{title}
{publish}
{head}
Khi bị cảm lạnh hay cúm, ngoài việc nghỉ ngơi, thực hiện các biện pháp theo chỉ định của bác sĩ thì bổ sung các thức uống tăng cường sức khỏe cũng rất có lợi cho người bệnh.
Thực hiện biện pháp khắc phục cảm lạnh hay cúm A tại nhà như ăn súp, cháo, uống trà ấm, trà thảo mộc cũng giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh và cúm, như đau họng hoặc nghẹt mũi. Các phương pháp này giúp người bệnh cúm cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nên gặp chuyên gia y tế nếu các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, khó thở hoặc nếu không thấy cải thiện sau hơn một tuần.
Dưới đây là một số biện pháp hỗ trợ điều trị phổ biến:
1. Vitamin C, quả cơm cháy và kẽm tăng cường miễn dịch
Có bằng chứng cho thấy rằng một số vitamin và thành phần nhất định trong các biện pháp điều trị tại nhà - như vitamin C, quả cơm cháy và kẽm - ít nhất có thể kích thích hệ thống miễn dịch và rút ngắn một chút thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh cúm.
Ý tưởng vitamin C có thể giúp trị cảm lạnh được người đoạt giải Nobel Linus Pauling phổ biến vào những năm 1970, khiến nhu cầu tăng vọt, chẳng hạn như khả năng tìm kiếm và chống nhiễm trùng của tế bào miễn dịch.
Tuy nhiên, cơ thể không thể dự trữ vitamin C liều cao như vitamin C có trong thực phẩm bổ sung và lượng vitamin C dư thừa thường được bài tiết qua nước tiểu. Một số thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng thời điểm bạn bổ sung vitamin C có thể rất quan trọng đối với hiệu quả của nó: Một phân tích tổng hợp toàn diện về các thử nghiệm vitamin C xuất bản năm 2013, chẳng hạn, gợi ý rằng việc bổ sung thường xuyên, ngay cả trước khi bạn bắt đầu cảm thấy ốm, có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh khoảng một ngày. Nhưng dùng vitamin C sau khi bạn đã xuất hiện các triệu chứng không mang lại lợi ích nhất quán.
Quả cơm cháy có nguồn gốc từ một loại cây được gọi là Sambucus. Cây cơm cháy châu Âu, còn được gọi là Sambucus nigra hoặc cây cơm cháy đen, là loại cây phổ biến nhất trong họ này. Quả và hoa của những cây này có thể ăn được, tuy nhiên, quả cơm cháy phải được nấu chín trước khi ăn. Ở trạng thái chưa nấu chín, quả cơm cháy rất độc và có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn.
Trong một số nghiên cứu, quả cơm cháy, một thành phần phổ biến trong siro trị cảm lạnh và cúm, đặc biệt là những loại dành cho trẻ nhỏ, đã rút ngắn thời gian của các triệu chứng khi dùng trước hoặc ngay khi bắt đầu bị bệnh. Nhưng đó là lượng dữ liệu rất hạn chế. Quả cơm cháy chứa chất chống oxy hóa mạnh và các hóa chất được gọi là anthocyanin, đã được chứng minh trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm là giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Trong một số nghiên cứu, kẽm không có tác dụng rút ngắn thời gian cảm thấy khó chịu của người bị cảm lạnh nhưng có nghiên cứu khác lại cho thấy kẽm có thể làm giảm các triệu chứng trong vài ngày. Lưu ý tác dụng phụ của việc dùng kẽm có thể gây khó chịu hoặc nghiêm trọng trong một số trường hợp.
Cần lưu ý, hầu hết các công thức chứa kẽm đều có một số tác dụng phụ. Một số người sử dụng thuốc xịt mũi chứa kẽm đã bị mất khứu giác. Những người dùng bằng đường uống có thể cảm nhận được vị kim loại kéo dài trong miệng. Nên dùng kẽm cùng với thức ăn vì nó có thể gây buồn nôn. Không tự ý bổ sung kẽm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng kẽm.
2. Dùng trà, súp, gừng và nghệ khi bị cảm lạnh, cúm A...
Đau họng thường là kết quả tự nhiên của tình trạng viêm được tạo ra khi hệ thống miễn dịch đang chống lại virus đường hô hấp trên. Sưng và đau có thể khiến việc nuốt thức ăn và giữ nước trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến cổ họng càng khô hơn. Uống nước lọc, trà nóng, nước dùng hoặc súp có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.
