{title}
{publish}
{head}
Sữa chua Hy Lạp ngày càng trở nên phổ biến vì giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa chua Hy Lạp trên thị trường không phải lúc nào cũng nguyên chất như quảng cáo. Vậy có thể tự làm tại nhà không?
Sữa chua thường là sản phẩm từ sữa được ưa chuộng nhất trên thế giới, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp. Loại sữa chua này đã trở nên rất phổ biến trong hơn một thập kỷ qua vì nó đặc biệt giàu protein, canxi, selen và phốt pho.
Sữa chua Hy Lạp có nguồn gốc ở các vùng của châu Âu từ hàng trăm năm trước. Nó được làm bằng cách kết hợp sữa và vi khuẩn sống, sau đó lọc hỗn hợp qua dụng cụ lọc để loại bỏ váng sữa lỏng có tự nhiên trong sữa.
Quá trình lọc cũng loại bỏ một số đường lactose, muối và nước. Đó là lý do tại sao sữa chua Hy Lạp đặc hơn và có hàm lượng protein cao hơn sữa chua tiêu chuẩn và thường có ít đường và carbohydrate hơn.
Sữa chua Hy Lạp rất giàu protein và canxi.
2. Sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân như thế nào?
Sữa chua Hy Lạp được đánh giá là một trong số những loại thực phẩm hữu ích góp phần mang lại những lợi ích cho cơ thể như cải thiện tiêu hóa, tốt cho nhu động ruột, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, tăng cường sức khỏe xương...
Bên cạnh đó, một trong những lợi ích lớn nhất của sữa chua Hy Lạp là một nguồn protein tuyệt vời có lợi trong việc giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn thực phẩm giàu protein sẽ giúp chúng ta no lâu hơn. Protein trong sữa chua Hy Lạp có thể giúp giảm cơn đói và hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những phụ nữ đang trải qua những thay đổi về nội tiết tố.
Lợi ích nữa của sữa chua Hy Lạp tốt cho quá trình giảm cân là nó thường có lượng calo thấp hơn nhiều loại sữa chua khác và ít đường hơn. Vì vậy, ăn nhẹ bằng một cốc sữa chua Hy Lạp là một cách tốt cho những ai đang cố gắng giảm cân.
Điều cần lưu ý khi muốn giảm cân khỏe mạnh là bạn phải xây dựng cơ bắp. Nếu muốn xây dựng cơ bắp, việc giữ cho xương chắc khỏe là điều vô cùng quan trọng. Đó là lúc nguồn canxi trong sữa chua Hy Lạp thực sự có ích. Sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp canxi tốt, rất quan trọng cho xương chắc khỏe và giàu protein, cần thiết cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp.
3. Cách tự làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa chua được cho là "kiểu Hy Lạp" nhưng không làm theo các phương pháp truyền thống mà thay vào đó áp dụng các phương pháp tắt, chẳng hạn như thêm chất làm đặc, thêm sữa đặc, bột ngô, carrageenan hoặc gelatin. Các phương pháp được sử dụng để làm sữa chua Hy Lạp thương mại không làm cho nó tốt cho sức khỏe hơn các loại sữa chua khác.
Tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà tốt cho sức khỏe hơn.
Làm sữa chua Hy Lạp giàu protein cần nhiều bước hơn so với làm sữa chua thông thường nhưng bạn có thể học cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thật đơn giản với công thức như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 cốc sữa ít béo hoặc không béo.
- 1/4 cốc sữa chua ít béo hoặc không béo.
- Hộp đựng từ 5 - 8 cốc chịu nhiệt, có nắp, rây lưới mịn và vải thưa.
Bước 2:Đun nóng sữa trong nồi với lửa vừa, khuấy thường xuyên cho đến khi sữa bốc hơi, gần như sủi bọt, sau đó khuấy đến khi nguội bớt.
Bước 3:Cho sữa chua vào khuấy đều hỗn hợp sữa ấm. Cẩn thận đổ sữa vào các cốc sạch rồi cho vào hộp.
Bước 4:Đậy nắp hộp đựng các cốc sữa chua lại và bọc trong khăn sạch để giữ ấm. Đặt ở nơi kín gió và để yên, không xáo trộn, cho đến khi sữa đặc lại và có mùi thơm. Thời gian ủ sữa ít nhất 8 giờ và tối đa 12 giờ.
Bước 5: Lót một cái rây lưới mịn lớn với 2 lớp vải thưa và đặt lên một cái tô lớn. Đổ sữa chua đã nguội vào vải thưa, sau đó đậy lại và để trong tủ lạnh từ 8 đến 24 giờ để nước từ hỗn hợp chảy xuống bên dưới tô (đây được gọi là bước tách nước cho sữa chua). Khi thấy sữa chua Hy Lạp bám chặt và dẻo mịn là thành công. Bảo quản sữa chua trong hộp có nắp đậy trong tối đa 1 tuần.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Trong phần lớn các trường hợp bị táo bón, thay đổi chế độ ăn uống là giải pháp điều trị hiệu quả. Biết cách ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp bạn khắc phục nhanh...
Một số thực phẩm có tác dụng giúp giảm mỡ máu một cách tự nhiên, người bị cholesterol cao nên ăn.
Bánh mì là thực phẩm phổ biến, tiện dụng, tuy nhiên nhiều người đái tháo đường kiêng hoàn toàn bánh mì vì lo sợ tăng đường huyết. Điều này có đúng không và người đái tháo đường...
Nhiều người sử dụng caffeine mỗi ngày để tỉnh táo và cải thiện khả năng tập trung. Tuy caffeine có những lợi ích nhưng nó cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Vậy dùng...
Chuối là một trong những loại trái cây bổ sung dinh dưỡng hàng ngày rất tốt, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả chuối?
baophutho.vn Người bệnh P.Q.T, ở huyện Yên Lập, 64 tuổi bị suy tĩnh mạch hai chân dẫn đến viêm loét, hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ vừa được các bác sĩ...
Mặc dù tập thể dục cần thiết để duy trì sức khỏe nhưng với người bệnh hen có thể khó khăn. Vậy, làm thế nào người bệnh hen có thể kiểm soát được tình trạng bệnh để tập thể dục...
Khi hệ miễn dịch kém thì cơ thể dễ lây bệnh, viêm nhiễm, hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh. Tham khảo một số loại thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh,...
Móng tay mềm dễ gãy do nhiều nguyên nhân, trong đó có thiếu chất dinh dưỡng. Vậy đó là chất gì và nên bổ sung thế nào?
Ít ai biết rau lang - loại rau dân dã bán đầy các chợ Việt Nam lại có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ.
Một số nhóm thực phẩm giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, tăng khả năng chống viêm, trong đó có giảm đau khớp, viêm khớp dạng thấp.
Một số loại rau tốt hơn những loại khác trong việc hỗ trợ sức khỏe gan do có các hợp chất khác nhau. Tham khảo một số loại rau tốt nhất cho sức khỏe gan và giải thích cơ sở khoa học.