

Những “thủ lĩnh hai vai”
2022-07-30 10:20:00

baophutho.vn Chủ trương nhất thể hóa các chức danh đã được nêu từ Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, sau đó được Bộ Chính trị, Ban Tổ...

Thẩm thấu sâu tinh thần học Nghị quyết

Thẩm thấu sâu tinh thần học Nghị quyết
2022-07-28 10:20:00

baophutho.vn Lâu nay, việc quán triệt, nghiên cứu, học tập Nghị quyết của Đảng là công việc quan trọng và cần thiết, không chỉ khẳng định, thể hiện phương...

Ca Đình lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Ca Đình lãnh đạo xây dựng nông thôn mới
2022-07-28 08:58:00

baophutho.vn Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, dưới...

Tăng cường công tác quản lý đảng viên

Tăng cường công tác quản lý đảng viên
2022-07-21 08:57:00

baophutho.vn Công tác quản lý đảng viên là một nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên là trực tiếp...

Kỳ II: Chú trọng phát triển đảng viên nữ

Kỳ II: Chú trọng phát triển đảng viên nữ
2022-07-21 08:52:00

baophutho.vn Những nữ quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng, được Đảng tin tưởng giao nhiệm vụ đã và đang truyền lửa, nhiệt huyết cho những quần chúng khác...

Giải thưởng lố bịch hay trò hề chính trị

Giải thưởng lố bịch hay trò hề chính trị
2022-07-21 08:36:00

baophutho.vn Đã quá quen thuộc với chiêu trò mượn gió bẻ măng, chọc gậy bánh xe, lợi dụng vỏ bọc nhân quyền, tự do báo chí với những con rối cả tin mê muội...

Cẩm Khê nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Cẩm Khê nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
2022-07-20 08:54:00

baophutho.vn Đảng bộ huyện Cẩm Khê có 39 tổ chức cơ sở Đảng, 439 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với 8.817 đảng viên. Khắc ghi lời Bác dạy: “Đảng mạnh là do...

Đảng viên nữ thời kỳ hội nhập

Đảng viên nữ thời kỳ hội nhập
2022-07-20 08:24:00

baophutho.vn Tiên phong trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh; bản lĩnh trong công tác; gương mẫu trong các phong trào,...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long