Trong nhiều nền văn hóa, gừng là một trong những thứ đầu tiên mọi người tìm đến khi bị đau họng. Nó thường được ngâm trong nước sôi cùng với các loại thảo mộc khác để pha trà dịu nhẹ hoặc thêm vào súp gà. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có thể có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng tấy.
Rễ nghệ, một loại cây thuộc họ gừng có nguồn gốc ở Đông Nam Á và được sử dụng từ lâu trong y học Ayurvedic của Ấn Độ, cũng có thể giảm viêm. Nhưng tác dụng của nó rất khó chứng minh vì hợp chất chính trong rễ, chất curcumin, không dễ dàng hấp thụ vào cơ thể và chất bổ sung chất curcumin có thể rất khác nhau về thành phần. Ăn nghệ trong thức ăn hoặc trộn với chất béo như dầu ăn hoặc sữa ấm có thể giúp bạn hấp thụ nhiều lợi ích của chất curcumin hơn. Ăn cùng tiêu đen cũng có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ.
3. Trị ho bằng nước muối và mật ong
Súc miệng bằng nước muối có thể hữu ích. Trộn khoảng nửa thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm đầy, súc kỹ miệng và cổ họng trong vài giây trước khi nhổ ra.
Các bác sĩ thường khuyên dùng súc miệng bằng nước muối như một cách để giảm đau trong miệng hoặc sau cổ họng và cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể. Súc miệng giúp làm lỏng chất nhầy dày và cũng có thể loại bỏ các chất kích thích như vi khuẩn, virus và chất gây dị ứng khỏi cổ họng.
Một số nghiên cứu cho thấy mật ong nói chung và đặc biệt là mật ong manuka có hoạt tính ức chế mạnh mẽ chống lại virus cúm, chứng tỏ giá trị dược liệu tiềm năng. Trên thực tế, trong nghiên cứu, mật ong dường như có hiệu quả tương đương với thành phần giảm ho thông thường, dextromethorphan, với liều lượng không kê đơn thông thường.
Tuy nhiên, do nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh, một dạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, vì vậy không bao giờ cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong.
TS (Theo suckhoedoisong.vn)
Mặc dù không có chế độ ăn kiêng dành cho bệnh xơ cứng bì toàn thể nhưng việc thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt chú trọng đến các loại thực phẩm chống viêm và cung...
Ăn những thực phẩm thích hợp trước khi đi ngủ góp phần giúp giảm cân đáng kể, giấc ngủ ngon hơn. Tham khảo 5 thực phẩm có thể thưởng thức trước khi đi ngủ.
Mặc dù số ca tử vong liên quan đến COVID-19 đã giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh điểm, nhưng hiện mỗi tháng vẫn có khoảng 10.000 ca tử vong do căn bệnh này tại 50 quốc gia trên thế giới.
Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có một số lợi ích sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện chức năng tuyến giáp và giữ lượng đường trong...
Cây ráy mọc hoang ở nhiều nơi, thường ở những vùng đất ẩm thấp. Người ta thường lấy củ ráy làm thuốc chữa bệnh. Vậy củ ráy có tác dụng chữa bệnh gì?
baophutho.vn Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biến trong cấp cứu ngoại khoa cần phải điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa để tránh các biến chứng nặng....
Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt, khi làm các xét nghiệm và siêu âm kiểm tra mới có thể xác định được bệnh. Cỏ nhọ nồi là vị thuốc có tác dụng tốt đối với bệnh...
baophutho.vn Dầu mỡ bôi trơn là một phần không thể thiếu trong các nhà máy chế biến thực phẩm. Chúng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ máy móc, thiết...
Xơ vữa động mạch là tình trạng động mạch hình thành các mảng vữa và xơ cứng. Xơ vữa động mạch có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và là một trong những nguyên nhân chính gây...
Nước cốt dừa là nguyên liệu phổ biến có vị thơm ngậy hấp dẫn dùng để nấu ăn và chế biến đồ uống. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người chưa biết nước cốt dừa chứa chất dinh...
baophutho.vn Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng sau khi dùng thuốc “xách...
Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã hoàn thành đặt hàng 10 loại vaccine sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ các nhà sản xuất trong nước...