{title}
{publish}
{head}
Chuối tiêu không những là nguyên liệu quen thuộc góp mặt trong nhiều món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, cung cấp giá trị dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe mà còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh.
Chuối tiêu là một loại trái cây thân thảo, thuộc họ Chuối, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Australia.
Ngày nay, chuối được trồng khắp vùng nhiệt đới, trở thành một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới.
Cây chuối có thân to, cao từ 2 đến 8 mét, không có cành. Lá chuối to, dài, hình bầu dục, có màu xanh đậm.
Chuối ra hoa thành cụm, mỗi cụm có thể có từ 10 đến 20 trái. Trái chuối có hình trụ, dài từ 10 đến 20 cm, có màu xanh khi chưa chín và chuyển sang màu vàng khi chín.
Có hàng chục loại chuối khác nhau, trong đó một số loại chuối sau đây phổ biến ở Việt Nam:
Chuối tiêu: Là loại chuối phổ biến nhất, có vị ngọt, chín đều, thịt quả mềm và cũng là dược liệu dùng làm thuốc nhiều nhất.
Chuối ngự: Có vị ngọt thanh, thịt quả dẻo, thơm.
Chuối sáp: Có vị ngọt đậm, thịt quả chắc, dẻo.
Chuối hột: Có vị chát, thịt quả dai, có tác dụng chữa bệnh.
Thành phần dinh dưỡng của chuối tiêu
Quả chuối tiêu chứa nhiều tinh bột. Khi chuối chín, tinh bột chuyển hóa thành đường (glucose, fructose và sucrose), từ 1-2% trong chuối xanh đến 15-20% trong chuối chín.
Chuối tiêu cũng chứa các protein, bao gồm albumin và globulin, được tạo thành từ các axit amin thiết yếu (arginine, histidine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, tryptophan và valine). Lượng chất béo ít và ít thay đổi khi quả chín.
Bên cạnh đó, chuối tiêu còn chứa nhiều vitamin thiết yếu như caroten, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin C, acid pantothenic, pyridoxin, biotin, inositol, acid folic. Nhiều khoáng chất cần thiết cũng được tìm thấy trong chuối như calci, sắt, magie, kali, natri, phốt pho, iod, nhôm, kẽm... Một phần các chất này có thể bị mất đi khi nấu hoặc quả chín.
Ngoài ra, chuối tiêu còn chứa các hợp chất phenolic, serotonin, norepinephrin, dopamin... 100g chuối chín cung cấp 100 calo.
Chuối tiêu được sử dụng phổ biến nhất trong các loại chuối.
Tác dụng của chuối tiêu
Theo Y học cổ truyền, quả chuối tiêu vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, dùng tốt cho người bị táo bón, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành.
Vỏ quả chín vị ngọt, chát, tính ôn, tác dụng sát trùng, chỉ tả. Củ vị ngọt, lạnh, tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối có vị ngọt, chát, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc.
Một số bài thuốc từ chuối tiêu
Quả chuối tiêu
Chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500C, tán bột. Ngày uống 20 - 30g trước mỗi bữa ăn, giúp phòng và chữa viêm loét dạ dày – tá tràng.
Chuối chín 1 quả, nghiền nhuyễn, trộn với 1 - 2 muỗng canh mật ong. Uống hỗn hợp này hai lần mỗi ngày để giảm ho và viêm họng.
Chuối chín 2 - 3 quả, đường phèn 50 - 100g. Chuối cắt đoạn, thêm đường phèn, đun cách thủy cho chín. Ngày ăn 1 - 2 lần. Dùng tốt cho người bị viêm khí phế quản, ho khan đờm ít dính, táo bón.
Chuối chín 2 - 3 quả, để cả vỏ luộc chín, ăn cả vỏ. Dùng tốt cho người bị táo bón, trĩ nội ngoại xuất huyết.
Củ chuối
Củ chuối tươi 120g, cỏ nhọ nồi 30g. Sắc lấy nước, uống trong ngày. Chữa tiểu ra máu.
Củ chuối tươi 60g, rau sam 30g. Hai thứ giã nát ép lấy nước, đun ấm để uống. Chữa phế nhiệt, đàm suyễn.
Củ chuối hay rễ chuối, giã nát đắp chỗ đau. Chữa mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
baophutho.vn Những năm qua, hệ thống y tế tư nhân ra đời có vai trò quan trọng, cùng chia sẻ nguồn lực và góp phần cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân....
baophutho.vn Ngoại tâm thu thất là một dạng rối loạn nhịp tim phổ biến, có thể gây ra các triệu chứng như hồi hộp, khó thở và ảnh hưởng nghiêm trọng đến...
Các loại hạt, trái cây có múi, rau họ cải... là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, tốt cho làn da, chống lão hóa mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Gừng không chỉ làm gia vị mà còn là loại thảo mộc mang lại tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe, làm dịu đau họng, hỗ trợ tiêu hóa... nhưng dùng gừng thế nào giúp tăng cường sức khỏe?
Những ngày nghỉ Tết là thời gian mọi người nghỉ ngơi, ăn uống thoải mái, tự thưởng cho mình sau một năm làm việc, học tập vất vả. Kết quả là nhiều người không thể duy trì chế...
Mùa Xuân khí hậu ấm áp nhưng lại có mưa phùn khiến cho độ ẩm không khí rất cao... là điều kiện thích hợp để vi trùng, vi khuẩn, virus phát sinh và lan truyền. Do đó cần tích...
Chứng đầy bụng, khó tiêu rất thường gặp trong ngày Tết do chế độ ăn uống không cân bằng, nhiều đạm, thiếu chất xơ... Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số vị thuốc...
baophutho.vn Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính từ ngày mùng 8-14/2/2024 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn) ngành Y...
Đồng là một trong số những khoáng chất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh. Có thể bổ sung đồng bằng cách ăn một số loại thực phẩm.
Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp Tết, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.
Một số loại thực phẩm giúp bạn cảm thấy no và ngăn chặn sự thèm ăn, cụ thể là những loại giàu protein hoặc chất xơ...
Trong những ngày Tết, tủ lạnh bảo quản thức ăn của các gia đình hầu như bị quá tải do có quá nhiều thức ăn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được hương vị của các món truyền...